Cách làm bánh bèo chén Huế đơn giản tại nhà

Bánh bèo là một trong rất nhiều loại bánh đặc sản của cố đô Huế, sau này phổ biến hơn cả là loại bánh bèo đổ trong các chén nhỏ, mỏng thay vì đổ vào khuôn và được gọi là bánh bèo chén. Cách đổ bánh bèo chén cũng vô cùng đơn giản, ai ai cũng có thể tự làm tại nhà.

1. Giới thiệu về bánh bèo và bánh bèo chén

Bánh bèo là loại bánh được làm từ bột gạo, có hình tròn, mỏng dẹt. Ăn kèm là tôm chấy và nước chấm chua ngọt.

Thời xa xưa, bánh bèo được các O, các Mệ người Huế đổ vào các khuôn nhôm, sau đó xếp lớp vào các thau lớn đem ra chợ bán, các lớp bánh bèo được ngăn cách bằng một lớp mỡ heo để chống dính.

Về sau, khi du lịch phát triển, để tiện lợi cho du khách thưởng thức món bánh bèo, thì loại bánh bèo chén ra đời. Bột gạo thay vì được đổ vào khuôn nhôm thì bây giờ đổ vào từng chén nhỏ.

Bánh bèo và bánh bèo chén

2. Hướng dẫn cách làm bánh bèo chén đơn giản tại nhà cho các mẹ

Nguyên Liệu

  • 400gr bột gạo
  • 20gr bột năng
  • 400 ml nước lọc nguội
  • 600 ml nước nóng
  • 800gr tôm
  • 60gr tôm khô
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 củ hành
  • 4 nhánh tỏi
  • 100 ml dầu ăn
  • 4 nhánh hành lá
  • 6 lát bánh mì
  • 600 ml nước cốt dừa
  • 120 ml nước mắm
  • 100 gr đường

Bước 1: Chuẩn bị

Bột gạo và bột năng cho vào nồi với 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn thật kỹ với 400 ml nước lọc nguội. Bột tan đều rồi đổ vào 600 ml nước nóng vào, vừa rót vừa khuấy đều tay. Sau đó đậy vung lại trong vòng 30 phút.

Bóc vỏ tôm và rút chỉ sạch, ướp tôm trong 15 phút với 1/2 muỗng cà phê muối, 1muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiêu xay.

Cắt bánh mì hạt lựu vừa ăn sau đó sấy khô. (có thể làm tóp mỡ chiên hoặc chiên giòn bóng để làm topping cho bánh bèo thay cho bánh mì sấy khô)

Hành tím và tỏi bằm nhuyễn phi thơm với tôm.

Bước 2: Làm nhân bánh bèo chén

Chảo dầu nóng già cho bánh mì vào đảo đều ta tới khi thấy bánh mì vàng đều thì vớt ra để ráo dầu…

Lấy tôm ướp ra đảo trên bếp đến khi tôm vừa chuyển màu thì đem giã hoặc xay chung với tôm khô. (xay vừa chứ không xay nhuyễn)

Phi thơm tỏi và hành tím đã băm nhuyễn rồi cho hết phần tôm vừa xay vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ. Tôm rất nhanh chín, khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, ráo nước thì tắt bếp.

Nhân bánh bèo chén

Hành lá cắt nhuyễn, thêm vào một xíu muối ăn, sau đó cho dầu đã nấu sôi vào.

Bước 3: Hấp bánh

Quét một lớp mỏng dầu ăn vào phần trong của các chén trước, hấp chén trong 3 phút rồi mới đổ bột đã pha vào.

Nên đổ bột tầm khoảng 0.5 cm cho mỏng bánh, vì bột sẽ còn nở thêm trong quá trình hấp. Lưu ý: khuấy bột trước lúc đổ bột vào khuôn tránh bột bị vón cục.

Thời gian hấp bánh từ 6-8 phút, trong thời gian hấp bánh, cách 3-4 phút lau phía trong nắp nồi hấp, tránh hơi nước đọng lại làm nhão bánh.

Bánh bèo chén sau khi hấp xong

Bước 4: Pha nước chấm

Đun sôi 400 ml nước dừa cho nước dừa cạn xuống còn 2/3. Tiếp đến, nêm thêm 60 ml nước mắm, 50gr đường và 1 muỗng canh giấm, nấu cho sôi lên rồi tắt bếp. Khi nước chấm nguội, thả ớt lát vào. Lúc ăn, cho một ít mỡ hành, thêm nhân tôm cháy và rắc bánh mì khô lên mặt bánh.

Thưởng thức món bánh bèo chén

Bảo quản bánh bèo chén

Với bánh bèo chén, nếu làm nhiều ăn không hết thì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, lúc nào ăn lại đem ra hấp nóng lại. Tuy nhiên, với các loại bánh Huế thì sau khi hấp chín thường phải ăn hết ngay, việc bảo quản sẽ làm bánh bèo không ngon nữa

Trên đây là bài viết chi tiết về cách đổ bánh bèo chén Huế thơm ngon tại nhà, cũng vô cùng đơn giản. Nếu có thời gian vào bếp, các bạn có thể theo hướng dẫn trên để tự mình đổ bánh bèo cho cả nhà đình mình.

Ngoài bánh bèo chén, cố đô Huế còn nổi tiếng với rất nhiều món bánh truyền thống như bánh bột lọc Huế, bánh nậm, bánh ít, bánh đậu xanh trái cây, bánh ít lá gai…Cách làm những loại bánh này cũng vô cùng đơn giản, các mẹ hoàn toàn có thể làm tại nhà cho gia đình mình thưởng thức.