Cách làm mứt táo ta mới lạ dẻo thơm vô cùng


Bên cạnh các món ăn truyền thống “thịt mỡ, dưa hành” thì mứtmón ăn không thể thiếu vào các dịp Tết của nhiều gia đình Việt. Mứt không chỉ dùng để nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình mà còn chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa tốt lành cầu chúc những điều may mắn cho gia đình vào năm mới. Hôm nay, Mẹo vặt Gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món mứt táo ta vô cùng mới lạ và dẻo thơm hấp dẫn.

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Táo ta là loại trái cây được nhiều sử dụng để bày biện trên mâm ngũ quả vào Tết với ý nghĩa cầu chúc cho gia đình sự giàu sang, phú quý và tài lộc và mứt táo cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy. Ngoài ra, nó còn giúp trang trí khay mứt nhà bạn thêm phần bắt mắt và thu hút.

Mứt táo ta

Không chỉ vậy, mứt táo còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp an thần, da dẻ mịn màng, ngăn ngừa táo bón nhờ vào thành phần acid chlorogenic có trong táo. Vì vậy mà mứt táo được rất nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Nguyên liệu làm mứt táo ta

Cách làm mứt táo ta

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Táo mua về bỏ cuống, ngâm với nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ sạch thuốc trừ sâu trên táo (nếu có) và giúp táo không bị thâm rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ngâm và chần táo

Kế tiếp, bạn dùng tăm xiên những lỗ nhỏ trên bề mặt quả táo (cách này sẽ giúp táo dễ dàng thấm đường và có hương vị đậm đà hơn) rồi ngâm trong nước vôi trong khoảng 8 tiếng để táo có độ trong và rắn chắc. Sau, vớt táo ra rửa sạch nhiều lần với nước sạch để khử mùi vôi.

Ngâm và chần táo

Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước phèn chua và 2 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho táo vào chần sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần để mất mùi phèn chua.

Bước 3: Ướp và sên mứt táo

Cho vào 600g đường vàng, ¼ muỗng cà phê muối và trộn đều táo với các nguyên liệu. Ướp táo trong khoảng 4 tiếng cho đến khi đường tan hết.

Ướp và sên mứt táo

Khi đường đã tan hết và táo đã ngấm đều đường, bạn cho tất cả vào một cái chảo, đun sôi nước đường trong khoảng 7 phút đầu sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường sên lại và táo chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp.

Bước 4: Sấy khô táo

Sấy khô táo

Cuối cùng, sấy khô táo với trong lò nướng hoặc lò vi sóng với 100oC trong khoảng 40 – 60 phút. Nếu không có lò vi sóng hay lò nướng, bạn có thể trải táo ra mâm và phơi dưới ánh nắng cho đến khi táo vừa khô là được.

Thành phẩm

Mứt táo ta

Mứt táo sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm hơi óng ánh của nước đường cùng với đó là vị chua chua ngọt ngọt dễ gây nghiện. Món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình bạn.

Lưu ý:

Để có được món mứt táo ngon, bạn nên chọn những quả táo to đều nhau, mọng nước, không hư và dập.

Chọn táo ngon

Ngoài ra, bạn cần sên táo với lửa vừa để đường không bị cháy sau đó sên với lửa nhỏ khi đường đã tan và sôi lên.

Để bảo quản mứt táo được lâu, bạn cho mứt vào hũ thuỷ tinh và đậy kín rồi đặt ở nơi khô ráo thoáng mát. Nên tránh cho mứt táo vào hũ khi còn nóng vì sẽ làm táo nhanh hư.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm cho mình công thức làm mứt táo cực ngon cho cả nhà trong dịp Tết năm nay. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Xem thêm:

>> Cách làm mứt mít dẻo dai cho ngày Tết

>> Cách làm mứt chùm ruột thật ngon hấp dẫn mọi người

>> Cách làm mứt tắc chua chua ngọt ngọt thơm ngon khó cưỡng