Cách làm mứt dừa hoa cúc siêu đẹp đón Tết


Trong mâm mứt Tết của người Việt luôn có ít nhất một loại mứt Tết truyền thống như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí,… với những ý nghĩa độc đáo riêng.

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

mứt dừa hoa cúc matcha

Tạo hình bắt mắt kết hợp hai màu sắc đặc trưng vàng và trắng của bông cúc quen thuộc tạo nên món mứt dừa hoa cúc không chỉ có hương vị dẻo ngon mà còn là biểu trưng cho sự trường trọ, lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ.

Mang một ý nghĩa thiêng liêng như thế nên món mứt dừa hoa cúc sẽ là món quà phù hợp để dành tặng cho ông bà, cha mẹ hoặc dâng lên bàn thờ vào dịp tết sắp tới. Nhanh cùng Mẹo vặt Gia đình xắn tay vào làm thôi nào.

Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc

Cách làm mứt dừa hoa cúc

Bước 1: Sơ chế cơm dừa

Sơ chế cơm dừa

Đầu tiên bạn bổ đôi trái dừa và tách phần cơm dừa ra khỏi vỏ. Gọt bỏ phần vỏ bám trên cơm dừa sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Cắt cơm dừa thành hình chữ nhật với kích thước 7×5 cm (không nên cắt quá to hay quá nhỏ vì lúc sên sẽ bị nát và khó tạo hình)

Vắt ⅓ quả chanh vào nước và ngâm dừa khoảng 30 phút, việc này sẽ giúp làm sạch dầu có trong phần cơm dừa, để khi sên và bảo quản mứt không bị ra dầu.

Dùng dao cắt phần cạnh dừa có kích thước 7cm thành lát mỏng, khi cắt chừa lại phần cuống dừa khoảng 1 cm.

Cắt xong tiếp tục ngâm dừa trong nước và nước cốt của ⅓ quả chanh trong 30 phút. Sau đó rửa lại cơm dừa với nước sạch.

Trụng cơm dừa với nước sôi trong 1 phút. Tiếp theo rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Ướp dừa

Ướp dừa

Giã nhuyễn hạt chi tử rồi cho 40ml nước vào để lấy màu, lọc phần xác hạt chi tử bằng rây inox.

Chia cơm dừa ra làm hai phần để làm hoa trắng và hoa vàng.

Phần 1: Ướp 150g đường vào 250g dừa

Phần 2: Ướp 150g đường với 250g dừa và phần nước màu của hạt chi tử

Trộn đều và ướp trong khoảng từ 5-6 giờ hoặc để qua đêm.

Bước 3: Sên mứt

Sên mứt

Đầu tiên sên phần mứt dừa trắng với lửa to, đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục sên đến khi cạn nước và ráo đường ( khoảng hơn 20 phút) thì tắt bếp, làm tương tự với phần dừa vàng.

Bước 4: Tạo hình

Tạo hình mứt dừa hoa cúc

Đổ mứt dừa ra khay, khi dừa còn âm ấm thì dùng tay uốn các lát dừa thành hình cánh hoa

và mang mứt ra nắng hong khô.

Thành phẩm mứt dừa hoa cúc

Thành phẩm mứt dừa hoa cúc

Những bông hoa cúc với màu sắc bắt mắt, dẻo ngon hòa cùng hương vị beo béo của dừa chắc chắn sẽ khiến vị khách nào cũng muốn thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm mứt dừa hoa cúc

Ở bước sên mứt không nên sên quá khô sẽ rất khó tạo hình làm cánh hoa bị gãy.

Nên chọn dừa non và hơi già hơn dừa uống nước một chút, khi bóp cơm dừa mềm và dẻo để mứt ngon hơn.

lưu ý khi làm mứt dừa hoa cúc

Khi sên không nên đảo nhiều mà thỉnh thoảng chỉ nên trở mặt để mứt thấm đều nước đường.

Có thể tạo màu với bột matcha, bột cacao, màu dền, cà rốt,.. tùy theo sở thích.

Bảo quản mứt trong hộp thủy tinh hoặc túi nilon kín, ngoài ra bạn nên cho vào hộp hoặc túi nilon một lớp đường mịn mỏng, lớp đường sẽ hút ẩm giúp bảo quản mứt lâu hơn.

Dĩa mứt dừa thơm ngon, đẹp mắt bên ly trà nóng hổi cùng những lời chúc tuyệt vời trong ngày đầu năm sẽ là một khởi đầu hoàn hảo cho một năm mới sắp đến. Nhanh lưu lại công thức để dịp Tết này có thể trổ tài nào.

Xem thêm:

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

>> Cách làm mứt dừa nhiều màu siêu ngon không phẩm màu

>> Cách làm mứt dừa cà phê cực ngon cho ngày Tết thêm rộn ràng