Ăn dặm tự chỉ huy là gì? Khi nào trẻ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy?

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ trong những năm đầu đời, ăn dặm là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm được áp dụng phổ biến, trong đó có phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Vậy phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là gì? Khi nào có thể áp dụng phương pháp này? Hãy cùng tìm hiểu nhé

>> Thông tin trẻ ăn dặm tại Fitobimbi

Ăn dặm tự chỉ huy là gì? 

Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm khá phổ biến ở các nước Châu Âu. Phương pháp này cho phép trẻ ăn uống tự nguyện, không ép bé ăn theo khuôn khổ. Tuy nhiên vẫn phải dựa trên nguyên tắc, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính trong những năm đầu đời. 

Bữa ăn dặm  tự chỉ huy giống như giờ chơi của bé,  đồ chơi chủ yếu là các loại thức ăn có nhiều màu sắc. Bé sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức những bữa ăn quen thuộc ngay từ những lần ăn dặm đầu tiên.  Nếu phương pháp ăn dặm truyền thống được hình thành theo trình tự bé học nhai và đến nuốt thì phương pháp ăn dặm tự chỉ huy dạy cho bé học nhai trước khi nuốt.

Theo  kết quả của một nghiên cứu  được thực hiện, với phương pháp này, trẻ có xu hướng tham gia nhiều hơn vào bữa ăn gia đình và có thể cùng lúc ăn nhiều  loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả ngay từ  đầu.

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Phương pháp này sẽ cho phép đứa trẻ tự quyết định quá trình ăn của mình ngay từ đầu. Cha mẹ chỉ chọn loại thức ăn, và trẻ sẽ quyết định cách ăn và lượng thức ăn. Phương pháp ăn dặm này có những đặc thù riêng cơ bản như sau: trẻ có thể ngồi chung bàn và ăn chung với cả gia đình; đứa trẻ sẽ  ăn như người lớn; Trẻ em có thể chọn món mà chúng thích nhất bằng cách tự bốc thức ăn. 

 

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Phương pháp tự chỉ huy được nhiều ba mẹ sử dụng bởi có những ưu điểm vượt trội sau: 

  • Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy giúp trẻ có thể tiếp xúc được với các loại thực phẩm nhanh hơn, nhiều hơn, ít tốn kém hơn. Từ đó, trẻ có thể tự chọn được thức ăn mà mình thích
  • Trẻ có thể ăn thực phẩm một cách tự nhiên, rèn luyện dần dần kỹ năng nhai cho trẻ
  • Phương pháp này giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống từ sớm, ảnh hưởng tốt đến sự phát triển sau này
  • Giúp bé thêm khéo léo, học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng
  • Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy sẽ giúp bé tự lập. Trẻ sẽ biết cách sử dụng muỗng, nĩa từ khá sớm so với các bé được chăm sóc bởi phương pháp ăn dặm tự chỉ huy.

>>> Xem nhiều hơn: Cháo ăn dặm tăng cân cho bé

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Bên cạnh những ưu điểm, khi sử dụng phương pháp này, ba mẹ cũng cần phải lưu ý đến một số nhược điểm sau: 

  • Ba mẹ khó kiểm soát được lượng dinh dưỡng vào cơ thể đứa trẻ. Từ đó, không đảm bảo được sự phát triển cho trẻ một cách tốt nhất. 
  • Khi ăn mà không có sự giám sát của ba mẹ dễ bị hóc đồ ăn, ăn thực phẩm khó tiêu.

Nên cho con ăn dặm tự chỉ huy khi nào?

 

Nên cho con ăn dặm tự chỉ huy khi nào?

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy thường được áp dụng muộn hơn phương pháp ăn dặm truyền thống. Phương pháp này yêu cầu trẻ cần phải biết chủ động cầm lắm nên thường bắt đầu từ giai đoạn tháng thứ 7.

Từ 4 – 5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt. Ăn dặm lúc này có nhiều rủi ro cho hệ tiêu hóa của bé. Ngoài ra, khi được 5 tháng, các cử động của bé ngay cả cử động thô  cũng chưa được mạnh mẽ và hoàn thiện, một số bé vẫn chưa thể ngồi vững, các ngón tay chưa linh hoạt  để cầm nắm và đưa vào miệng. Do đó, thời điểm này trẻ chưa thể áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. 

Khoảng từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, em bé của bạn sẽ bắt đầu học các kỹ năng cần thiết để cầm và nắm thức ăn. Bạn sẽ thấy bé bắt đầu nhặt đồ  bằng ngón cái, ngón trỏ và bàn tay. Bé cũng biết đưa đồ vật vào miệng  một cách nhanh chóng và chính xác. Bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy.  

Từ tháng thứ 8 trở đi, bé cũng có thể lấy thức ăn từ bát của người khác và bắt chước thói quen ăn uống của các thành viên trong gia đình. Khi lớn hơn một chút, chúng sẽ tự cầm thìa và đưa thức ăn lên miệng. Tuy nhiên, để làm được những bước này cần có sự hỗ trợ của người lớn. 

Trên đây là những thông tin về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy mà ba mẹ cần biết. Hy vọng, với những thông tin này sẽ hỗ trợ được ba mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.