Cách làm bánh tằm bì đậm đà, chuẩn vị miền Tây Nam Bộ

4.9/5 - (4251 bình chọn)

Miền Tây Nam Bộ được mệnh danh là “vựa lúa miền Nam” của nước ta. Nhờ ưu thế này, người dân nơi đây đã sản sinh nên biết bao món ăn hấp dẫn từ lúa gạo. Và các bạn cũng biết đấy, bánh tằm bì cũng nằm trong số đó. Tới nay, ta vẫn chưa biết cụ thể món bánh này có từ khi nào. Chỉ biết chúng được xuất hiện từ nét ẩm thực sông nước Cửu Long, được làm từ bột và có dáng vẻ như “con tằm”. Và bạn cũng thử “tái hiện” lại những chú tằm ấy cùng Mẹo vặt Gia đình qua công thức này nhé.

Nguyên liệu

Cách làm bánh tằm bì

Bước 1: Nhào bột

Nhào bột

Trộn đều bột gạo, bột nếp và bột năng lại với nhau. Sau đó, đổ từ từ nước sôi đã chuẩn bị vào bột, khuấy đều, rồi dùng tay nhồi tới khi được hỗn hợp đồng nhất, mịn và không dính tay.

Xong thì lấy một lượng bột vừa đủ để vào lòng bàn tay, rồi dùng hai tay se lại tạo thành những sợi vừa ăn. Lưu ý, bạn nên phủ một ít bột áo để các sợi bánh không bị dính vào nhau nhé.

Bước 2: Luộc bánh

Luộc bánh

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì thả các sợi bánh vào. Ta sẽ luộc đến khi thấy chúng nổi lên trên mặt và bột chuyển sang trong hơn thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá nha.

Bước 3: Làm xốt

Làm xốt

Trước hết, cho khoảng 30ml nước vào bột bắp, khuấy đều đến khi tan hoàn toàn. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp bột bắp cùng nước cốt dừa và ½ muỗng cà phê muối vào. Cuối cùng, hãy nấu đến khi hỗn hợp sôi và sánh, sệt lại thì tắt bếp. Vậy là xong rồi đấy.

Bước 4: Làm bì

Làm bì

Trước hết, lấy thịt nạc vai rửa sạch, rồi đem ướp cùng hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều và để yên tầm 10 – 15 phút.

Bắc chảo cùng dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì cho thịt vào, chiên vàng đều. Sau đó, rót nước dừa vô, rim đến khi nước sền sệt thì tắt bếp. Xong thì cắt thịt và da heo luộc (đã chuẩn bị sẵn) thành sợi vừa ăn. Trộn đều cả hai cùng với thính gạo, vậy là có bì rồi nè.

Bước 5: Làm nước mắm

 Làm nước mắm

Cho vào chén nước cốt chanh, 70ml nước mắm, 60g đường cùng 80ml nước lọc. Khuấy đều đến khi hòa tan hoàn toàn thì thêm ½ muỗng cà phê tỏi băm và ớt băm vào là được.

Thành phẩm

Bánh tằm bì chuẩn bị

Xếp bánh tằm bì ra dĩa, rồi rưới thêm miếng nước xốt lên trên nè. Ta có thể ăn kèm cùng dưa leo, rau sống, bì thính kết hợp cùng nước mắm chua ngọt nhé. Sợi bánh trắng ngần, dẻo dai đắm mình trong nước xốt cốt dừa béo thơm, ngậy bùi. Tất cả cùng hòa quyện hoàn hảo với nhau, khiến ta chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Bánh tằm bì – một món ăn tinh tế, được chuẩn bị chỉn chu từ lựa chọn thành phần cho đến khâu chế biến. Chúng cứ như gói trọn cả tinh túy ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Cũng vì thế, món bánh cứ mãi đậm đà, thuần túy hương vị dung dị phương Nam không lẫn vào đâu được.

Xem thêm:

>> Cách làm bánh xèo miền Tây với gói bột pha sẵn thơm béo, giòn lâu

>> Cách làm bánh bò rễ tre chuẩn vị miền Tây bằng gói bột pha sẵn, đảm bảo ngon hơn ngoài hàng

>> Cách làm bánh tai yến miền Tây độc đáo

Nguồn: Cooky

4.9/5 - (4251 bình chọn)

Bài viết liên quan