Cách làm mứt dừa hình hoa hồng nhiều màu cực đẹp nhìn chẳng nỡ ăn


Ngày Tết đã gần cận kề, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để học làm mứt bánh, chuẩn bị cho ngày Tết. Nếu cả nhà bạn từ lâu đã là “fan” cuồng của món mứt dừa thơm thơm, ngọt ngào thì bạn hãy học ngay cách làm mứt dừa hình hoa hồng theo công thức dưới đây. Đảm bảo mứt dừa không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt nữa đấy!

Ý nghĩa của mứt dừa

Dĩa mứt dừa ngày tết

Mứt dừa từ lâu đã là một món mứt cổ truyền không thể thiếu trong mâm bánh mứt ngày Tết. Ngoài hương vị thơm ngon, dễ ăn thì mứt dừa còn có một ý nghĩa rất đặc biệt cho ngày Tết.

Nó là sự tượng trưng cho một gia đình luôn quây quần, sum vầy và hạnh phúc cho cả gia đình và ngay cả bạn bè trong năm mới. Mỗi dịp xuân về, gia đình quây quần bên nhau, nhâm nhi những sợi mứt dừa thơm ngọt và cầu chúc cho một năm luôn sum vầy, hạnh phúc thì còn gì bằng.

>> Mứt Tết có ý nghĩa thế nào trong lòng người Việt

Cách làm mứt dừa hình hoa hồng nhiều màu

Nguyên liệu làm mứt dừa

Cách làm mứt dừa hình hoa hồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Dừa sau khi mua về bạn cạo cho sạch phần vỏ rám bên ngoài rồi rửa sạch. Tiếp đến, dùng dao nạo dừa để nạo chúng thành những sợi dài, mỏng và theo vòng tròn của quả dừa.

Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho toàn bộ dừa vừa bào được vào trần sơ qua và tắt bếp. Vớt ra ngâm dừa vào trong nước nóng trong khoảng 10-15 phút cho bớt dầu.

Vớt dừa ra rồi rửa sạch, để cho ráo nước. Đây là bước giúp món mứt của bạn có thể để được lâu mà không bị hôi dầu.

Bước 2: Tạo các màu sắc cho mứt dừa

Tạo màu cho mứt dừa

Để khay mứt bánh ngày đầu năm được hấp dẫn, chúng ta sẽ làm mứt dừa với 5 màu sắc khác nhau: trắng, xanh, nâu, hồng, vàng.

Bạn bổ đôi 2-3 quả cam ra rồi vắt chúng lấy nước để tạo nên màu vàng.

Với màu xanh, bạn lấy năm lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay để xay cho nhuyễn với một chút nước. Nhớ lọc lấy phần nước cốt và bỏ bã đi.

Bạn pha 1 gói cà phê nâu hoà tan với khoảng 50ml nước sôi để tạo thành màu nâu.

Với màu hồng, bạn sẽ dùng dâu tây. Do đó, rửa sạch dâu tây rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn với chút nước, lọc thấy nước và bỏ bã đi.

Với 5 màu mà bạn lấy được, bạn cho chúng vào 5 cái  khác nhau.

Bước 3: Tạo màu cho mứt dừa

Cho dừa vào tô màu

Lần lượt chia cùi dừa vào trong 5 cái tô có chứa 5 phần nước màu đã được tạo ra ở bước 2. Thêm 100gr đường vào trong mỗi tô rồi lấy đũa trộn thật đều để nước màu, dừa và đường hoà quyện với nhau, tạo cho mứt dừa màu đẹp nhất.

Bạn ướp dừa với hỗn hợp nước màu trong thời gian 10-12 tiếng để đường tan, nước màu cũng ngấm vào cùi dừa.

Bước 4: Xào mứt dừa

Sên mứt dừa trên chảo

Lần lượt đổ những phần dừa đã ướp cùng với nước đường chảy ra vào trong một cái chảo và xào riêng từng loại. Khi bạn thấy mứt sôi, giảm lửa ở mức nhỏ và đảo nhẹ tay tránh để mứt dừa bị nát.

Đun tới khi bạn cảm thấy nước đường cạn, mứt dừa có dấu hiệu se lại thì bạn chỉnh lửa lại ở mức nhỏ và đảo đều tay đến khi đường trắng bám hoàn toàn bào miếng dừa thì ngưng. Trước khi tắt bếp, bạn cho 1 chút vani vào đảo đều tay để tăng hương vị cho món ăn.

Bước 5: Tạo hình hoa hồng và thưởng thức

Tạo hình cho mứt dừa

Khi vừa tắt bếp xong, bạn đổ mứt dừa trong chảo ra mâm và lúc mứt còn nóng thì dùng tay cuốn sợi mứt thành hình tròn, quấn nhiều vòng và giữ chặt chúng. Khi mứt nguội, chúng sẽ tạo thành hình của bông hoa hồng trông rất đẹp mắt.

Thành phẩm

Mứt dừa hoa hồng hoàn thành

Món mứt dừa thơm ngon nay lại còn đẹp mắt nữa. Từng bông hoa hồng đủ màu xanh, nâu, cam,… tạo thành một mâm mứt Tết đẹp mắt. Không chỉ vậy, mứt dừa khi ăn vào sẽ có độ ngọt vừa phải, cực kỳ béo và thơm lắm. Mùi thơm kết hợp giữa một chút của vani và một chút dừa. Nhâm nhi miếng mứt dừa rồi uống thêm miếng trà gừng nóng nữa thì còn gì tuyệt vời hơn.

Lưu ý khi làm mứt dừa

Lưu ý khi làm mứt dừa

Để làm mứt dừa, bạn nên chọn dừa bánh tẻ để món mứt có độ mềm, ngọt tự nhiên, hấp dẫn hơn.

Khi còn nóng sợi mứt còn dẻo nên cực kỳ dễ tạo hình. Hãy nhanh tay tạo hình trước khi nó nguội bạn nhé!

Bạn nên bảo quản mứt dừa trong túi nilon hay lọ thuỷ tinh nếu chưa kịp ăn, để không khí không bị tràn vào làm cho mứt dừa chảy nước, dễ hỏng mà lại mất ngon.

Tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn mà bạn có cách điều chỉnh lượng đường vừa phải.

>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam

Còn gì tuyệt vời hơn những ngày đầu xuân nhâm nhi món mứt dừa chính tay mình làm cùng với tách trà thơm ngọt và quây quần bên gia đình? Hãy mau mau học theo công thức và bắt tay vào làm món mứt dừa hoa hồng thôi nào bạn ơi! Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt

>> Cách làm mứt tắc chua chua ngọt ngọt thơm ngon khó cưỡng

>> Công thức mứt đu đủ xanh dễ làm, bạn đã thử chưa?