Cách làm bánh xèo tôm mực bằng chảo chống dính của cô nàng sinh viên

5/5 - (3316 bình chọn)

Còn gì tuyệt vời hơn vào tiết trời se lạnh như thế này, được quây quần bên gia đình thân yêu, cùng nhau thưởng thức món bánh xèo nóng hổi với lớp vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt, bên trong thì có màu đỏ của tôm và màu trắng của mực. Đọc tiếp bài viết để biết cách làm bạn nha.

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, tùy theo sở thích mà để lại vỏ tôm hoặc lột vỏ.

Mực mua về nhớ cắt bỏ phần mắt và túi đen ở đầu mực, sau đó cắt khoanh vừa ăn.

Sơ chế tôm và mực

Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn. Rửa sạch giá đỗ, bông thiên lý rồi để ráo, chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Cà chua sau khi mua về, rửa sạch rồi đem luộc sơ với nước. Lột bỏ vỏ, sau đó dầm cà chua ra để vào trong chén.

Sơ chế giá, hành tây và bông thiên lý

Bước 2: Pha bột làm bánh xèo

Hòa tan 1 gói bột bánh xèo 400gr với khoảng từ 750 – 800ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan hết.

Hòa tan nửa gói bột chiên giòn vào nước đun sôi để nguội, khuấy đều, lưu ý đừng để quá nhiều nước, bạn nên canh nước sao cho hỗn hợp sền sệt là được rồi, sau đó đổ chung vào nồi bột bánh xèo, tiếp tục khuấy đều.

Thêm một ít bột chiên giòn vào sẽ giúp vỏ bánh xèo được giòn, thơm ngon hơn sau khi chiên đó.

Trong các bịch bột bánh xèo pha sẵn đều có kèm theo gói bột nghệ để tạo màu vàng cho bánh. Mình cũng đổ gói bột nghệ ra chén, thêm tí nước rồi đánh cho tan rồi đổ vào nồi bột bánh xèo, tiếp tục khuấy đều cho tan hết hỗn hợp. Cho hành lá đã cắt vào, để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi tiến hành đổ bánh.

Cách pha bột làm bánh xèo

Bước 3: Làm nước chấm

Trong thời gian để bột nghỉ thì mình tranh thủ làm nước chấm cho bánh xèo.

Đậu phộng rang thì tách vỏ, bỏ vào máy xay nhuyễn. Nếu bạn không quen dùng nước mắm đậu phộng thì bỏ qua bước này nhé.

Cho đường, nước mắm và nước ấm vào chén, rồi khuấy đều cho tan đường, sau đó cho ớt và tỏi băm vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm các thành phần sao cho phù hợp.

Tiếp đó bạn cho cà chua đã dầm vào chén nước mắm mình vừa làm ở trên, khuấy đều, khi nào ăn thì cho đậu phộng vào.

À ở đây mình không dùng chanh để pha nước mắm mà mình dùng cà chua nha (nhà mình từ xưa giờ thường dùng cà chua để pha nước mắm bánh xèo). Sau khi pha bạn sẽ có một chén nước mắm với đủ các vị chua của cà, ngọt của đường cát, mặn mà của nước mắm, béo bùi của đậu phộng,…Tất cả sẽ được hòa quyện lại với nhau. Ngon lắm nha.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Cho dầu vào chảo, lưu ý đừng đổ nhiều dầu tránh gây béo cho bánh, Sau đó cho vài lát mực, tôm vào xào sơ. Nếu bạn không thích mùi hăng của hành tây thì có thể cho hành tây vào xào chung với tôm, mực luôn nhé.

Múc bột đổ vào chảo và tráng đều, thêm giá đỗ, bông thiên lý rồi đậy nắp lại khoảng 3 phút cho bánh chín đều. Lưu ý để lửa vừa để bánh có thể chín đều mà không bị khét nhé.

Múc bột đổ vào chảo và tráng đều, thêm giá đỗ, bông thiên lý

Mở nắp và để khoảng 1 phút nữa, khi thấy bánh chín vàng đều thì bạn gập bánh lại làm đôi và cho ra dĩa. Mẹo đơn giản để biết bánh chín hay chưa là bạn thử giở một cạnh bánh, nếu bánh dễ dàng tróc khỏi chảo thì bánh đã chín rồi nhé.

Khi thấy bánh chín vàng đều thì bạn gập bánh lại làm đôi và cho ra dĩa

Tiếp tục như thế với phần bột và nguyên liệu còn lại. Sau đó dọn ra ăn kèm với nước mắm, rau sống và bánh tráng.

Dọn ra ăn kèm với nước mắm, rau sống và bánh tráng.

Ta đa, vậy là xong rồi. Cũng dễ thực hiện đúng không nào? Hãy làm thử và cho tụi mình biết kết quả với nha. À nếu bạn biết thêm công thức đổ bánh xèo nào khác thì đừng quên chia sẻ cho tụi mình với nhé! Chúc bạn có một bữa ăn bên gia đình ngày cuối tuần thật vui và ấm áp.

Cảm ơn bạn Nhật Tiện đã chia sẻ cách làm bánh xèo này, Mẹo vặt Gia đình sẽ gởi đến bạn phần quà sau nhé.

Xem thêm nhiều món ăn ngon và bài viết hay hơn tại chuyên mục: Món ngon mỗi ngày.

Các nguyên liệu có thể mua tại Mẹo vặt Gia đình:

5/5 - (3316 bình chọn)

Bài viết liên quan