Cách làm khổ qua ngâm chua ngọt giòn ngon, chống ngán cực hiệu quả


Thay vì đem khổ qua đi kho, nấu canh, xào thì bạn hãy thử thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món khổ qua ngâm chua ngọt. Chỉ với những nguyên liệu dễ mua, công thức chế biến đơn giản bạn đã có ngay món ngon “chống ngấy” cực tốt đặc biệt là trong những bữa cơm ngày Tết.

Cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu nhé!

Công dụng của khổ qua

Khổ qua là thân dây leo thuộc họ bầu bí, quả có màu xanh, nhiều gai nhọn. Loại quả này có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú gồm: Vitamin A, C, E, B6, canxi, sắt, magie, chất xơ, chất béo không no, protein,… Vì thế khổ qua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

Dùng làm vị thuốc quý: Theo như Đông y thì dây khổ qua sẽ có vị đắng, tính hàn, không độc giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, giảm các cơn ho.

Giảm cao huyết áp: Thành phần charantin có trong khổ qua giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Điều trị rôm sảy ở trẻ em: Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, trái khổ qua rừng đem nấu nước tắm sẽ giúp giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ em.

Giúp hỗ trợ chữa bệnh Gout: Khổ qua rừng có tác dụng làm giảm lượng axit uric gây gout, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout.

Giúp giảm cân: Trái khổ qua thường với hàm lượng calo thấp nhưng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm khổ qua ngâm chua ngọt

Nguyên liệu làm khổ qua ngâm chua ngọt

Nguyên liệu làm khổ qua ngâm chua ngọt

Cách làm khổ qua ngâm chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua bạn đem rửa sạch, cắt bỏ hai đầu sau đó cắt đôi trái khổ qua, bỏ phần ruột bên trong và cắt thành từng miếng dài vừa ăn.

Ớt và tỏi đem cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Chần khổ qua

Chần khổ qua

Bạn bắc chảo nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp đến cho khổ qua đã thái vào chần trong thời gian khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra và bỏ vào chậu nước đá ngâm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu nước giấm đường

Nấu nước giấm đường

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 350ml nước lọc, 150ml giấm, 100gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng đũa khuấy đều để đường và muối tan hết, sau đó bạn tắt bếp để nước giấm đường nguội hẳn mới đem đi ngâm khổ qua.

Bước 4: Ngâm khổ qua chua ngọt

Ngâm khổ qua chua ngọt

Bạn cho khổ qua xen kẽ với tỏi ớt vào hũ thủy tinh. Sau đó đổ phần nước giấm đường vào sao cho ngập hết phần khổ qua, rồi đậy nắp kín lại.

Tiếp đến bạn cho bình ngâm khổ qua vào ngăn mát tủ lạnh để trong 1 ngày, hôm sau có thể lấy ra dùng được.

Thành phẩm

Khổ qua ngâm chua ngọt

Khổ qua ngâm chua ăn chung với cơm và đồ kho, hay đồ nướng đều sẽ rất ngon. Món khổ qua ngâm chua giòn ngọt có màu vàng bắt mắt, vị đắng của khổ qua, quyện hài hòa với vị chua ngọt của đường, giấm rất ngon miệng.

Mẹo hay

Để khổ qua không bị đắng thì trước khi đem khổ qua đi ngâm chua ngọt thì bạn nên chần khổ qua với nước sôi. Tuy nhiên không nên chần quá lâu sẽ khiến khổ qua bị mềm, nhão.

Để món khổ qua ngâm chua ngọt giữ được độ giòn ngon thì ở công đoạn sau khi chần khổ qua xong bạn cần ngâm khổ qua vào chậu nước đá. Đồng thời nên để bình đựng khổ qua ngâm chua ngọt vào tủ lạnh qua ngày đảm bảo khổ qua sẽ “giòn tan” luôn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm món khổ qua ngâm chua ngọt vừa giòn vừa ngon. Ngày tết mà làm món ăn này thì đảm báo chống ngán cực kỳ hiệu quả luôn nhé!

Có thể bạn quan tâm: