Bí quyết làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi vẫn giòn, dai sần sật


Các loại mứt như mứt bí, mứt dừa, mứt cà rốt,…có lẽ đã không còn xa lạ gì với các bạn mỗi khi dịp Tết đến nữa. Vì vậy, với mục đích mang đến cho các bạn những món ăn ngon và mới nhất, sẽ giới thiệu đến các bà mẹ cách làm món mứt đu đủ xanh cực kỳ ngon và lạ miệng. Mứt đu đủ xanh vừa có màu sắc bắt mắt, sợi mứt giòn dai sần sật và đặc biệt là độ ngon vừa phải giúp các bạn không bị ngấy như khi ăn những loại mứt khác. Nhanh tay cùng vào bếp học cách làm nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg đu đủ sống
  • 200gr khóm
  • 30gr lá dứa
  • 500ml nước vo gạo
  • Gia vị: Muối, đường

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ đem gọt vỏ xanh, rồi rửa thật sạch lớp mủ, tiếp theo, đem bào đu đủ thành sợi nhỏ rồi đem ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại (giúp đu đủ sạch mùi mủ đu đủ). Kế tiếp, cho đu đủ bào vào 500ml nước vo gạo ngâm trong khoảng từ 5-6 tiếng rồi đem rửa sạch lại với nước lạnh. Ngâm đu đủ trong nước vo gạo sẽ giúp sợi đu đủ giòn dai hơn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp đu đủ

Bí quyết làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi vẫn giòn, dai sần sật

Đặt 1 nồi nước lên bếp, đun sôi lăn tăn rồi tiến hành cho đu đủ bào vào trụng sơ qua nước sôi (làm bước này sẽ giúp đu đủ trắng hơn). Dùng tay vắt ráo nước đu đủ, rồi cho vào chảo, cho tiếp 500gr đường vào chảo rồi trộn đều lên. Khóm đem cắt nhỏ, băm nhuyễn, rồi cho vào chảo rồi trộn đều lên trong khoảng 3-4 tiếng cho đường tan ra.

Bước 3: Làm mứt đu đủ

Bí quyết làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi vẫn giòn, dai sần sật

Lá dứa cắt đem cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, cho vào 50ml nước rồi xay nhuyễn. Lọc lá dứa xay qua rây lấy phần nước. Phần hỗn hợp đu đủ đã tan đường rồi thì đặt chảo lên bếp, sên đu đủ trong vòng khoảng 30 phút (thường xuyên khuấy để tránh bị cháy). Kế đến, cho nước dứa vào (nên cho phần nước lá dứa vào sau cùng giúp lên màu đẹp hơn) đảo đều tay giúp màu xanh đều khắp chảo, sên trong khoảng 10 phút. Đến khi sợi mứt chuyển màu trong thì tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo đều tay để tránh mứt bị khét vì lúc này chảo vẫn còn nóng.

Thành phẩm

Bí quyết làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi vẫn giòn, dai sần sật

Mứt đu đủ không những là món ăn chơi độc đáo, lạ vị mà còn là món mứt ngày Tết thơm ngon rất có lợi cho sức khỏe. Với cách làm mứt đu đủ xanh mà mô tả trong bài viết, hy vọng bạn có thể chế biến và chiêu đãi cả nhà trong những buổi họp mặt gia đình. Nhanh tay mua ngay các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo sức khỏe tại và bắt tay vào làm bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo đặt mua các loại mứt đang bán tại Mẹo vặt Gia đình: