Cách làm bánh flan phô mai bằng sữa đặc không bị rỗ khi hấp


Từ trước đến nay, flan luôn là một trong những món bánh được nhiều người yêu thích. Vì món bánh này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, bánh flan từ một món ăn chơi hay tráng miệng đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình để làm bữa ăn dặm cho trẻ nhỏ. Theo công thức truyền thống, bánh flan sẽ được làm với sữa tươi không đường và whipping cream. Trong bài viết này Mẹo vặt Gia đình sẽ hướng dẫn bạn công thức làm bánh flan bằng sữa đặc thơm ngon và đậm đà hơn hẳn khi kết hợp với phô mai. Tham khảo trong bài viết dưới đây của để có ngay một mẻ bánh mềm mịn, béo thơm thưởng thức vào bữa xế nhé!

Nguyên liệu

Cách làm bánh flan phô mai bằng sữa đặc

Bước 1: Làm mềm phô mai và cho sữa đặc vào

Đặt nồi nước lên bếp, cho phần phô mai đã chuẩn bị vào 1 tô sứ tán nhẹ, đặt tô vào trong nồi để hấp cách thủy và thường xuyên tán đều giúp phô mai mềm nhanh hơn. Khi phô mai mịn hoàn toàn thì cho 200gr sữa đặc vào tô phô mai, khuấy đều hỗn hợp, vừa khuấy vừa hấp cách thủy đến khi phần phô mai đã tan hết thì tắt bếp.

Bước 2: Tách trứng cho vào tô

Tách 4 quả trứng nguyên cho vào tô và quả còn lại dùng rây để lọc lấy thêm 1 lòng đỏ cho vào tô, khuấy nhẹ tay cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp

Cho phần phô mai đã chuẩn bị ở bước 1 vào tô trứng, cho 0,5 lít sữa tươi vào, lọc hỗn hợp qua rây, cho một ít rượu rum vào hỗn hợp và khuấy nhẹ tay ( Lưu ý khuấy nhẹ tay và khuấy theo một chiều để tránh tạo bọt sẽ giúp bánh không bị rổ ).

Bước 4: Làm caramel

Đặt nồi lên bếp, cho 1 chút nước vào nồi và 150gr ( lưu ý không khuấy mà chỉ lắc nhẹ nồi để đường tự tan ) đợi đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp, cho 1 ít nước vào để phần đường loãng hơn ( lưu ý khi cho nước vào bạn bên cho từ từ vào vì nếu cho cùng 1 lúc dễ gây bỏng ). Sau khi cho nước vào cảm thấy phần caramel loãng dần thì tắt bếp và để nguội dần.

Bước 5: Cho lớp caramel và hỗn hợp trứng vào khuôn

Khi phần caramel đã hơi nguội thì đổ lần lượt vào các khuôn đã chuẩn bị, tráng đều tay để lớp caramel đều mặt khuôn, đợi phần caramel nguội, thì đổ lần lượt hỗn hợp đã hoàn thành ở bước 3 vào các khuôn.

Bước 6: Hấp bánh

Đặt xửng hấp lên bếp, cho vào nồi nước hấp 1 cái khăn giúp cho nhiệt tỏa đều vì nếu ta không canh chuẩn lửa làm nước sôi mạnh dễ làm bánh bị rỗ, xếp bánh vào xửng hấp, đậy nắp lại và hấp nhỏ lửa trong 20 phút ( lưu ý cứ mỗi 5 phút ta mở nắp xửng và tiến hành lau phần hơi nước trên nắp), bánh chín là bề mặt của bánh không còn bị lõm khi ta ấn tay vào, nếu đã chín thì tắt bếp.

Thành phẩm

Sau khi hấp bánh xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho bánh cứng hơn một chút là ngon nhất. Khi ăn, bạn trút bánh từ khuôn ra đĩa rồi trang trí với một chút café, đá bào và kem tươi hoặc trái cây cho bắt mắt là được một đĩa bánh flan đậm đà mùi sữa tươi cùng mùi thơm của phô mai rồi. Cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp ngay hôm nay, chúc các bạn thành công nhé!

Mua ngay bột làm bánh Flan tại Mẹo vặt Gia đình về làm ngay thôi