Bí quyết dùng tủ lạnh thông minh trong ngày Tết

4.9/5 - (1596 bình chọn)

Giải quyết nạn quá tải

– Chỉ nên mua thực phẩm đủ dùng trong vòng 2 – 3 ngày. Khi nào dùng hết mới mua, tránh mua mà không dùng vứt đi cũng phí, hoặc dùng thực phẩm quá hạn sẽ gây quá tải cho tủ lạnh đồng thời không tốt cho sức khỏe.

– Hãy làm sạch tất cả các thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Không để thực phẩm tươi sống chung với các thực phẩm chín, nên để đồ chín ở ngăn trên, đồ sống ở ngăn dưới.

– Các thực phẩm nên để trong bao nilon hoặc hộp kín. Với thực phẩm có mùi nên cho vào hộp đậy kín tránh bay mùi gây mòn tủ lạnh.

Bạn nên dùng bao bì hoặc hộp chuyên dụng riêng để ngăn vi khuẩn, mùi hay nước từ thực phẩm này qua thực phẩm khác.

– Các thực phẩm nóng không nên để ngay vào tủ lạnh. Không nhồi nhét hay để thực phẩm quá sát nhau. Nên tạo khoảng cách để khí lạnh tuần hoàn tốt và thực phẩm nhanh lạnh.

– Lưu ý không để thực phẩm chặn ngang đường thổi khí lạnh ra vì nó sẽ dễ bị đông đá.

– Bạn nên dùng bao bì hoặc hộp chuyên dụng riêng để ngăn vi khuẩn, mùi hay nước từ thực phẩm này qua thực phẩm khác.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

Với thịt cá cẩn rửa sạch, cắt từng miếng để tiện cho việc rã đông, cho vào túi nilon và để vào ngăn đông. Khi đã ra đông 1 lần thì không nên cho vào tủ lạnh nữa.

– Đồ ăn còn thừa bạn chỉ bảo quản ngăn mát từ 4 – 5 tiếng, nhưng đối với ngăn đông thì từ 3 – 4 ngày.

– Nên dùng hộp kín, chai thủy tinh để bảo quản thực phẩm là tốt nhất, bởi khi muốn rã đông có thể cho ngay vào lò vi sóng. Nếu dùng túi nhựa thì cần có chữ “BPA” để bảo đảm an toàn.

– Đối với thực phẩm tươi, rau củ quả nên rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi nilon mới đưa vào tủ lạnh. Nhiệt độ để bảo quản tốt nhất là 10 độ C.

– Với thịt cá cần rửa sạch, cắt từng miếng để tiện cho việc rã đông, cho vào túi nilon và để vào ngăn đông. Khi đã rã đông 1 lần thì không nên cho vào tủ lạnh nữa.

Lưu ý, không nên để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

– Gia vị nên bảo quản trong hộp, lon đậy kín và để ở ngăn cửa tủ lạnh. Thức uống nên để ở ngăn cuối cùng của cánh tủ.

Lưu ý, không nên để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Một số loại thực phẩm như khoai tây, húng quế, cà chua, quả bơ, cà rốt, cải bắp, bánh chưng, bánh tét, xôi nếp, các thứ nặng mùi như sầu riêng, mít, mắm tôm…bạn có thể bảo quản ở ngoài, tại nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm: Mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn cho cả nhà

Ngoài ra, nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 đến 5 độ C, còn ngăn đông là 0 độ C để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Với những bí quyết đơn giản trên, hy vọng các chị em nội trợ có thể dùng tủ lạnh một cách thông minh hơn trong những ngày Tết.

Nguồn tham khảo: vietq.vn

4.9/5 - (1596 bình chọn)

Bài viết liên quan