Các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản cà chua tươi lâu

Cùng chuyên mục mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình xem ngay bài viết chia sẻ về các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản cà chua tươi lâu. Giúp việc vào bếp của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

1. Các loại cà chua phổ biến

Trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại có rất nhiều loại cà chua khác nhau, sinh sống và phát triển tại điều kiện khác nhau, mang hương vị và hình dáng khác nhau, thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Trong số đó, có thể nhắc đến các loại quen thuộc như:

Cà chua bi

Cà chua bi thường có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc hơi thuôn dài, phần vỏ cà chua bi thường thấy nhất là 2 màu đỏ và vàng cam. Cà chua bị mang vị chua nhẹ và được đánh giá là ngọt hơn cà chua thường.

Cà chua bị

Cà chua tím

Khác với những loại cà chua thường thấy trên thị trường, quả cà chua loại này có lớp vỏ mang sắc tím đặc trưng. Cà chua loại này có kích thước nhỏ hơn cà chua đỏ bình thường, mang hình dáng tròn, có vị ngọt.

Cà chua tím

Cà chua đen

quả cà chua loại này có dáng tròn, kích thước tương tự như những loại cà chua đỏ thường thấy trên thị trường. Chúng có lớp vỏ màu đen nhưng phần ruột bên trong mang màu đỏ bắt mắt.

Cà chua đen

Cà chua socola

Được gọi là cà chua socola vì giống cà chua này mang hình dáng tròn, kích thước nhỏ tương tự như cà chua bi và có lớp vỏ ngoài màu đỏ xen lẫn những vân sọc màu nâu hơi đen. Cà chua socola khi ăn có vị ngọt đặc trưng.

Cà chua socola

Cà chua Arka F1

Loại cà chua này thường được nhận dạng bằng lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi bắt mắt, dáng tròn và có kích thước to hơn quả cà chua thường thấy, cầm lên thấy nặng tay.

Cà chua Arka F1

Cà chua cherry tròn đỏ

Cà chua loại này thường có hình dáng tròn, kích thước nhỏ, nhìn khá giống hình dáng của những quả cherry. Vỏ có màu đỏ, phần thịt bên trong ruột dày và có vị ngọt thanh.

Cà chua cherry tròn đỏ

Cà chua chery tròn vàng

Mang hình dáng và kích thước tương tự như quả cà chua cherry tròn đỏ, nhưng giống cà chua này có phần vỏ màu vàng, hơi cam.

Cà chua chery tròn vàng

Cà chua bi lùn quả đỏ

Giống cà chua này cũng thuộc loại cà chua bị có kích thước quả nhỏ, mang hình dạng tròn và hơi thuôn dài, lớp vỏ ngoài màu đỏ hoặc có màu vàng tươi. Khi ăn có vị ngọt thanh tự nhiên.

Cà chua bi lùn quả đỏ

Cà chua bạch tuộc

Cà chua bạch tuộc được gọi như vậy không phải vì quả có hình dáng như con bạch tuộc mà do cây mọc dưới dạng giàn, cây thân leo, cho nhiều quả. Cà chua loại này cho quả có kích thước to, mang hình dạng như những loại cà chua thường thấy trên thị trường, vỏ có màu đỏ hoặc vàng cam. Quả có vị chua chua khi ăn thử.

Cà chua bạch tuộc

Cà chua trái tim

Loại cà chua này có hình dáng đặc biệt, tựa như hình dáng của trái tim. quả cà chua lại có màu đỏ tươi bắt mắt khi chín, kích thước to như những loại cà chua bình thường, khi ăn quả có vị ngọt thanh, thơm dịu nhẹ.

Cà chua trái tim

2. Cách chọn mua cà chua ngon

Dựa vào màu sắc

Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon.

Khi chú ý quan sát bên ngoài vỏ có những nốt nhỏ li ti đều nhau, thử cắt đôi quả cà thì hạt bên trong phải có màu vàng chứ không phải màu xanh, phận thịt có màu đỏ. Đây là những quả cà chua đã chín mọng, tươi ngon.

Dựa vào hương thơm

Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.

Dựa vào cuống quả

Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua, vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không. Nếu không thì bạn có thể chọn mua.

Cách chọn mua cà chua ngon

3. Cách bảo quản cà chua

Bảo quản trong tủ lạnh

Cà chua có thể giữ được độ tươi ngon lâu nhất nếu được đặt trong điều kiện môi trường bào quản phù hợp. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cà chua là từ 20 – 25 độ C.

Cà chua có mức độ chín khác nhau thì cách bảo quản cũng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Cà chua còn xanh: Những loại cà chua này không nên đặt trong tủ lạnh vì ở mức nhiệt quá thấp, sẽ làm cho cà chua bị mất vị ngon tự nhiên, vỡ khi chế biến món ăn, khô cứng, mất nước.
  • Cà chua có màu hồng nhạt: Loại này bạn có thể đặt trong hộp kín để trong tủ lạnh, bảo quản ở mức nhiệt khoảng 5 độ C, giữ trong khoảng 4 ngày. Sau đó chỉnh nhiệt độ lên khoảng 14 – 15 độ C trong khoảng 1 – 4 ngày, giúp cà chua chín một cách tự nhiên. Giúp cà chua tươi ngon trong khoảng 1 tuần.
  • Cà chua màu đỏ: Loại này thường đã chín đều, bạn dùng giấy bọc kín lại rồi đặt trong tủ lạnh khoảng 2 – 5 độ C, độ ẩm không khí ở mức 85 – 90%. Giúp cà chua tươi ngon từ 1 – 2 ngày tiếp theo.

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản cà chua bằng cách vùi tro

Cách làm này xuất hiện tại khu vực miền Đông Burundi, người dân ở đây cho cà chua chín vùi trong đống tro đã nguội. Chỉ đơn giản như vậy bạn có thể bảo quản cà chua tươi sống rất lâu, kết quả cho thấy cà chua có thể giữ được độ tươi trong khoảng 5 – 6 tháng.

Cà chua vùi tro

Với bài viết về các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản cà chua tươi lâu mà chúng tôi vừa chia sẻ với bạn, hy vọng có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.