Cách làm bánh chả Hà Nội – Món ăn dân dã, thấm đậm hương vị tuổi thơ

5/5 - (772 bình chọn)

Từ lâu, bánh chả đã là một trong các loại thức vặt giản dị, thân thuộc gắn với ký ức tuổi thơ của biết bao người con đất Hà thành. Đặc biệt, cứ vào độ thời tiết và đất trời giao mùa, chút gió se lạnh về là lại xuất hiện hình ảnh dĩa bảnh chả thơm ngon đặt cạnh chén trà chiều nóng hôi hổi. Cảm giác ấm áp ấy phải khiến ta nhớ mãi, nhớ mãi nơi đây. Từng chiếc bánh bé bé xinh xinh, giòn thơm cùng phần nhân béo ngậy cứ như đưa ta quay về tuổi thơ nơi đây.

Nguyên liệu

Lưu ý: Các nguyên liệu này tương tự như của bánh trung thu thập cẩm nên ta có thể mua ở các chỗ chuyên bán đồ làm bánh, bánh trung thu nha.

Cách làm bánh chả Hà Nội

Bước 1: Làm vỏ bánh

Làm vỏ bánh

Bạn hãy cho vào âu 40g bột mì, 160g syrup đường, 1 lòng đỏ trứng và 20g dầu ăn. Trộn đều, rồi bọc màng bọc thực phẩm lại và để nghỉ ít nhất 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Làm nhân bánh

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho lạp xưởng vào đảo đều với lửa nhỏ tầm 3 – 4 phút tới khi chín và chuyển trong. Xong thì bạn mới thả mỡ đường vào trộn đều.

Sau đó, bạn cho vào âu khác 5g bột bánh dẻo, 120g tổng hợp các loại hạt, 30g mứt sen và lá chanh, trộn đều lên. Sau đó, bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay cho nhỏ bớt để nguyên liệu dễ kết dính với nhau hơn.

Bước 3: Gói bánh

Gói bánh

Trước tiên, bạn bật sẵn lò nướng ở 200 độ C để làm nóng tối thiểu 15 phút trước khi nướng chuyển sang bước nướng bánh. Đồng thời, bạn lấy từng phần vỏ bột (tầm 50 – 75g) đem cán thành các miếng dài và mỏng khoảng 1mm. Sau đó, đặt nhân vào giữa, gói lại, nắn bóp cho thật chặt, rồi cắt thành miếng vừa ăn nhé.

Bước 4: Nướng bánh

Nướng bánh

Bạn đặt bánh lên khay rồi cho vào lò nướng, nướng ở 200 – 210 độ C trong 7 phút đến khi vỏ bánh chuyển đục thì lấy ra ngoài. Cuối cùng, bạn để nguội bớt rồi quét trứng gà đánh tan lên mặt bánh, tiếp tục nướng ở 210 độ C thêm 3 – 5 phút tới khi vỏ chuyển vàng là xong.

Thành phẩm

Bánh chả Hà Nội

Bánh chả Hà Nội chính là sự hòa quyện tinh tế giữa lớp vỏ vàng ươm, giòn giòn và phần nhân thanh bùi, lớp mỡ đường vừa béo, vừa dẻo. Đâu đó còn có mùi thơm thoang thoảng của lá chanh nữa nè.

Tiết trời dạo này hơi se lạnh, hãy tự làm một chút bánh chả Hà Nội nhâm nhi cùng tách trà nóng hôi hổi thì còn gì tuyệt bằng. Chỉ cần một chút tỉ mỉ là ta có thể “quay về” tuổi thơ, thử lại món bánh mà không ai có thể quên được.

Xem thêm nhiều món ngon tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày.

Xem thêm:

>> Cách làm bánh gạo Tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc

>> Cách làm bánh bao ngon cho bữa sáng

>> Cách làm bánh pate sô béo thơm đúng chuẩn

5/5 - (772 bình chọn)

Bài viết liên quan