Cách làm giấm chuối đơn giản tại nhà, an toàn cho sức khỏe


Không cần hóa chất chỉ bằng những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm bạn sẽ có ngay hũ giấm chuối an toàn lại ngon miệng. Để làm giấm chuối bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau.

Nguyên liệu làm giấm chuối

Cách làm giấm chuối tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối tiêu chín đem bóc vỏ, rồi thái thành miếng dày khoảng 0,5cm.

Bình thủy tinh đem rửa sạch và tráng qua nước nóng, dừa chặt ra lấy phần nước.

Bước 2: Làm nước giấm

Làm nước giấm

Bỏ đường vào chén con sau đó đổ 1 lít nước sôi để nguội vào dùng muỗng hòa tan đường.

Đổ rượu gạo vào bình thủy tinh, tiếp tục chắt phần nước vừa hòa tan vào trong bình, đổ phần nước dừa vào. Cuối cùng bỏ thêm chuối đã thái vào rồi dùng miếng vải xô đậy kín bình để từ 3-5 ngày.

Làm nước giấm

Bước 3: Canh nước giấm

Sau thời gian ủ khoảng 5 ngày bạn sẽ mở nắp ra kiểm tra, bạn sẽ thấy bình giấm lên men, có lớp màng mỏng ở bên trên đó là con giấm còn phần nước giấm ở dưới sẽ rất trong.

Tiếp tục đậy nắp vải xô lại ủ thêm 1 tuần nữa là nước giấm sẽ vừa chua và bạn đã có giấm để dùng. Bạn mở nắp bình giấm ra dùng muỗng gạt bỏ lớp màng phía trên và múc giấm ra một chiếc chén khác, lấy phần giấm này để nấu ăn.

Bước 4: Gây giấm mới

Gây giấm mới

Trường hợp nếu như bạn muốn gây thêm giấm thì bạn múc bớt giấm ra ngoài lưu ý giữ lại phần xác chuối, giữ lại con giấm trong hũ. Sau đó hòa thêm nước giấm với tỷ lệ 1 cốc rượu trắng, 2 muỗng đường, 2 cốc nước hòa tan chúng với nhau rồi đổ thêm vào bình giấm và đậy nắp bằng vải xô lại, chỉ trong 1 tuần là bạn lại có một hũ giấm đầy, thơm ngon.

Thành phẩm

Giấm chuối

Múc giấm ra chén lọc qua màng lọc để loại bỏ lớp màng và dùng để nấu liền hoặc bỏ vào hũ nhỏ để dùng dần.

Giấm chuối là gì?

Giấm chuối

Giấm là loại chất lỏng có vị chua có thành phần chính là dung dịch axit axetic, giấm được tạo ra thành từ quá trình lên men của rượu và giấm được làm từ chuối chín cùng với đường, nước dừa, rượu được gọi là giấm chuối.

Tuỳ vào nguyên liệu chính để làm giấm thì sẽ có nhiều loại giấm khác nhau như: Giấm táo, giấm chuối,…. đã số được làm từ các loại trái cây.

Lợi ích của giấm chuối

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay – Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết thành phần trong giấm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit axetic, axit amin, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, canxi,… đều là những chất cần thiết và mang lại nhiều loại ích cho cơ thể.

– Hấp thu các chất trong món ăn: Sử dụng những món ăn được làm từ giấm chuối như trộn gỏi hoặc nước chấm,… sẽ giúp cho cơ thể có thể hấp thu được những dưỡng chất như canxi, vitamin C có trong các loại thực phẩm khác rất tốt. Không những thế, ăn giấm còn giúp ức chế sự hình thành của chất nitrosamine, đây là chất có khả năng gây ung thư.

Tụ máu bầm

– Giảm tụ máu bầm và bong gân: Giấm còn chất giúp tăng cường dinh dưỡng dưới da và giúp lưu thông máu huyết tốt, chính vì thế khi bị bong gân hoặc tụ máu bầm thì bạn có thể kết hợp nước đá với giấm để đắp lên vị trí bị chấn thương sẽ giảm tụ máu bầm trên da và giảm đau một cách hiệu quả.

Giấc ngủ

– Cải thiện giấc ngủ: Như đã nói, giấm có tác dụng giúp lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và sẽ làm cho cơ thể được thư giãn, thoải mái. Chính vì thế, khi ngâm chân với giấm pha loãng cùng nước ấm sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn.

Bỏng da

– Chữa bỏng da: Thành phần Axit axetic trong giấm chuối còn có tác dụng giúp làm giảm ngứa, chữa viêm và làm dịu da trong các trường hợp bị bỏng.

Làm đẹp

– Làm đẹp da: Giấm chuối trong quá trình lên men sẽ hình thành các dưỡng chất và enzym có tác dụng giúp loại bỏ các tế bào da chết, se khít lỗ chân lông,… Khi sử dụng, các lượng chất vitamin trong giấm sẽ thẩm thấu lên da và loại bỏ vết nám thâm và cải thiện lại làn da sáng mịn một cách hiệu quả.

– Ngoài ra, giấm chuối còn có nhiều lợi ích khác tốt cho sức khoẻ như: Hỗ trợ trị gàu, chữa hôi miệng, chữa nấm móng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm cân,…

Lưu ý về cách bảo quản và sử dụng giấm chuối

Sử dụng giấm chuối

Nếu như bạn muốn giấm dùng được trong thời gian dài thì bạn nên cho giấm đã nuôi vào nồi, rồi đun sôi để nguội sau đó chắt vào chai đậy nắp kín lại.

Ngoài ra theo quan niệm dân gian thì chị em phụ nữ vào những ngày đèn đỏ thì không nên mở nắp lọ giấm vì có thể khiến giấm bị hư, mặc dù khoa học chưa chứng minh điều này nhưng “có kiêng có lành” vậy nên đã không biết thì thôi mà biết rồi thì bạn cũng nên tránh điều này nhé!

Giấm chuối sau khi tạo thành thì bạn có thể sử dụng làm các món ăn như trộn gỏi hoặc ngâm chua rau củ,… Có thể pha giấm với nước ấm để ngâm chân hoặc súc miệng để giúp ngủ ngon và giảm đau họng. Ngoài ra, có thể dùng giấm pha với nước lau sàn sẽ giúp lau sạch sàn nhà hơn,…

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, thì gia đình bạn lúc nào cũng có hũ giấm chuối thơm ngon, an toàn để dùng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

>> Phân biệt giấm gạo, giấm hoa quả và giấm tinh luyện Phân biệt giấm gạo, giấm hoa quả và giấm tinh luyện

>> Đặc điểm và công dụng của các loại giấm phổ biến Đặc điểm và công dụng của các loại giấm phổ biến

>> Nên chọn giấm gạo hay giấm táo tốt hơn?