Cà phê Cold Brew là gì? Cách pha cà phê Cold Brew đúng chuẩn đơn giản tại nhà


Ở Việt Nam, hầu như ai pha cà phê cũng sẽ pha theo kiểu cà phê pha nóng (Hot Brew), có thể nói là rất ít người pha cà phê lạnh (Cold Brew). Mỗi kiểu pha sẽ có hương vị khác nhau, mang lại cảm nhận khác nhau.

Cà phê Cold Brew là gì?

Sự mượt mà và ngọt ngào đến từ cà phê pha lạnh sẽ khác biệt hoàn toàn với vị thơm và chua của cà phê pha nóng. Nếu ai là tín đồ của cà phê thì sẽ nhận biết rõ sự khác biệt này. Cả 2 sẽ có cùng nguyên liệu là cà phê, nước nhưng sự khác biệt ở đây là nước nóng và nước lạnh.

Nhiều người hay hiểu lầm Cold Brew là cà phê đá (cafe pha bằng nước nóng rồi cho đá vào). Tuy nhiên, Cold Brew là cách pha cà phê bằng nước lạnh trong thời gian dài tầm 24 giờ, riêng khoảng thời gian thực hiện không tính thời gian ủ là từ 20 – 25 phút.

Cà phê Cold Brew sẽ có cách pha khác biệt là ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh, sau đó để yên, không tác động và làm lạnh trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng) để tinh túy của cà phê được ra hết. Nếu làm đúng cách và để lạnh đủ thời gian, cà phê sau khi pha xong chắc chắn sẽ có mùi vị khác biệt so với cà phê pha nóng mà bạn hay uống.

Cách pha cà phê Cold Brew

Chuẩn bị

  • 250g cà phê xay
  • Rây lọc
  • Vài miếng miếng giấy lọc
  • Bình thủy tinh lớn

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 250g cà phê đã được xay nhuyễn, bạn có thể chọn loại cà phê mà bạn yêu thích.

Bước 2: Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau, cho một nửa cà phê với 500ml nước vào một cái bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước ở nhiệt độ thường vào rồi lại tiếp tục khuấy đều tay.

Bước 4: Đậy nắp hũ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Tùy vào lượng cà phê mà thời gian cũng khác nhau nhé.

Bước 5: Sau khoảng thời gian từ 12 – 24 tiếng, bạn lấy cà phê ra ngoài. Chuẩn bị một cái rây lọc được lót bằng giấy lọc thực phẩm. Đổ cà phê qua rây lọc để lấy phần nước. Sau khi cà phê chảy xuống hết thì bỏ bã cà phê đi, không dùng tay nén cà phê xuống để cho ra hết nước.

Bước 6: Tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để chắc chắn không còn hạt cà phê nào.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cà phê Cold Brew độc đáo này rồi, loại cà phê này thì bạn có thể pha thêm đường hoặc sữa tươi tùy sở thích. Và tốt hơn thì bạn nên hạn chế pha chung với sữa đặc để tránh các phản ứng không tốt cho hệ tiêu hóa.