Cách làm bò viên trắng, thơm và dai tại nhà không dùng hàn the


Bò viên có thể dùng để chế biến nhiều món, chẳng hạn như kho, hoặc xào với rau củ, thậm chí có thể dùng chung với mì cho bữa sáng bận rộn. Tuy nhiên bò viên mua ngoài chợ thường có các phụ gia đi kèm, chẳng hạn như hàn the. Các phụ liệu này chẳng hề tốt cho sức khỏe. Hôm nay chúng ta sẽ vào bếp, cùng nhau làm món bò viên dai ngon mà không hàn the nhé!

Tại sao phải dùng hàn the khi làm bò viên?

Bò viên có hàn the

Bò viên ngon thì phải dai mới là bò viên đạt chuẩn. Tuy nhiên, một số hàng quán sử dụng hàn the – phụ liệu không tốt cho sức khoẻ để tăng độ dai của bò. Hàn the có giá thị trường rẻ, nhưng lại tạo được vị dai cho bò viên, nên hay được sử dụng. Hôm nay chúng ta cùng nhau vào bếp để làm món bò viên trắng, dai nhưng không cần sử dụng hàn the nhé! À lại rất dễ nữa!

>> Hàn the là gì? Tác hại của hàn the mà bạn phải biết

Cách làm bò viên trắng, thơm và dai tại nhà không dùng hàn the

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bò viên

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bò sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xay nhuyễn

thịt bò xay nhuyễn

Sau khi thái lát mỏng, bạn cho bò vào cối và tiến hành xay nhuyễn. Bạn nhớ cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muốn canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường hoặc ½ muỗng tùy khẩu vị của bạn, ½ muỗng hạt tiêu và 6g bột nở vào. Bạn xay bò thành 2 lần, để bò thật nhuyễn nhé!

Để thịt bò vào tủ lạnh

Tiếp đó bạn cho bò vào ngăn ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó bạn cho bò vào cối và xay lần nữa. Khi xay, bạn cho từng xiu nước lọc vào, bạn cảm nhận bò mịn nhuyễn như giò sống là đạt chất lượng.

Bước 2: Tạo hình

Thịt bò vo viên

Vo viên bò: Sau khi xay xong, bạn chuẩn bị một thau nước nhỏ và một cái khăn sạch để lau tay. Khi vo viên, bò sẽ rất dễ bám vào tay bạn, do đó bạn nên nhúng tay vào thau nước, sau đó thấm qua khăn rồi vo viên để tránh bị dính cả vào tay nhé!

Bước 3: Luộc chín viên bò

Trong khi vo viên, bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi để tiến hành luộc bò luôn nhé! Bạn nhớ khi vo phải vo từng viên chặt để khi luộc không bị nát. Sau khi nước sôi, bạn thả từng viên bò vào. Luộc cho bò chín thật kỹ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm ghim vào viên bò, nếu rút ra không có dính vào tăm thì bò đã chín.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn chuẩn bị một thau nước, cho đá vào để chuẩn bị vớt bò nhé! Sau khi vớt bò ra bạn cho ngay vào thau nước đá, ngâm trong đá từ 5-6 phút sau đó vớt ra đĩa. Cách làm này khiến cho viên bò dai và ngon hơn.

Vớt bò viên ra thau nước lạnh

Thành phẩm

Bò viên thành phẩm

Bò viên sau khi làm có độ dai ngon và cực kì an toàn với sức khoẻ, viên bò giữ nguyên hình dạng, không bị nát. Gia vị nêm nếm vừa ăn, màu sắc đẹp. Một chút vị cay nhẹ khi ăn vào hạt tiêu, độ dai vừa phải, là chuẩn bò viên 5 sao luôn nhé!

Bảo quản: bạn có thể dùng ngay, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nhiệt đố 4-6 độ C sẽ bảo quản được trong vòng 5-6 ngày nhé.

>> Cách nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the

>> Bí quyết cho món chả bò dai ngon không chứa hàn the

Bài viết vừa giới thiệu bạn cách làm bò viên ngon, dai mà không dùng hàn the. Thử ngay và chia sẻ kể quả với tụi mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: