Cách làm bánh bột báng ngũ sắc đẹp mắt, ngon miệng đơn giản tại nhà


Món bánh bột báng ngũ sắc với sự kết hợp hòa quyện giữa bột báng dai giòn, cùng đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa beo béo khiến cả nhà “mê tít”. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm bánh bột báng ngũ sắc.

Nguyên liệu làm bánh bột báng ngũ sắc

Nguyên liệu làm bột báng ngũ sắc

Vỏ bánh bột báng

  • 200g bột báng
  • 3 muỗng canh nước lá cẩm
  • 3 muỗng canh nước lá dứa, 3 muỗng canh nước dành dành, 3 muỗng canh nước cà rốt, 5 muỗng cà phê bột năng, 5 muỗng đường

Nhân bánh

  • 150g đậu xanh
  • 120g đường cát
  • 1 muỗng cà phê bột năng
  • 200g dừa sợi
  • Vani

Nước cốt ăn kèm

Cách làm bánh bột báng ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm nhân: Đậu xanh ngâm mềm sau đó bỏ vào nồi nấu chung với nước dão dừa, lá dứa, muối, để đậu xanh chín rồi bạn lấy ra tán nhuyễn.

Tiếp theo bạn cho đậu xanh vào chảo thêm vào 100g đường cát và sên trên lửa nhỏ, sau đó bỏ thêm dừa sợi, 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng canh dầu đảo đều tay để các nguyên liệu quyện lại với nhau, sên đến khi nhân dẻo, ráo thì bạn tắt bếp cho bột vani vào trộn đều tắt bếp, chia thành viên nhỏ cỡ bằng trái tắc.

Bột báng đem ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và chia thành 5 phần.

Tạo màu cho bột báng: Bạn múc 1,5 muỗng canh nước lứa dứa bỏ vào 1 chén bột báng trộn đều để cho thấm màu. Tiếp tục làm như vậy với các màu còn lại: Nước lọc, nước lá cẩm, nước lá dành dành, nước cà rốt.

Sau đó thêm vào mỗi chén bột báng 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột năng tạo độ kết dính. Dùng muỗng trộn đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, hấp trong lò vi sóng khoảng 30 giây rồi lấy ra trộn thêm nước màu lần 2 để tạo màu tươi hơn.

Bước 2: Định hình cho bánh

Bạn trải miếng màng bọc thực phẩm ra múc 2 muỗng bột báng lên trên dàn mỏng đều, đặt viên nhân lên, cho thêm ít bột báng, túm miếng màng bọc thực phẩm lại và vo tròn để bột báng bao quanh nhân.

Tiếp tục làm như vậy với các màu bánh bột báng còn lại.

Bước 3: Hấp bánh

Bạn cho phần bánh bột báng đã được vê tròn bỏ vào xửng hấp, hấp trong thời gian khoảng 15 phút là bánh chín, rồi tắt bếp, đợi bánh nguội bớt.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo: 1 chén nước cốt dừa, 1 chén nước dão dừa, 3 lá dứa cắt khúc, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước bột năng, dùng muỗng đảo đều tay đến khi nước cốt hơi sánh lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Xếp bánh bột báng ngũ sắc ra đĩa, trang trí thêm vài cọng lá dứa, khi ăn thêm nước cốt dừa và mè rang. Món bánh bột báng ngũ sắc với bột báng dẻo bùi, dai ngoài vỏ, dậy mùi thơm và béo ngọt của nước cốt dừa tạo nên hương vị món ăn hoàn hảo nhất.

Mẹo hay

Dùng màng bọc thực phẩm để có thể định hình bánh dễ hơn và đẹp hơn.  
Nên cho màu bánh bột báng 2 lần để màu bánh lên đẹp, tươi hơn.  
Cho dầu ăn vào phần nhân đậu xanh để nhân thêm vị béo và không bị khô.

Trên đây là công thức làm bánh bột báng ngũ sắc đúng chuẩn và cực đơn giản. Cuối tuần nếu có thời gian thì mẹ hãy vào bếp trổ tài làm món bánh bột báng ngũ sắc để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm bánh bông lan bằng bột làm bánh bông lan Mikko

>> Cách làm bánh flan với bột làm bánh flan siêu dễ, lần nào cũng thành công

>> Làm bánh xèo ngon đừng bỏ qua tuyệt chiêu pha bột bánh xèo giòn ngon, vàng rộm hấp dẫn khắp 3 miền