Cách làm bánh tằm khoai mì dân dã, dẻo mềm thơm ngon nước cốt dừa


Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian và công sức là bạn sẽ có ngay một món bánh mang đậm hương vị tuổi thơ. Ngồi nhâm nhi những miếng bánh thơm ngon và ôn lại chuyện cũ thì còn gì tuyệt bằng? Nào, đừng chần chừ nữa, tham khảo ngay cách làm bánh tằm khoai mì dưới đây rồi vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu

Cách làm bánh tằm khoai mì

Bước 1: Sơ chế khoai mì

Sơ chế khoai mì

Khoai mì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành những lát mỏng. Sau đó, ngâm khoai mì trong thau nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch, để ráo.

Hết 2 tiếng, bạn cho khoai mì vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 2: Vắt khoai mì

Vắt khoai mì

Khi khoai mì đã nhuyễn mịn thì bạn bỏ vào một tấm vải lưới và vắt cho thật khô. Tiếp tục vắt cho đến hết.

Phần nước khoai mì thu được sau khi vắt thì bạn chờ cho nó lắng xuống. Khi nước lắng xuống, bạn đổ nước đi để lấy phần bột dưới đáy.

Bước 3: Trộn bột khoai mì

Trộn bột khoai mì

Cạo lấy phần bột dưới đáy tô rồi trộn đều với khoai mì. Cho hết 400g bột năng, 100g đường, 1 muỗng cà phê muối vào tô khoai mì rồi tiếp tục trộn đều.

Đổ nước cốt dừa vào bột khoai mì, trộn lên rồi chia bột khoai mì thành 4 tô bằng nhau.

Mẹo: Cho bột năng vào khoai mì sẽ làm bánh dẻo và ngon hơn.

Bước 4: Làm nước màu

Làm nước màu

Bánh tằm khoai mì hôm nay sẽ có 4 màu: màu trắng, màu xanh, màu tím và màu hồng.

Cắt lá dứa thành những khúc nhỏ, cho một ít nước vào rồi xay nhuyễn. Chắt bỏ bã sẽ thu được nước lá dứa màu xanh.

Làm tương tự với củ dền. Củ dền gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay. Thêm một ít nước rồi xay nhuyễn. Lược lấy phần nước đỏ.

Để làm nước màu tím, bạn cho 50g lá cẩm vào 300ml nước. Nấu khoảng 5 phút sẽ thu được 250ml nước lá cẩm màu tím.

Màu trắng là màu nguyên chất, bạn không cần trộn bột khoai mì với loại nước nào cả.

Bước 5: Pha nước màu với bột khoai mì

Pha nước màu với bột khoai mì

Chia bột khoai mì ra 4 chén bằng nhau. Lần lượt pha nước lá dứa, nước lá cẩm và nước củ dền vào từng chén rồi trộn đều lên. Mỗi chén bột bạn dùng 4 muỗng nước màu nhé!

Bước 6: Hấp bánh

Hấp bánh

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp. Lót lá chuối dưới đáy (quét một lớp dầu lên lá chuối để bánh không bị dính).

Lần lượt cho 4 phần bột mì vào hấp. Mỗi phần bột hấp khoảng 20 phút. Thực hiện 4 lần như vậy cho 4 phần bột nhé!

Sau khi hấp xong, bạn để cho bánh thật nguội và đem đi xắt.

Bước 7: Trình bày

Trình bày

Bạn cho từng phần bánh lên đĩa rồi xắt thành những sợi dài nhỏ. Làm tương tự cho đến khi hết.

Bạn chuẩn bị một cái đĩa. Xếp một ít dừa nạo lên rồi đặt bánh lên phía trên. Cứ một ít bánh bạn lại rắc một ít dừa nạo lên trên sao cho dừa nạo thấm hết xung quanh bánh. Cuối cùng, rắc muối mè lên rồi thưởng thức.

Mẹo: Để cho dễ xắt, bạn hãy dùng bọc thực phẩm bọc dao và thớt lại nhé!

Thành phẩm

Bánh tằm khoai mì

Wow! Cuối cùng thì món bánh tằm khoai mì cũng ra lò. Mặc dù khá nhiều công đoạn nhưng thành phẩm thì vô cùng xứng đáng phải không? Bánh có 4 màu rất bắt và kích thích, nhìn chỉ muốn ăn liền thôi đó! Mỗi loại thì đều có một mùi thơm đặc trưng nhưng loại nào cũng ngon hết sảy nha! Bánh thì ngọt ngọt, thơm thơm, beo béo lại vô cùng dẻo. Ngồi coi phim mà ăn bánh tằm khoai mì và uống trà thì còn gì tuyệt bằng?

Các bạn thấy món bánh tằm khoai mì này như thế nào? Hơi nhiều công đoạn nhưng mà cũng rất đáng để vào bếp đúng không? Món bánh thơm ngon dẻo dai này sẽ khiến gia đình bạn thích mê, đặc biệt là đám trẻ đó. Lưu lại công thức và thực hiện ngay nhé!

Đón xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày.

Xem thêm:

>> Cách làm bánh tằm bì đậm đà, chuẩn vị miền Tây Nam Bộ

>> Cách làm bánh tai yến miền Tây độc đáo

>> Bí quyết pha bột bánh xèo miền Tây giòn lâu thiệt lâu