5 kinh nghiệm để chụp ảnh tốt hơn trên smartphone tầm trung giá rẻ

Vivo Y71_6

Một người dùng bình thường đều có thể tự chụp chân dung để làm mờ phông nền, chế độ phơi sáng thủ công cho phép thiết lập mọi thứ từ tốc độ màn trập, cân bằng trắng đến tiêu điểm hay ISO,…

Nghĩa là, những chức năng từng chỉ dành cho máy ảnh DSLR cồng kềnh và đắt tiền nay đã nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Tuy nhiên, bạn cần biết sử dụng chúng để có được ảnh chụp ưng ý nhất.

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ để chụp ảnh chất lượng hơn bằng những tính năng camera thông dụng của thiết bị di động ngày nay.

1. Nắm rõ ưu – nhược về camera smartphone đang dùng

camera vivo y85

Nên dành thời gian tìm hiểu tất cả những tính năng và chức năng trên camera của smartphone. Khi nắm rõ các ưu nhược điểm mà thiết bị mình đang dùng sẽ giúp bạn kiểm soát camera của máy tốt hơn.

Hãy bỏ ra 5 phút để xem một đoạn hướng dẫn trên YouTube hoặc xem sách hướng dẫn sử dụng đi kèm trong hộp sản phẩm. Việc làm này có thể giúp bạn tìm ra những thứ mà bạn chưa bao giờ nghĩ là chúng tồn tại.

2. Thử kết hợp nhiều cách chụp

Chúng ta đã ở xa cái thời mà bộ nhớ điện thoại chỉ lưu được vài chục bức ảnh. Vì vậy, hãy thử chụp nhiều góc độ của ảnh. Chẳng hạn, hạ độ cao camera xuống có thể mang đến một góc nhìn thú vị.

hình đại diện

Chế độ lưới (những ô kẻ ngang dọc tạo thành nhiều hình vuông để căn chỉnh vật thể dễ dàng hơn) trên máy cũng có thể giúp bạn thành thạo mọi hướng dẫn và sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo.

3. Chọn một thiết bị có công nghệ ổn định hình ảnh quang học (OIS)

OIS là công nghệ giữ hình ảnh rõ ràng và sắc nét ở những cảnh ghi hình nhanh với đối tượng chuyển động, ngay cả ở điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong xe đang di chuyển. Nếu bạn có kế hoạch tác nghiệp với các đối tượng “động” thường xuyên, trang bị smartphone hỗ trợ OIS sẽ là vụ đầu tư đáng giá.

4. Giữ ống kính camera sạch sẽ

Giữ ống kính camera sạch sẽ

Sử dụng vải sợi nhỏ hoặc bộ dụng cụ làm sạch ống kính chuyên biệt để vệ sinh thiết bị định kỳ một cách cẩn thận. Như thế, ống kính smartphone hoặc tablet sẽ luôn cung cấp hình ảnh rõ ràng 100%, không bị dính mồ hôi hay dấu vân tay.

5. Thử nghiệm với bề mặt mờ và trong suốt

Hãy thử “hành nghề” với cửa sổ, gương hay thậm chí chụp dưới nước (cần trang bị thêm một bao bảo vệ chống thấm nước bên ngoài trong trường hợp này nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ), có thể những cảnh chụp thông thường như chân dung hay thú cưng sẽ trở nên thú vị hơn.

Ngoài ra, bạn hãy dựa trên rất nhiều tính năng của điện thoại để điều chỉnh ánh sáng một cách sáng tạo và có được những trải nghiệm mới mẻ.

Kết

Vivo Y71_5

Sự phát triển nhanh chóng đến kinh ngạc của công nghệ camera trên smartphone ngày nay giúp bạn có thể ghi lại bất kỳ khung cảnh nào, từ ảnh tự sướng đến quang cảnh ngoài trời với chất lượng rất cao chỉ bằng vài thao tác.

Ví dụ như Vivo NEX, chiếc smartphone không viền đúng nghĩa được trang bị mô-đun máy ảnh mặt trước giấu trong khung bên trên của điện thoại.

Khi chạm vào ứng dụng máy ảnh Vivo NEX và chuyển sang chế độ máy ảnh selfie, bảng điều khiển hình vuông chứa ống kính 8 MP (f/2.0) sẽ tự động trượt theo chiều dọc, sẵn sàng chụp cho bạn những bức ảnh tự sướng với toàn bộ quá trình chỉ mất ít hơn một giây.

pop-up

Tuy nhiên, Vivo NEX là chiếc smartphone mới được ra mắt, có thể trong thời gian tới sẽ có nhiều mẫu smartphone mang đến những trải nghiệm thú vị hơn. Còn nếu đam mê chụp ảnh, hãy chụp thử và cùng chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh của bạn với mọi người thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé!

Xem thêm: Bộ ảnh: Nước Nga mùa World Cup 2018 & trận chiến Bồ Đào Nha vs Tây Ban Nha