Bạn có biết rằng Việt Nam có loại gạo ngon nhất thế giới – gạo ST25?

4.9/5 - (2663 bình chọn)

Vào tháng 11- 2019, gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới vượt mặt các loại gạo nước bạn Thái Lan, Campuchia…trong cuộc thi “World’s best rice” tổ chức tại Manila. Chính vì vậy gạo ST25 của Việt Nam được mệnh danh là loại gạo ngon nhất thế giới. Hiện nay gạo này đang rất được nhiều người yêu thích, bởi gạo ST25 khi nấu rất dẻo và thơm, hương vị dẻo ngọt đặc biệt thu hút, thậm chí không cần xới cơm vẫn dẻo ngon.

Quá trình nghiên cứu giống gạo ST25

Gạo ST25, loại gạo nổi tiếng đặc sản của Sóc Trăng, thuộc dòng lúa thơm ST, do kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu đã lai tạo và cải tiến trong suốt hơn 20 năm. Nhiều người còn hay gọi loại gạo này là “gạo Hồ Quang Cua” để thể hiện sự tôn vinh yêu quý ông, người đã nghiên cứu ra loại gạo đặc biệt này.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, quá trình nghiên cứu giống gạo ST25 thật sự rất lâu và cũng không kém vất vả và gian nan. Từ năm 2002 kỹ sư Hồ Quang Cua đã cùng nhóm nghiên cứu thu thập rất nhiều giống lúa chất lượng từ mọi miền đất nước, đến sang các nước láng giềng Thái Lan, Campuchia, Đài Loan đến IRRI (Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế)… Vào năm 2004, nhóm nghiên cứu đã tìm ra tổ hợp lai là giống tốt đầu tiên, rồi tổ hợp tiếp theo vào năm 2008. Sau đó hai giống này được trồng khảo nghiệm vào năm 2014. Kết quả năm 2017 giống lúa gạo ST24, giống gạo “anh em” của ST25 đã đoạt giải nhất trong cuộc thi Festival lúa gạo ở Sóc Trăng và lọt top 3 gạo ngon nhất thế giới.

ST25 đã đoạt giải nhất trong cuộc thi Festival lúa gạo ở Sóc Trăng và lọt top 3 gạo ngon nhất thế giới

Và đến năm 2019, cả hai giống lúa ST24 và ST25 được tuyển chọn dự thi tại cuộc thi “World’s best rice” lần thứ 11 ở Manila (Philippines). Cả hai cùng lọt vào top thế giới trong đó gạo ST25 đã được các chuyên gia đánh giá và trao giải nhất cuộc thi, và được mệnh danh là loại gạo ngon nhất thế giới.

Ưu điểm của gạo ngon nhất Thế giới ST25 đối với sức khỏe

Ưu điểm của gạo ngon nhất Thế giới ST25 đối với sức khỏe

Gạo ST25 khi nấu không cần nhiều nước nhưng cơm vẫn giữ được độ dẻo thơm hấp dẫn đặc biệt, ngon hơn rất nhiều so với các loại gạo cao cấp đã có trên thị trường. Cơm nấu từ gạo kích thích được cảm giác ngon miệng cho người ăn bởi có mùi thơm đặc trưng dịu nhẹ của lá dứa và mùi cốm mới. Loại gạo này rất phù hợp với người già, trẻ em và cả những người mắc chứng bệnh đái tháo đường. Vì hàm lượng đạm và dinh dưỡng trong gạo ST25 rất cao, đó cũng chính là kết quả của quá trình lai tạo, chọn lọc và cải tiến lâu dài và vất vả.

Hướng dẫn cách nấu cơm ngon với gạo ST25

Bước 1: Vo gạo

cách nấu cơm ngon với gạo ST25

Đầu tiên bạn đong với một lượng phù hợp với khẩu phần ăn, sau đó vo gạo với nước. Bạn nên vo 2 lần để đảm bảo gạo được sạch nhé.

Bước 2: Thêm nước nấu

cách nấu cơm ngon với gạo ST25

Tiếp theo bạn cho nước theo tỷ lệ 1 gạo : 1 nước. Bạn không nên cho nhiều nước hơn sẽ khiến cơm bị nhão, cơm bị nát và không cảm nhận độ dẻo thơm đặc biệt của gạo. Vì giống ST25 không cần phải nấu nhiều nước vẫn có thể nở đều, dẻo thơm

Bước 3: Nấu cơm

Nấu cơm bằng gạo ST25

Giờ thì bạn bật nút “Cook” trên nồi cơm điện. Nếu nấu củi, bạn chỉ nên để lửa nhỏ thôi nhé.

Bước 4: Cơm chín

Nấu cơm bằng gạo ST25

Cuối cùng khi cơm chín, bạn dùng muỗng xới cơm đều lên sau đó đậy nắp nồi cơm lại, bạn để cơm chín thêm khoảng 10 phút, rồi mới đem ra thưởng thức.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về gạo ST25 – loại gạo ngon nhất thế giới, để có sự lựa chọn tốt nhất cho bữa cơm gia đình và người thân của bạn.

Xem thêm:

>> Các loại gạo ngon có giá độc quyền siêu rẻ tại Mẹo vặt Gia đình

>> Gạo hữu cơ Hoa Nắng có gì đặc biệt? cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu nhé!

>> Mẹo thổi cơm gạo Việt cũng ngon như gạo Nhật

Nguồn: Quantrimang.com

4.9/5 - (2663 bình chọn)

Bài viết liên quan