Cách làm cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà


Đúng như tên gọi của nó, Cold Brew là một loại cà phê được pha lạnh, chính xác là từ nhiệt độ phòng trở xuống (25oC). Lúc này cà phê sẽ thấm đều vào nước và các hợp chất tạo nên hương vị của cà phê sẽ tan trong nước bỏ lại chất dầu và axit của cà phê. Điểm khác biệt lớn nhất của cà phê Cold Brew trong cách chiết xuất đó chính là thời gian. So với cách truyền thống pha bằng nước nóng chỉ vỏn vẹn vài phút, cà phê Cold Brew phải ủ từ 8 – 24 tiếng. Vậy cách làm Cold Brew có phức tạp không, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lý do bạn nên chọn Cold Brew thay vì cà phê được pha theo cách truyền thống

Lý do bạn nên chọn Cold Brew

Theo nghiên cứu “Ảnh hưởng của quá trình xay, thời gian chiết và loại cà phê đến đặc tính hóa lý và hương vị của cà phê chiết xuất lạnh” của tác giả Nancy do PrimeCoffee biên dịch và rút gọn, cho thấy tổng hàm lượng axit trong cà phê được chiết xuất bằng nước nóng cao hơn bằng nước lạnh. Điều này thể hiện ra rằng một số người có biểu hiện xót ruột sau khi uống cà phê vì tính axit của cà phê tan nhanh theo sự tăng của nhiệt độ. Vì thế, nếu bạn dùng Cold Brew, bạn sẽ tránh được những tình huống như vậy và cũng tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

Chưa nói đến, hương vị của cà phê sẽ mượt mà hơn, ít đắng hơn nên có thể đáp ứng nhu cầu thức uống tỉnh táo cho những ai khó chịu với vị đắng của cà phê.

Hơn nữa, cà phê ủ lạnh có cách làm khá đơn giản với những dụng cụ thông dụng, không cần những thiết bị chuyên dụng để chiết xuất cà phê phù hợp cho những ai muốn tự pha cà phê ở nhà.

Lý do bạn nên chọn Cold Brew

Nguyên liệu, dụng cụ để làm cà phê Cold Brew

Cách làm cà phê Cold Brew đơn giản tại nhà

Bước 1: Hòa tan cà phê

Hòa tan cà phê

Bạn cho 100g cà phê vào hũ thủy tinh trước, sau đó cho 2 lít nước lọc vào và khuấy đều. Tỷ lệ cà phê – nước hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn, và không có nguyên tắc chính xác nào. Tuy nhiên, nhiều hãng cà phê trên thế giới gợi ý cho bạn vài tỷ lệ phù hợp sau: 8 nước – 1 cà phê, 7 nước – 1 cà phê.

Hòa tan cà phê

Sau vài phút, bạn cho 100g bột cà phê còn lại vào bình cùng với 2 lít nước lọc và tiếp tục khuấy đều.

Bước 2: Ủ cà phê

Sau khi đã hoàn thành xong bước pha cà phê, bạn đậy kín nắp hũ thủy tinh lại và cho vào tủ lạnh từ 8 – 24 giờ (càng lâu càng ngon nhé!)

Bước 3: Lọc cà phê

Lọc cà phê

Cuối cùng, bạn dùng miếng vải lọc (hoặc giấy lọc…) đặt cố định trên ly đựng cà phê (hoặc phin) và đổ từ từ cà phê đã ủ lạnh ra để loại bỏ xác lấy cốt. Lọc cà phê qua vải lọc hai lần cho sạch bã cà phê.

Thành phẩm

cold brew coffee

Giờ thì bạn có thể cho đá vào và thưởng thức ngay cà phê Cold Brew chính tay mình làm rồi! Tùy sở thích mà bạn có thể biến tấu ly Cold Brew của mình thành nhiều thức uống ngon lành như: Cold Brew sữa, Cold Brew cam xả,…

Lưu ý khi pha cà phê Cold Brew tại nhà

Vị ngon của cà phê được quyết định bằng chất lượng của hạt cà phê, nên bạn hãy quan tâm nhiều đến khâu chọn cà phê để mua. Bạn có thể cân nhắc các hãng như Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt),…

Hãy chắc chắn rằng bột cà phê của bạn là bột cà phê xay thô, không phải cà phê xay mịn như pha cà phê phin.

Trong bước lọc cà phê, không nên dùng tay nén bã cà phê xuống tránh cà phê không được trong.

Cà phê Cold Brew dùng ngon nhất trong vòng 7 ngày kể từ khi ủ xong, đừng để quá lâu mất vị cà phê bạn nhé.

Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể tự làm tại nhà một ly Cold Brew mát lạnh để mang đi làm hằng ngày mà không cần tốn tiền mua ở cửa hàng cà phê như trước nữa. Thưởng thức cà phê cũng là một nghệ thuật, mà thưởng thức nghệ thuật từ chính tay mình làm ra thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?

Xem thêm nhiều món ngon tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày.

Xem thêm:

>> Cà phê Cold Brew là gì? Cách pha cà phê Cold Brew đúng chuẩn đơn giản tại nhà

>> Mách bạn bí quyết uống cà phê có lợi cho sức khỏe

>> Cà phê xanh là gì? Cà phê xanh có thực sự giúp giảm cân như lời đồn?