Cách làm bò né khổ qua ‘xèo xèo’ ngon tuyệt cú mèo


Bò né khổ qua là món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn, lại vừa tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Mẹo vặt Gia đình sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện món ăn này với công thức cực kỳ đơn giản.

Công dụng của khổ qua

Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn khổ qua cũng mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Khổ qua có công dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độctăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ăn nhiều khổ qua cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa một số căn bệnh như ung thư, bệnh tiểu đường tuýp 2…

Ngoài ra, khổ qua cũng được xem là một trong những vị thuốc thần kỳ khi bạn gặp phải các vấn đề về đường ruột như dạ dày, táo bón…

>> Ăn khổ qua nhiều có tốt không?

Cách sơ chế khổ qua để không bị đắng

Khổ qua là loại rau củ có vị đắng đặc trưng mà không phải ai cũng có thể ăn được. Do đó, trước khi chế biến, bạn có thể sơ chế khổ qua để giảm bớt độ đắng theo cách sau.

Bạn bào hoặc cắt lát khổ qua. Sau đó đun sôi khoảng 300ml nước và cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nở.

Đến khi bột nở tan ra hết, bạn cho khổ qua vào chần trong khoảng 30 giây tới 1 phút. Cuối cùng, bạn cho khổ qua vào nước đá, để từ 3 tới 5 phút.

>> Cách sơ chế khổ qua không lo bị đắng

Nguyên liệu làm bò né khổ qua

Cách làm bò né khổ qua

Bước 1: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với gia vị

Thịt bò sau khi mua bạn rửa sạch. sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt bò cứng và cắt dễ hơn.

Bạn cắt thịt bò thành từng lát mỏng, sau đó cho ra 1 chiếc tô lớn.

Bạn lần lượt cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng canh dầu hào.

Sau đó bạn cho vào một ít mè, rồi trộn thật đều cho gia vị thấm vào thịt bò. Tiếp theo bạn ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút.

Nếu ướp hơn 15 phút, bạn nên cho thịt vào ngăn mát để thịt được tươi hơn.

Bước 2: Sơ chế hành tây và khổ qua

Cắt lá hành tây và khổ qua

Hành tây bạn bóc vỏ, rồi cắt thành từng khoanh mỏng.

Khổ qua bạn rửa sạch và cắt bỏ hai đầu. Sau đó, bạn chẻ đôi khổ qua ra và tách bỏ phần ruột.

Bạn bào khổ qua thành từng khoanh thật mỏng. Nếu muốn khổ qua bớt đi vị đắng, bạn có thể sơ chế khổ qua theo cách phía trên.

Bước 3: Chế biến thịt bò và khổ qua

Xào khổ qua và thịt bò

Bạn cho thịt bò và khổ qua ra đĩa, trang trí thêm phía trên một ít hành tây và mè còn lại.

Bạn làm nóng chảo rồi cho vào 1 ít dầu ăn hoặc 1 viên lạt. Sau đó bạn cho tỏi vào rồi phi thơm tỏi.

Đến khi tỏi vàng, bạn bật lửa lớn lên và cho thịt bò vào. Bạn xào sơ thịt bò rồi tiếp tục cho khổ qua vào chảo.

Bạn xào đều tay thịt bò và khổ qua, sau đó cho thêm hành tây vào.

Xào thịt bò khổ qua và hành tây

Bạn xào thịt bò đến khi vừa chín tới thì tắt bếp để thịt bò giữ được độ mềm, không bị dai nhé.

Bước 4: Hoàn tất món bò né khổ qua

Bạn múc bò né khổ qua ra dĩa và ăn kèm cùng với nước tương.

Thành phẩm

Mẹt bò né khổ qua

Món bò né khổ qua vừa quen vừa lạ với mùi thơm của dầu mè và bơ quyện trong từng miếng thịt thơm ngon, thấm vị. Món này ăn kèm với cơm nóng hẳn sẽ khiến cả gia đình không thể dừng đũa.

Bò né khổ qua không chỉ có nguyên liệu dễ tìm, công thức chế biến đơn giản mà thành phẩm lại vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Bạn còn chần chờ gì mà không thêm vào thực đơn của gia đình mình ngay thôi nào!

>> Ngon cơm, bổ dưỡng với món bò xào khổ qua thịt mềm trong 10 phút

>> Giải nhiệt cho bữa cơm trưa hè với món canh khổ qua nhồi tôm thịt