Buổi trưa đổi gió với món ruột heo khìa xá xị thấm vị đậm đà, ăn cơm hay ăn vặt đều thích


Thịt heo luôn là món ăn được nhiều yêu thích, tất cả các bộ phận của con heo đều có thể chế biến. Trong đó, ruột heo là phần nội tạng chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người sử dụng. Đặc biệt là món ruột heo khìa xá xị, ăn cơm hay ăn vặt đều thích. Cùng theo dõi cách làm món này với Mẹo vặt Gia đình nhé!

Nguyên liệu làm món ruột heo khìa xá xị

Cách làm món ruột heo khìa xá xị

Bước 1: Sơ chế ruột heo

Sơ chế ruột heo

Ruột heo khi mua nên chọn ruột heo non, ít chất bẩn, dễ làm sạch và ăn mềm hơn. Sau khi mua ruột heo về, ta dùng dao cắt bỏ những phần mỡ trắng vụn ở xung quanh viền ruột rồi đem ngâm với nước đá tầm 3 đến 5 phút để ruột heo săn lại, lúc khìa sẽ không bị nhũn và ra nước.

Sau đó, bóp ruột heo với một chút muối, rửa sạch rồi cho vào chảo đảo đều. Đến khi ruột heo săn lại thì vớt ra và dùng dao cạo sạch những phần cặn của ruột cả bên trong lẫn bên ngoài.

Bước 2: Ướp ruột heo

Ướp ruột heo

Để ruột heo thật ráo nước rồi ướp với các gia vị như muối, đường, ngũ vị hương và một chút tỏi băm, hành tím băm nhỏ. Khi cho gia vị, ta vừa dùng tay bóp để ruột heo ngấm nhanh hơn. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 đến 30 phút.

Bước 3: Khìa ruột heo

Khìa ruột heo

Sau khoảng thời gian đợi ruột heo ngấm gia vị, ta bắc chảo rồi phi thơm tỏi, sau đó cho ruột heo vào đảo đều, làm như vậy ruột heo sẽ mềm và săn lại. Cho từ từ 300ml xá xị vào chảo để ngập phần ruột heo. Đậy nắp chảo lại và đun với lửa nhỏ cho đến khi xá xị sệt lại và ngấm vào ruột heo.

Bước 4: Nêm lại gia vị

Nêm lại gia vị

Sau khi khìa ruột heo từ 20 đến 25 phút, ta mở nắp và nêm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu thích, ta có thể cho thêm xá xị để món ăn thơm hơn và giúp món ăn đậm màu hơn.

Thành phẩm

Thành phẩm

Ruột heo khìa xá xị sau khi hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt, vị ngọt nhẹ, hơi mềm và có mùi thơm đặc trưng. Đây là món ăn mang lại nhiều chất dinh dưỡng nhưng không gây đầy bụng mà còn cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ta có thể pha thêm một chút nước chấm ăn kèm để làm món ăn ngon hơn.

Nếu bạn muốn tìm một món ăn mới lạ vừa có thể ăn cơm, vừa có thể ăn vặt nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình của mình. Đừng ngần ngại mà hãy thử chế biến món ăn trên theo hướng dẫn của Mẹo vặt Gia đình nhé!

Xem thêm: