9x chia sẻ cách “hô biến” thịt gà công nghiệp trở nên dai ngon, không bị bở, mọng nước như gà ta


Thịt gà cung cấp nguồn đạm lớn, có hàm lượng Omega 3 cao cùng nhiều vitamin A, E, C, B1, B2 và các muối khoáng canxi, photpho, sắt,… Đồng thời, thịt gà không chứa chất béo transfast nhưng giá cả lại vô cùng phải chăng. Vì vậy thịt gà thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của mọi gia đình với nhiều món ngon khác nhau.

Tuy nhiên không phải lúc nào các bà nội trợ cũng được chọn được loại gà chắc thịt nên Mẹo vặt Gia đình sẽ mách bạn công thức nấu thịt gà công nghiệp dai ngon, không bở của cô gái trẻ Skylie Nguyen dưới đây.

Nguồn cảm hứng “biến tấu” món thịt gà công nghiệp

Theo nhiều nguồn chia sẻ, Skylie Nguyen hiện sinh sống và làm việc tại Úc. Cô nàng bộc bạch không hề thích món thịt gà công nghiệp ăn bở như xác giấy nên đã tìm hiểu cách chế biến mới và được cộng đồng mạng chú ý, thay nhau chia sẻ.

Được biết, nguồn cảm hứng của cô đến từ lần ăn món Cơm gà Hải Nam ở tiện Tian Tian. Thịt gà rất ẩm, không hề bị khô, da gà thì mềm như tan trong miệng. Skylie Nguyen vì thế nghĩ đến chuyện mua về một con gà công nghiệp để chế biến món thịt gà y như của tiệm.

Sau khi mày mò tìm hiểu công thức, cô đã phát hiện ra cách luộc gà của người Tàu sử dụng hơi nóng để làm chín gà thay vì dùng nhiệt và tùy vào khối lượng của gà mà canh thời gian ủ phù hợp.

Nguyên liệu

Thịt gà sống nguyên con

Cách chế biến

Bước 1: Nhuộm gà với hắc xì dầu

Thịt gà rửa sạch. Cho hắc xì dầu và ít muối vào gà rồi trộn đều, để thịt gà thấm đều trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho hành lá, gừng, tỏi, hành tím, lá nguyệt quế, cây quế nhỏ và hoa hồi vào nồi phi cho thơm. Sau đó đổ 1.5 – 3 lít nước vào nồi để có thể ngập hết gà.

Khi nước đã sôi thì nêm nếm hắc xì dầu, nước tương, rượu trắng, đường phèn và muối cho vừa ăn.

Bước 3: Luộc gà

Gà công nghiệp luộc theo kiểu Hải Nam

Sau 30 phút, thịt gà đã thấm gia vị thì chần qua nước tương trên bếp khoảng 2-3 lần để da gà quen với nhiệt tránh bị nứt da.

Trước khi cho nguyên con ngập vào nước tương nên cho phần ức gà hướng lên trên do đây là phần dễ khô nhất. Khi nước sôi lại lần nữa thì bắt đầu tính giờ luộc.

Lưu ý:

– Nếu dùng gà 1.3kg thì nên luộc ở lửa trung bình, lớn khoảng tầm 12-15 phút. Sau 13 phút thì tắt bếp và tính giờ ủ gà tầm 50 phút để hơi nóng làm chín gà từ từ nên không được mở nắp nồi.

– Bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra độ chín của gà. Khoảng tầm 76-78 độ C thì lấy gà ra.

Bước 4: Phết đường lên da gà

Khi lấy gà ra để nguội từ từ rồi phết một lớp đường mạch nha pha cùng nước ấm lên da gà để bóng và đẹp mắt hơn.

>> Cách chặt gà cực ngon và nhanh

Bước 5: Tận dụng nước luộc gà

Chan nước tương luộc gà làm nước sốt dùng với mì, cho chút bột nêm, nước tương ngọt, muối và đường vào cùng. Vị của mì hơi nhạt nên bạn cần nêm nếm cho nước sốt thật đậm đà.

Thành phẩm

Gà công nghiệp luộc theo kiểu Hải Nam ăn kèm với mì

Chuẩn bị mì tươi và ít rau cải luộc. Xếp ra đĩa với mì, dưa leo, rau cải, sa tế tôm và chan nước sốt là đã có món mì thịt gà công nghiệp siêu hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với đồ chua và sốt ớt để món ăn đỡ bị ngấy nhé.

Skylie Nguyen lưu ý thêm là món gà này cần thời gian ủ phù hợp, không nên ủ quá nhanh hoặc quá lâu. Với những bạn mới làm lần đầu thì nên dùng dụng cụ đo nhiệt để kiểm tra nhiệt độ gà, khoảng 74 độ thì mới chín. Người Tàu không thích gà quá chín, chỉ cần gà không bị hồng và dính xương là được.

Chúc các bạn có thể chế biến thành công món thịt gà công nghiệp dai ngon, mọng nước không thua gì gà ta cùng với công thức của cô gái trẻ Skylie Nguyen.

Có thể bạn quan tâm: