Cách làm màu thực phẩm từ rau, củ tại nhà, an toàn cho sức khỏe


Đương nhiên những món ăn, thức uống có màu rực rỡ sẽ dễ dàng “kích thích” người nhìn hơn. Vấn đề sức khỏe thì ngày càng được quan tâm nên màu thực phẩm từ thiên nhiên được chuộng nhiều do tính an toàn mà khả năng lên màu đẹp chẳng kém gì màu thực phẩm thường. Hơn hết, chúng còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao đến từ các loại rau, củ, quả thiên nhiên này. Theo báo Thanh Niên online thì “hầu hết các dưỡng chất thực vật có vai trò chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, bệnh thoái hóa và tim mạch”. Do đó, hãy làm và sử dụng màu thực phẩm thiên nhiên ngay bạn nhé.

Nguyên liệu

Cách làm màu thực phẩm từ rau củ quả

Đầu tiên, bạn cần đem rửa thật sạch các nguyên liệu nhé.

1Màu đỏ cam (Gấc)

Màu đỏ cam (Gấc)

Bạn cắt đôi quả gấc ra (theo chiều ngang), rồi lấy phần ruột cho vào tô cùng 2 muỗng canh rượu trắng, trộn đều và ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ để tách lấy phần thịt ra, bỏ hạt đi. Vậy là có màu đỏ rồi đấy.

Màu đỏ cam (Gấc)

2Màu tím (Bắp cải tím)

Làm màu tím

Trước hết, tách từng phần lá ra, rồi đem ngâm trong thau nước có pha một muỗng canh muối tầm 15 phút. Xong thì đem cắt thành sợi nhỏ, rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước. Sau đó, xay thật nhuyễn rồi lọc hỗn hợp qua rây. Phần nước lấy lại sẽ là màu tím nè.

Màu tím bắp cải

3. Màu xanh lá (Lá dứa)

Làm màu xanh lá dứa

Cắt nhỏ lá dứa ra, rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước. Tương tự như làm màu tím, ta sẽ xay nhuyễn hỗn hợp, rồi lọc qua rây. Lấy phần nước làm màu xanh lá nhé.

Màu xanh lá dứa

4. Màu cam (Cà rốt)

Làm màu cam cà rốt

Gọt vỏ cà rốt, rồi đem cắt lát mỏng. Xong thì cũng bỏ vào máy xay sinh tố với 150ml nước. Tiếp tục xay nhuyễn hỗn hợp, lọc qua rây và giữ lại phần nước để có màu cam nè.

Màu cam cà rốt hoàn hảo

5. Màu đỏ hồng đậm (Củ dền)

Làm màu hồng đậm củ dền

Đem củ dền gọt vỏ và cắt lát mỏng. Sau đó, cho củ dền với 200ml nước vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, lọc qua rây và lấy phần nước làm màu đỏ hồng đậm nha.

Màu hồng đậm củ dền

6. Màu vàng (Bí đỏ)

Làm màu vàng bí đỏ

Tương tự cách làm trên, trước hết gọt vỏ bí đỏ, rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó, bỏ bí đỏ vào máy xay sinh tố với 150ml nước. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì lọc qua rây, giữ lấy phần nước để làm màu vàng đó.

Màu vàng bí đỏ hoàn chỉnh

7. Màu xanh dương

Từ màu tím của bắp cải, ta có thể chia phân nửa (hoặc tùy bạn muốn) sang một tô khác. Xong thì hòa tan vào chén nước màu tím 1 muỗng cà phê baking soda. Vậy là ta có màu xanh dương rồi đấy.

Màu xanh dương hoàn chỉnh

Thành phẩm

Mỗi màu sắc từ rau, củ, quả tạo ra vô cùng bắt mắt, tươi tắn chẳng thua gì màu thực phẩm công nghiệp đâu nhé. Các loại nguyên liệu trên có vị không quá đặc trưng: bị ngọt, bị chua, bị đắng,… (dường như không vị) nên rất dễ sử dụng để chế biến món ăn hay nước uống nè.

Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp “chế tạo” màu thực phẩm từ rau, củ, quả nhé. Đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê cho xem bởi màu sắc quá rực rỡ mà còn thơm nữa. Bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần nè.

Bạn có thể quan tâm:

>> Thực phẩm màu tím và những lợi ích không ngờ

>> Những thực phẩm màu đen có tác dụng làm đẹp cực kì tốt

>> Lợi ích sức khỏe không ngờ từ nhóm thực phẩm có màu vàng cam