Cách làm cá đuối nướng mỡ hành ngon tê tái


Món cá đuối nướng mỡ hành là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng mà khách du lịch một khi đã thử phải nhớ mãi vì độ thơm ngon quyến rũ đặc biệt của món ăn này. Nếu chưa có dịp đến Đà Nẵng để thử bạn cũng có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Cùng xăn tay lên và lăn vào bếp nào!

Nguyên liệu

Cách làm cá đuối nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế cá đuối

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn dùng dao nhọn rạch dọc theo xương sống của cá đuối sẽ lộ ra đoạn máu bầm và một lớp màng màu đen. Bạn dùng dao hoặc tay để lột chúng ra để cá đuối không bị khai nhé.

Tiếp đó cho nước sôi tráng sơ da của cá, dùng dao cạo đi phần nhớt từ đầu tới đuôi. Bạn cạo chất nhầy đến đâu thì xát muối đến đó.

Bước tiếp theo xát muối và rửa sạch phần bụng cá bằng nước sạch. Dùng dao kẻ thành các ô sọc lên thân cá để gia vị có thể thấm đều

Cuối cùng sau khi sơ chế xong, ta ngâm cá trong rượu hoặc giấm ăn trong 5 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.

Bạn có thể nhờ người bán làm cá nếu không tự tin sơ chế cá đuối.

Lưu ý: Để chọn cá đuối ngon có mắt trong, da còn nhớt, viền hai bên quăn cứng.

Bước 2: Ướp cá đuối

 Ướp cá đuối

Băm nhuyễn hành tỏi gừng ướp cùng gia vị hạt nêm, muối, đường theo lượng vừa ăn. Sau đó ướp đều lên cá, phần sọc cho thấm gia vị.

Lưu ý: Chỉ nên cho ít đường, vì đường rất dễ làm cá bị cháy khét.

Ướp cá đuối Bước 3: Nướng cá

 Ướp cá đuối

Bạn có thể xếp lá gừng lên vỉ nướng và quét lên một ít dầu (hoặc sa tế) lên thân cá để không bị khét. Sau đó cho cá đuối lên, kẹp lại và nướng chín cá đuối trên bếp than trong khoảng 25 phút. Hoặc nướng trực tiếp đến khi chín vàng.

Lưu ý: Lật trở cá thường xuyên để cá không bị cháy khét.

Thành phẩm

Thành phẩm

Khi cá chín vàng có mùi thơm kích thích vị giác, ta rắc lớp mỡ hành cũng như đậu phộng nguyên hạt hoặc giã nhuyễn lên bề mặt và thưởng thức.

Cá đuối nướng mỡ hành có thể ăn kèm với rau sống, bún, hoặc ăn cùng bánh tráng cuốn. Chấm sốt muối chanh, nước mắm pha, mắm nêm là ngon nhất.

Khi ăn cá đuối nướng mỡ hành bạn có thể uống kèm chút bia cùng bạn bè, gia đình sẽ vô cùng tuyệt vời. Chúc bạn thành công món ăn hấp dẫn này nhé!

Xem ngay các bài viết hay khác:

Chọn mua các sản phẩm tại Mẹo vặt Gia đình: