Cách làm cơm gạo lứt trộn ngon miệng, nhẹ bụng để ăn sáng


Gạo lứt được biết đến là một loại gạo nguyên cám rất tốt cho việc ăn kiêng. Khi chúng được kết hợp trộn cùng các loại rau củ thì lại thêm phần bổ dưỡng và ngon miệng.

Đồng thời, chế biến theo cách trộn nên món ăn được nêm nếm rất nhẹ nhàng, vừa miệng, giúp món cơm vẫn giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản. Món này còn rất phù hợp để bồi bổ ông bà cha mẹtăng thêm khẩu vị cho cả nhà. Cùng vào bếp trổ tài món cơm gạo lứt trộn ngay thôi nào.

Lợi ích của gạo lứt

Các bạn biết không, gạo lứt còn tốt hơn cả gạo trắng đấy. Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, gạo lứt chính là sự lựa chọn hàng đầu về lợi ích sức khỏe và cả dinh dưỡng.

Không như gạo trắng đã tinh chế, gạo lứt vẫn còn giữ lớp vỏ cám bên ngoài nên bổ sung hàm lượng Protein, Thiamine, Canxi, Magie, chất xơ, Kali,… dồi dào. Đặc biệt, chất SeleniumMangan trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp, giảm cân, có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường,… do chỉ số đường huyết thấp, an toàn.

 Lợi ích của gạo lứt

Ngoài ra, gạo lứt còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: tốt cho hệ tiêu hóa, giảm Cholesterol xấu trong máu, đào thảo chất độc khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiễm nấm Candida, giảm nguy cơ ung thư,…

Cách làm cơm gạo lứt trộn

Nguyên liệu làm cơm gạo lứt trộn

Cách làm cơm gạo lứt trộn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem luộc hạt sen tầm 30 phút cho chín mềm. Sau đó, bạn vớt hạt sen ra để riêng và giữ lại phần nước luộc (tầm 300ml). Còn chả lụa chay, nấm đông cô, đậu cove và cà rốt thì bạn cắt thành những hạt lựu nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cơm

Bạn vo sạch gạo lứt, rồi đem ngâm nước 1 tiếng cho nở ra mềm hơn. Xong thì vớt ra và để ráo. Sau đó, bạn nêm vào gạo lứt 1 muỗng canh hạt nêm chay và trộn đều cho thấm vị.

 Nấu cơm

Tiếp đến, bạn cho gạo lứt cùng 300ml nước luộc sen vào nồi, đậy nắp và nấu chín cơm. Khi cơm chín, bạn rót thêm nước cốt dừa vào nồi, xới đều và đậy nắp lại nấu thêm 2 phút nữa là được.

Xem thêm >> Bí quyết nấu cơm gạo lứt ngon dễ dàng

Bước 3: Xào rau củ

Bạn đem hành boa rô phi vàng thơm cùng dầu thực vật, rồi vớt hành ra chén và giữ lại dầu trong chảo. Sau đó, bạn thêm chả lụa chay, nấm đông cô, cà rốt và đậu cove đã cắt vào, xào sơ tầm 1 phút thì cho hạt sen luộc vào. Đồng thời, nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh đường vào và đảo đều lên.

Xào rau củ

Bước 4: Hoàn thành cơm gạo lứt trộn

Bạn trộn cơm gạo lứt với hỗn hợp đồ xào và hành boa rô phi lại với nhau. Sau đó, múc hỗn hợp cơm đã trộn vào trong lá sen, rồi buộc lại bằng bông hẹ. Trước khi ăn, bạn chỉ cần hấp cơm trong lá sen tầm 5 phút cho nóng lên là được. Khi thưởng thức, bạn cắt 4 góc lá sen, rồi lật ra để lộ phần cơm gạo lứt bên trong. Vậy là xong rồi nè.

Hoàn thành cơm gạo lứt trộn

Thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cơm gạo lứt thoảng mùi nước cốt dừa thơm thơm kết hợp cùng hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng từ các loại rau củ mang lại. Bạn nên dùng khi nóng sẽ ngon hơn nhiều nhé.

Thành phẩm

Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết cách làm cơm gạo lứt trộn ngon miệng, nhẹ bụng để ăn sáng nhé. Ngoài ra, đây còn là món chay vừa bổ dưỡng, vừa đẹp mắt nên bạn còn có thể nấu trong những dịp Rằm nè. Giờ thì hãy nhanh tay lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng Mẹo vặt Gia đình ngay thôi nào.

Nguồn: Cooky, KNORR

Có thể bạn quan tâm: