Bơ lạt và bơ mặn khác nhau như thế nào?

4.9/5 - (2896 bình chọn)

Bơ là nguyên liệu quen thuộc và cần thiết mỗi khi nấu ăn. Đối với nghề bánh, bơ góp phần làm chiếc bánh trở nên mềm mịn và tơi xốp. Trong bữa cơm hằng ngày, bơ đóng vai trò như một loại gia vị, giúp tăng hương vị và tạo độ béo ngậy cho món ăn. Mặc dù sử dụng thường xuyên nhưng không ít người bị nhầm lẫn giữa các loại bơ và sử dụng sai loại, điển hình như bơ lạt và bơ mặn. Sự nhầm lẫn này sẽ làm mất đi mùi vị của món ăn và làm giảm chất lượng món ăn. Vậy, điểm khác nhau của 2 loại bơ này là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Bơ lạt là gì?

Thành phần:

Bơ lạt (bơ nhạt) là loại bơ bắt buồn từ các nước châu u và có tên tiếng anh là Unsalted butter. Đây là loại bơ không chứa muối, có mùi thơm và vị ngọt nhẹ. Bơ lạt có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, protein và canxi, giúp phát triển xương và tốt cho hệ tiêu hóa. Bơ lạt được sử dụng nhiều trong nấu ăn, nhất là để làm bánh, giúp tạo mùi thơm và màu sắc cho bánh.

Công dụng:

Bơ lạt được xem như là một nguyên liệu để làm cốt bánh, nhất là bánh bánh cupcake, su kem, bánh bông lan bơ, bánh quy bơ… Bơ lạt cũng được sử dụng để làm kem bơ trang trí cho bánh kem. Tùy vào người thợ mà phần kem có thể được xếp lớp và tạo hình thành hoa, lá hay những nhân vật ngộ nghĩnh. Ngoài ra, bơ lạt cũng được sử dụng để làm chất chống dính cho chảo hay khuôn làm bánh nướng. Vì sự đa năng và tiện ích này nên bơ lạt rất được yêu thích và được nhiều gia đình chọn lựa.

Cách bảo quản:

Khi sử dụng, bạn dùng dao hoặc dụng cụ cắt sạch và không dính các loại thực phẩm khác. Bơ lạt nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu mở hộp mà không sử dụng hết thì có thể bảo quản được tối đa 3 tháng trong tủ lạnh.

Bơ mặn là gì?

Thành phần và công dụng:

Bơ mặn (salted butter) cũng là một loại bơ phổ biến và được nhiều người sử dụng. Khác với bơ lạt, bơ mặn có chứa một hàm lượng muối nhất định. Vì có vị mặn nên bơ mặn được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn, được nêm nếm khi nấu món súp hoặc món xào. Bơ mặn sẽ kích thích hương vị, làm món ăn trở nên đậm đà và tròn vị hơn. Mùi thơm nhẹ và độ ngậy vừa phải trong bơ cũng giúp kích thích vị giác và tăng cảm giác thèm ăn. Bơ mặn không được sử dụng khi làm bánh vì độ mặn trong bơ sẽ làm bạn khó kiểm soát mùi vị của món bánh.

Cách bảo quản:

Do có muối nên bơ mặn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Sau khi mở nắp mà không dùng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-6 tháng.

Bơ lạt và bơ mặn khác nhau như thế nào?

Qua những thông tin trên, có thể thấy, mặc dù đều được sử dụng trong nấu nướng nhưng mục đích sử dụng của 2 loại bơ này là khác nhau.

Bơ lạt thường được dùng khi làm bánh, trong khi đó, bơ mặn được dùng để nêm nếm và tạo mùi vị cho món ăn. Chính sự khác biệt này đã tạo ra nét đặc biệt riêng cho từng loại bơ. Để món ăn có mùi vì như ý, bạn cần lựa chọn đúng loại bơ trong từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là một số thông tin về bơ nhạt và bơ mặn. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về 2 loại bơ này. Tham khảo và lựa chọn loại bơ thích hợp khi sử dụng nhé!

4.9/5 - (2896 bình chọn)

Bài viết liên quan