Cách làm gỏi củ hũ dừa bao tử tươi siêu ngon cho bữa cơm cuối tuần


Món gỏi củ hũ dừa bao tử có vị ngọt mát của củ hũ dừa kết hợp với giòn sần sật của bao tử quyện cùng nước sốt thơm béo và điểm thêm chút đậu phộng, hành phi làm nên món gỏi siêu ngon, hương vị hấp dẫn.

Củ hũ dừa là gì? công dụng của củ hũ dừa

Củ hũ dừa hay còn gọi là đọt dừa, là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa. Phần lõi này sau khi bạn tách vỏ có thể ăn sống được hoặc dùng làm gỏi, các món xào,… đều rất ngon.

Củ hũ dừa là gì? công dụng của củ hũ dừa

Công dụng của củ hũ dừa:

Bổ sung năng lượng: Trong củ hũ dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, sắt, kẽm và vitamin, vì vậy khi sử dụng thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu.

Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào những món ăn từ củ hũ dừa sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Tốt cho tim mạch: Củ hũ dừa không hề chứa cholesterol và chất béo bão hòa vì vậy nó giúp sức khỏe tim mạch được cải thiện, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Cách làm món gỏi củ hủ dừa bao tử

Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa bao tử

Cách làm gỏi củ hũ dừa bao tử siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần củ hũ dừa bạn dùng dao bào, bào dọc thớ dày 3mm, dài khoảng 7-10cm, sau đó bỏ vào ngâm trong tô nước đá để củ hũ dừa được trắng hơn.

Húng quế, rau răm cắt khúc vừa ăn, gừng rửa sạch đập dập, cà rốt cắt thành từng sợi, ớt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

Bao tử đem làm sạch, tôm rửa sạch lấy chỉ lưng.

Sơ chế nguyên liệu

Mẹo làm sạch bao tử heo: Sau khi mua bao tử heo về bạn lộn mặt trong của bao tử heo ra, rửa trực tiếp với nước, tiếp đến lấy muối chà sát mạnh để bao tử ra hết nhớt, rửa lại với nước sạch lần nữa. Bạn vắt vài miếng chanh vào và chà sát mạnh trong khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Cuối cùng bạn cho bao tử vào trần qua nước sôi có muối, giấm, rượu trắng để loại bỏ mùi hôi, rửa và cạo bỏ những mảng trắng xung quanh bao tử là xong.

Bước 2: Luộc tôm, luộc bao tử

Bạn bắc nồi nước lên bếp sau đó cho tôm luộc chín vớt ra bỏ đầu, bóc vỏ chừa lại phần đuôi và bỏ vào tô nước đá ngâm cho tôm giòn, giữ được màu sắc đẹp.

Luộc tôm, luộc bao tử

Bạn cho bao tử vào nồi thêm 1 lít nước rồi bắc nồi lên bếp, đun to lửa để nồi nước luộc bao tử sôi lên, sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm và 1 nhánh gừng đập dập vào, luộc chín trong 30 phút bao tử sẽ thơm và ngon. Cuối cùng vớt bao tử ra ngâm vào nước đá rồi để ráo, sau đó cắt sợi.

>> Bí quyết luộc tai heo, lòng heo, bao tử, ruột heo luôn trắng, dai giòn và không bị hôi

Bước 3: Pha xốt trộn

Bạn chuẩn bị 1 chiếc chén con sau đó cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng canh ớt sừng băm, ½ muỗng canh tương ớt dùng đũa khuấy cho các nguyên liệu quyện lại với nhau.

Pha xốt trộn

Bước 4: Trộn gỏi

Trước tiên bạn vớt phần bao tử cho vào tô thêm vào 2 muỗng canh xốt trộn trộn đều và ướp từ 5-7 phút.

Sau đó cho cà rốt, củ hũ dừa, tôm vào tô đồng thời thêm đậu phộng, hành phi, lá húng quế, rau răm và 4 thêm muỗng canh xốt vào trộn đều.

Trộn gỏi củ hủ dừa bao tử

Thành phẩm gỏi củ hủ dừa bao tử

Bày gỏi ra đĩa và thưởng thức ngay. Món gỏi củ hũ dừa bao tử tươi với độ giòn tươi, ngòn ngọt của bao tử và tôm thấm trong nước trộn gỏi chua chua, mằn mặn, cái giòn sần sật, thoảng thơm của củ hũ dừa tạo nên tổng thể hương vị đầy kích thích.

Thành phẩm gỏi củ hủ dừa bao tử

Trên đây là cách làm món gỏi củ hũ dừa bao tử tươi siêu ngon, nếu như cuối tuần này có thời gian rảnh mẹ hãy vào bếp trổ tài làm món mới này để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

>> Cách làm gỏi bông súng tôm thịt giòn ngon cho bữa tối cuối tuần

>> Cách làm gỏi đu đủ chuẩn Thái Lan như Ty Thy

>> Cách làm gỏi sứa hoa chuối ngon giòn sần sật