Cách làm bánh ngải truyền thống Lạng Sơn chuẩn vị tại nhà


Bánh ngải hay bánh giầy ngải là đặc sản của người dân tộc Tày tại Lạng Sơn với cách làm không quá cầu kỳ nhưng phải tốn công và đòi hỏi phải khéo léo, kỹ lưỡng. Món bánh ngon này gần đây đã trở nên phổ biến và được nhiều bà nội trợ chia sẻ công thức làm ngay tại nhà.

Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp và tìm hiểu cách làm bánh ngải truyền thống Lạng Sơn chuẩn sau đây.

Bánh ngải

Bánh ngải có truyền thống lâu đời và có mặt trên mâm cỗ cúng tổ tiên của người dân Tày vào dịp lễ Tết nhằm thể hiện lòng thành và sự biết ơn. Trong bánh ngải có các nguyên liệu gồm gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh,… Và bánh ngon nhất vào độ mùa xuân khi ngải xanh mơn mởn và vị không bị đắng.

Ngày nay bánh ngải có nhiều biến tấu trong cách chế biến nên phần nhân có thể có hoặc không. Nếu không nhân thì sẽ ăn cùng đường phên trộn mè rang. Ngoài ra, ngải cứu cũng là một trong những lá thuốc Đông y có tác dụng an thai, chống cảm cúm, đau đầu,… phù hợp để thưởng thức cùng với gia đình.

Nguyên liệu làm bánh ngải Lạng Sơn

Cách làm bánh ngải Lạng Sơn

Bước 1: Hầm ngải cứu với vôi bột

Nhặt sạch lá ngải cứu, chọn lá tươi và ngon nhất. Cho 3g vôi bột hòa vào trong 3 lít nước sau đó đợi vôi lắng xuống rồi dùng nước vôi trong hầm với lá ngải trong khoảng 60 phút đến khi nhừ.

Hầm ngải cứu với vôi bột

Bước 2: Thái và sao ngải cứu

Sau khi lá ngải đã nhừ thì vớt ra sau đó rửa sạch cho hết nước vôi rồi vắt khô nước. Sau đó thái thật nhỏ. Bắc chảo lên rồi cho lá ngải cứu vào sao ở lửa vừa cho đến khi ngải cứu khô hoàn toàn.

Thái và sao ngải cứu

Bước 3: Xay mịn ngải cứu và nhào chung với bột

Cho chút nước và lá ngải vào máy xay sinh tố rồi xay thật mịn. Sau đó cho phần cái và nước trộn chung với 400g bột gạo nếp và nhào cho đến khi bột dẻo mịn.

Xay mịn ngải cứu và nhào chung với bột

Bước 4: Làm nhân bánh ngải

Nấu chảy đường thốt nốt trong chảo nóng rồi cho thêm ít đậu phộng giã nhỏ, vừng đen và dừa khô rồi đảo thật đều tay trong khoảng 10 phút cho hỗn hợp hòa quyện với nhau rồi mới tắt bếp, để nguội.

Làm phần nhân bánh ngải

Bước 5: Tạo hình bánh và hấp

Lấy một ít bột bánh làm thành vỏ bên ngoài rồi cho nhân vào giữa, vê tròn và ấn dẹt. Sau đó bạn thoa một lớp dầu mỏng hoặc mỡ lợn lên mặt bánh để bánh không dính và bóng mịn hơn. Kế đến đem bánh hấp cách thủy khoảng 10 phút sau đó đem bánh để nguội.

Tạo hình bánh và hấp

Thành phẩm

Bánh ngải

Những chiếc bánh chín thơm lừng, màu sắc bắt mắt khiến bất kỳ ai cũng không thể chối từ. Bánh có vị bùi dẻo của nếp, chút ngọt từ nhân, béo ngậy của dừa, bùi của đậu phộng và thơm mùi mè đen. Đã ăn bánh được một lần rồi đảm bảo sẽ ăn mãi không dừng được.

Chúc các bạn thực hiện thành công với hướng dẫn cách làm bánh ngải truyền thống Lạng Sơn trên đây giúp đổi khẩu vị cho gia đình ngày cuối tuần và nhớ chia sẻ cho các chị em khác cùng biết nhé.

Có thể bạn quan tâm: