Cách làm chả quế thơm ngon, dai dẻo đón Tết


Chả quế hay còn được gọi là chả quế ước lễ, là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của gia đình người Bắc. Nhưng mua ở ngoài chợ thực sự làm bạn không yên tâm, vì chả mà dai dẻo thường sẽ chứa chất hàn the, còn thịt dùng để làm chả cũng không rõ nguồn gốc. Để chấm dứt các mối lo ấy và vẫn có chả quế thơm ngon dùng cho ngày Tết, thì bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết cách làm món này ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Thịt rửa sạch, cắt thành từng miếng khoảng 4cm.

Bước 2: Trộn thịt chung với lại đường, tiêu và nước mắm. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Trộn gia vị và ướp thịt heo

Bước 3: Bỏ thịt vào túi zip và cất vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng. Bạn nên đặt túi nằm ngang và dàn thịt ra, đừng để miếng này đè lên miếng kia, như vậy thịt sẽ đông nhanh và đều hơn.

Cho thịt vào túi zip và cất vào ngăn đông tủ lạnh

Bước 4: Dùng cối xay nhuyễn thịt. Bạn nên xay ngay lúc mới lấy ra từ tủ đá để thịt nhuyễn hơn và không bị chín vì nhiệt độ cao do ma sát tạo ra trong lúc xay.

Dùng cối xay thịt cho nhuyễn

Bước 5: Hoà bột bắp và baking soda với 100ml nước. Sau đó bỏ bột bắp vào trong máy xay để trộn đều chung với thịt.

Trộn hỗn hợp bột và nước

Bước 6: Cho bột quế và dầu ăn vào trộn chung với thịt bằng máy.

Cho bột quế và dầu ăn vào trộn chung với thịt xay

Bước 7: Quét một lớp dầu ăn mỏng lên đĩa sứ để chống dính. Sau đó lấy hết thịt xay trong máy bỏ ra đĩa.

Quét dầu ăn lên đĩa

Bước 8: Dùng nồi cách thuỷ để hấp chả. Sau khoảng 40 phút, bạn dùng đũa cắm vào mà thịt không chảy nước thì chả đã chín.

Hấp cách thủy chả quế

Bước 9: Chiên chả trong nồi chiên ở nhiệt độ 120 độ C từ 15 – 20 phút, đến khi thấy vàng hết toàn bộ bề mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Chiên chả quế sau đó cắt lát mỏng vừa ăn

Thành phẩm:

Chả quế thành phẩm

Chả quế mềm dai, thơm nồng mùi quế, tiêu và có vị ngọt thanh của thịt. Miếng chả dai nhưng không bị cứng, vẫn mềm và giữ được nước bên trong. Dùng để ăn chơi hay ăn chung với cơm, xôi đều rất tuyệt.

Công thức làm chả quế dai dẻo, thơm ngon thực sự rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, chúc bạn sẽ thành công với cách làm này để có thêm một món ngon đãi họ hàng trong dịp Tết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: