Cách làm mỡ đường làm bánh trung thu thập cẩm để được lâu, trắng trong

  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Bạn có biết đến mỡ đường là gì không ? Đó chính là một nguyên liệu không thể trong món bánh trung thu thập cẩm với vị ngọt, giòn sừn sựt đó. Vào bếp ngay cùng Mẹo vặt Gia đình để học ngay công thức cách làm mỡ đường nhé!

Nguyên liệu làm Mỡ đường cho bánh trung thu thập cẩm Cho 1kg

Mỡ gáy heo 1 kg Đường cát trắng 420 gr

Mẹo chọn mua mỡ làm mỡ đường

Sử dụng phần mỡ gáy của heo để làm mỡ đường vì mỡ sẽ giòn, dai và không bị ra nước khi chế biến.

Nguyên liệu món ăn cách làm mỡ đường

Cách chế biến Mỡ đường cho bánh trung thu thập cẩm

  • Sơ chế mỡ heo

    Cho mỡ heo vào nồi, đổ nước xăm xắp phần thịt heo, thêm 1 muỗng cà phê muối, đun sôi khoảng 5 phút. Đến khi mỡ heo bắt đầu săn lại thì tắt bếp, đổ bỏ nước.

    Vớt thịt heo ra một thau nước đá lạnh, để nguội. Bạn dùng một khăn khô thấm sạch phần nước và phần mỡ còn đọng lại.

    Mách bạn: để khử mùi mỡ heo khi luộc bạn cho thêm 5gr quế và 5gr hoa hồi và gừng vào luộc cùng.

  • Thái mỡ heo

    Dùng dao lượt bỏ phần thịt nạc. Sau đó thái hạt lựu mỡ heo.

    Đổ mỡ heo đã xắt hạt lựu ra một cái mâm lớn để chuẩn bị cho khâu ướp đường.

  • Ướp đường

    Cho 420gr đường cát vào máy xay, xay nhuyễn đường để khi ướp sẽ nhanh thấm vào mỡ heo hơn.

    Cho phần đường xay nhuyễn lên trên mâm. Dùng tay trộn đều hai nguyên liệu lại với nhau.

    Lưu ý: Khi trộn mỡ heo với đường, bạn dùng tay trộn đều và bóp nhẹ mỡ heo để đường thấm vào mỡ hơn nhé.

  • Phơi mỡ đường

    Dàn đều mỡ đường ra mâm để đem phơi ngoài nắng.

    Sau khi phơi ngoài nắng khoảng 3 – 4 tiếng, dùng đũa đảo đều lên rồi dùng tay bóp nhẹ mỡ đường.

    Rồi lại dàn mỏng thêm lần nữa rồi đem ra ngoài nắng phơi tiếp.

    Lưu ý: Bạn nên phơi mỡ đường trong khoảng 3 ngày và phơi dưới nắng vừa để mỡ khô và trong hơn.

  • Thành phẩm

    Mỡ đường trong, thơm. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, giòn sừn sựt của mỡ đường. Bạn có thể kết hợp mỡ đường với lạp xưởng hoặc làm nhân cho bánh trung thu thập cẩm là ngon xuất sắc luôn đó nhé.

Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản mỡ đường

  • Sử dụng mỡ gáy hoặc mỡ vai để làm, không dùng mỡ sa để mỡ đường được giòn, ngon hơn.
  • Khử sạch mùi tanh của mỡ để tránh ảnh hưởng đến hương vị mỡ đường.
  • Cho mỡ đường vào túi ni lông ấn hết không khí cột chặt hoặc hộp đựng có nắp, đậy kín rồi trữ đông trong tủ lạnh.

Mỡ đường thật dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: Handmade VN