Ăn cá khô nhiều có tốt không? Cách bảo quản khô đúng cách để giữ lâu nhưng vẫn giữ được mùi vị


Việt Nam là một quốc gia ven biển nằm trong khu vực trung tâm của Đông Nam Á và có đường bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam. Vì thế, nước ta khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển mà đặc biệt là đánh bắt thuỷ hải sản. Khi lượng cá bắt được và không thể tiêu thụ kịp nên người dân đã dùng cá tươi làm sạch và mang phơi khô trực tiếp dưới nắng để làm thành một loại cá khô. Cũng nhờ thế mà khô đã trở thành món ăn quen thuộc từ lâu trên nhiều vùng miền của nước ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng liệu ăn cá khô có tốt không và nên bảo quản chúng thế nào. Vậy hãy cùng giải đáp các thắc mắc này bằng bài viết bên dưới nhé.

Cá khô là gì? Có những loại cá khô nào?

Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt được và mang phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cá khô sau khi phơi đủ nắng thì bạn có thể dùng để ăn lâu dài. Phần lớn các loại cá đều có thể dùng làm cá khô, trong đó có nhiều loại cá khô như:

Ở khu vực miền Trung: Khô cá thu, khô cá đét, khô cá cơm, khô có mối, khô cá hố,…

Ở khu vực miền Tây: Khô cá lòng tong, khô cá tra phồng, khô cá sặc, khô cá lưỡi trâu, khô cá đuối, khô cá kèo, khô cá đù, khô cá chỉ vàng,…

>> Các loại cá khô đang bán tại Mẹo vặt Gia đình

Ăn cá khô nhiều có tốt hay không?

Được biết rằng món cá khô là một trong những món ăn mà người dùng ưa chuộng. Vậy có nhiều câu hỏi đặt ra “ăn cá khô nhiều có tốt hay không”? Mỗi một loại thực phẩm đều sẽ có mặt lợi và mặt hại.

Nếu cá khô được chế biến theo công thức truyền thống, thì chúng được làm hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Cá tươi trước khi chế biến phải được làm sạch, loại bỏ ruột và rửa sạch sau đó tẩm ướp với muối để tăng thêm hương vị cho cá khô và kéo dài thời gian bảo quản, cuối cùng là mang cá đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Cách này vừa ăn toàn không gây hại cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá khô và bảo khoảng được trong khoảng vài tháng.

Nhưng cũng có trường hợp những người kinh doanh vì mục đích sinh lợi nên dùng hoá chất để ướp cá, giúp cá khô không bị thối, tăng thời gian bảo quản. Nếu như bạn dùng loại này quá nhiều thì chắc chắn sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ về sau.

>> Ăn cá khô có tốt không? Tại sao cá khô ngoài chợ không có ruồi đậu?

Chính vì thế, nếu bạn đang người yêu thích món ăn cá khô này thì đừng ngại và phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, cách chế biến cá khô và đặc biệt là nên chọn mua cá khô ở những nơi kinh doanh có uy tín và chất lượng.

Cách bảo quản cá khô đúng cách để giữ lâu

Để giúp cho cá khô có thể bảo quản được lâu và giữ nguyên hương vị đặc trưng của cá khô, bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây:

Cách 1: Trường hợp nếu nhà có tủ lạnh: Bạn cho khô vào túi nilon và bịt kín lại sau đó cho vào tủ lạnh để cất, bạn có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông đều được, nhưng tủ đông sẽ giúp cá khô bảo quản được lâu hơn (khoảng 6 tháng).

Cách 2: Trường hợp không có tủ lạnh: Cá khô sau khi mua về thì bạn nên mang khô đi phơi 1-2 năng để cá thật khô và dùng giấy báo bọc nhiều lớp sau đó cho vào túi nilon và có thể mang đi cất. Để cá không bị ẩm mốc thì khoảng 1 tuần bạn có thể mang khô phơi nắng và bảo quản lại như bình thường.

Cách 3: Hút chân không cho sản phẩm: Trong trường hợp nhà bạn có điều kiện có thể hút chân không cho cá khô thì đây chính là cách bảo quản cá khô tốt và lâu nhất đó nhé (khoảng 6 tháng – 1 năm).

>> Cách chọn mua, sơ chế, và bảo quản cá khô

Một số món ăn được chế biến từ cá khô: Món cơm nắm khô cá dứa, khô cá cơm khô rim tỏi ớtcá khô xào chua ngọt,…

Để cá khô có thể dùng được lâu thì cần bảo quản đúng cách. Trên đây, Mẹo vặt Gia đình đã giúp cho bạn một số cách dùng để bảo quản cá khô hiệu quả và vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon của cá khô rồi nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

>> Cá cơm chiên giòn ngon ngon khó cưỡng

>> 4 cách chế biến cá cơm cực ngon

>> Ăn cá cơm tốt cho sức khỏe như thế nào?