9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Có phải bạn muốn biết nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân.

Tôi biết bạn là người có tạng người khó giảm cân hoặc cơ địa khó giảm cân, mặc dù đã làm đủ cách mà vẫn không có kết quả tốt. Hãy đọc thật kỹ nội dung bài viết này vì đây chắc chắn là bài viết dành riêng cho bạn.

Trong mỗi nguyên nhân, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên để bạn giải quyết được vấn đề đó.
Bắt đầu nhé.

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Các nguyên nhân phổ biến nhất và cách giảm cân cho người khó giảm

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Bạn thân mến, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng khó giảm cân của bạn đó là bạn chưa thật sự biết cách chọn thực phẩm hoặc món ăn có lợi cho giảm cân.

Đa số người khó giảm cân không ăn đủ chất đạm và chất xơ trong bữa ăn của họ. Đây là 2 chất dinh dưỡng giúp người ăn cảm thấy no lâu dẫn đến ít có cảm giác thèm ăn trong thời gian dài.

Hãy bổ sung chất đạm thường có nhiều trong các loại thực phẩm như cá biển, thịt nạc, lòng trắng trứng, sữa tách béo và các loại đậu đỗ…

Chất xơ thường có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây ít ngọt.

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Hãy xem xét lại các loại thực phẩm hoặc món ăn hằng ngày của bạn có những loại thực phẩm này không? Nếu không có hoặc quá ít thì bắt đầu từ bây giờ bạn cần phải tăng cường ăn chúng rồi đó.

Trong khi đó các loại thực phẩm có nhiều chất béo và tinh bột hấp thu nhanh thường được bạn tiêu thụ một cách dễ dàng.

Hãy nhớ lại bạn có thường ăn nhiều dầu mỡ, thịt mỡ, thịt ba chỉ và các loại trái cây quá ngọt như sầu riêng, chôm chôm, nhãn… bánh mì trắng, xôi nếp, bánh bông lan và các loại bánh ngọt không nhé.

Hãy sử dụng thật ít dầu mỡ khi chế biến các món ăn, ưu tiên chế biến theo dạng hấp, luộc hoặc nướng mọi.

Cắt giảm nước ngọt, bánh ngọt và các loại thức ăn nhanh cũng là một việc vô cùng cần thiết cho người khó giảm cân.

Tốc độ và chỉ số trao đổi chất thấp

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Trao đổi chất là yếu tố cốt lõi gây ra sự tiêu hao năng lượng trong cơ thể người. Tất cả các hoạt động của các cơ quan, của cơ bắp đều cần hoạt động trao đổi chất.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người có tốc độ và chỉ số trao đổi chất thấp sẽ rất khó giảm cân. Bởi vì năng lượng mà họ tiêu hao cũng sẽ thấp trong khi năng lượng mà họ hấp thu lại có xu hướng tăng.

Tốc độ và chỉ số trao đổi chất có thể thay đổi theo thời gian. Theo đó, những người trẻ tuổi thường có tốc độ và chỉ số trao đổi chất cao hơn so với người già.

Tốc độ và chỉ số trao đổi chất cũng khác nhau dựa trên giới tính. Thông thường nam giới sẽ có trao đổi chất cao hơn nữ giới.

Để cải thiện tốc độ và chỉ số trao đổi chất, bạn có thể thực hiện một số hoặc tổng hợp tất cả các hoạt động như sau:

Uống trà hoặc cà phê đen ít hoặc không ngọt

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Nguyên nhân uống trà hoặc cà phê đen ít hoặc không ngọt có thể giúp cơ thể bạn tăng cường trao đổi chất đó là trong chúng có chứa hoạt chất cafein, không có hoặc có rất ít calo.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hấp thu cafein có thể giúp cơ thể kích thích tăng cường trao đổi chất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có thể tiêu thụ cafein. Ví dụ như người bị huyết áp cao, người khó ngủ…

Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Giảm Cân An Toàn

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Để khắc phục trường hợp của những người không thể sử dụng cafein. Ngày nay, một số công ty sản xuất thực phẩm chức năng giảm cân đã cho ra các loại viên uống đốt mỡ giảm cân thuộc nhóm không kích thích và không chứa cafein.

Bạn có thể click vào đây để tham khảo một loại thực phẩm chức năng giảm cân theo dạng viên uống đốt mỡ giảm cân đó.

Ăn Cay

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Ăn cay là một trong những cách giúp tăng cường trao đổi chất đã được khoa học chứng minh.

Nếu bạn có thể ăn cay được thì hãy thêm ớt, tỏi, gừng hoặc tiêu vào trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bạn. Nếu bạn chưa ăn cay được thì hãy cố gắng tập ăn. Tuy khó khăn trong thời gian đầu nhưng tôi tin là bạn có thể làm được.

Chia Nhỏ Thành Nhiều Bữa Ăn Trong Ngày

Việc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày không hẳn là để giúp bạn tăng cường trao đổi chất mà mục đích chính là giúp hạn chế giảm tốc độ trao đổi chất.

Khoa học đã chứng minh rằng khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái đói, nó cũng tự điều chỉnh giảm trao đổi chất. Chính vì thế và duy trì trạng thái không đói cũng là một cách giúp bạn duy trì tốc độ trao đổi chất đó.

Hãy ăn một số thực phẩm ít calo và giàu chất xơ trong bữa ăn giữa buổi của bạn một cách thường xuyên.

Uống Đủ Nước

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Tác dụng của việc uống đủ nước cũng giống như chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày đó là duy trì tốc độ trao đổi chất.

Hoạt động trao đổi chất cần phải có sự trợ giúp của nước. Khi bạn uống không đủ nước sẽ làm suy giảm tốc độ trao đổi chất.

Mỗi người có một nhu cầu cung cấp nước khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện sống, công việc, vận động mà bạn cần phải đáp ứng nhu cầu nước của cơ thể.

Hãy lắng nghe cơ thể bạn và đáp ứng đủ nước nhé.

Không Ăn Quá Ít Calo

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt quá ít calo là điều mà bạn nên tránh. Khi bạn ăn quá ít calo thì cơ thể bạn cũng sẽ điều chỉnh giảm tốc độ và chỉ số trao đổi chất.

Đây là một cơ chế phản xạ hoàn toàn bình thường của cơ thể người để duy trì sự sống.

Mỗi người có một nhu cầu hấp thu một lượng calo hàng ngày khác nhau. Tuy nhiên thông thường nhất một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo để đáp ứng các nhu cầu hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Chỉ cần hấp thu ít hơn 500 calo mỗi ngày là đủ để vừa đáp ứng được việc duy trì tốc độ trao đổi chất, vừa không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày. 

Ăn Nhiều Chất Đạm

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Một lần nữa vai trò giúp hỗ trợ giảm cân của chất đạm lại được nhắc đến. Chất đạm khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các axit amin đi vào nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nhiều cơ bắp hơn sẽ có tốc độ và chỉ số trao đổi chất cao hơn những người có chỉ số trao đổi chất thấp.

Tập Các Bài Tập HIIT

 Sẽ được trình bày ở phần sau cụ thể hơn.

Tập Thể Dục Chưa Đúng Phương Pháp

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Nhiều người than thở cho dù đã dành hàng vài giờ mỗi ngày để tập thể dục hoặc chà lết trong phòng tập gym nhưng không có hiệu quả.

Nguyên nhân có thể là do phương pháp tập luyện chưa đúng. Cách tập quá nhẹ nhàng hoặc vừa tập vừa bấm điện thoại.

Với cách tập thể dục đó, bạn sẽ đốt cháy được calo rất ít nhưng lại tốn rất nhiều thời gian.

Thay vào đó hãy thay đổi và luyện tập các bài tập cường độ cao ngắt quãng cardio HIIT trong chỉ 30 phút mỗi ngày. Nó có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên cao và duy trì trong suốt cả ngày.

Hãy tưởng tượng việc bạn tập cardio HIIT cũng giống như việc bạn đi xe máy tăng tốc rồi giảm tốc liên tục trên 1 đoạn đường. Điều đó sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với bạn chạy tốc độ đều đúng không?

Cách tập cardio HIIT cũng tương tự như vậy. Hãy tập nhanh và mạnh xen kẽ với tập nhẹ liên tục trong suốt buổi tập của bạn. Kết quả sẽ khác hẳn lúc trước đấy.

Ăn Quá Mặn

Cách ăn uống có quá nhiều muối sẽ làm cho cơ thể của bạn bị giữ nước. Chính vì thế mà cho dù bạn có giảm mỡ nhưng lượng nước vẫn còn đó. Kết quả là bạn vẫn thấy kim bàn cân không thay đổi.

Hãy thay đổi chế độ ăn mặn sang ít mặn bạn nhé.

Tăng Cơ Giảm Mỡ

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Tăng cơ giảm mỡ cũng làm một trường hợp khiến bạn hiểu nhầm rằng cơ thể bạn khó giảm cân.

Trong cơ thể người có các thành phần như cơ, xương, mỡ và nước. Trong đó phần xương hầu như không thay đổi cân nặng trong 1 thời gian ngắn. Tuy nhiên cơ, mỡ, nước thì có thể thay đổi liên tục.

Chính vì thế mà giảm cân có thể phải phụ thuộc cả 3 thành phần còn lại. Trong đó, giảm mỡ vẫn là lựa chọn thông minh và tối ưu nhất.

Hãy nhớ rằng, cơ bắp rất khó xây dựng nhưng mỡ thì không cần xây dựng nó cũng dễ dàng tích tụ không mong muốn.

Chính vì vậy, trong trường hợp bạn đang tăng cơ giảm mỡ đừng quá thất vọng nhé. Nếu muốn biết tỷ lệ cơ và mỡ trong cơ thể bạn như thế nào? Bạn có thể đi đến phòng tập thể hình lớn thông thường sẽ có máy đo.

Không Ngủ Đủ Giấc

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Khoa học đã chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc thường có xu hướng khó giảm cân thậm chí là tăng cân.

Do đó hãy cố gắng ngủ đủ giấc mỗi ngày bạn nhé.

Liên Tục Stress

Mẹo vặt Gia đình - 9 nguyên nhân và cách giảm cân cho người khó giảm cân

Trong cuộc sống và công việc hiện đại ngày nay, rất nhiều người dễ liên tục rơi vào trạng thái stress. Đây là một trong những nguyên nhân khiến khó giảm cân đó.

Tham gia các chương trình hoạt động ngoài trời, làm vườn, chơi trò chơi mà bạn yêu thích hoặc ngồi thiền là một trong những phương án tốt để giải quyết tình trạng này.

Khó Giảm Cân Do Bệnh Lý

Các nghiên cứu cho thấy có một số bệnh lý làm cho một số người khó giảm cân như suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu rơi vào những trường hợp bệnh lý này, bạn nhất định phải có sự thăm khám và chữa trị của bác sĩ chuyên khoa.

Tốc Độ Ăn Quá Nhanh

Nếu bạn là người có tốc độ ăn nhanh thì đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến khó giảm cân.

Với những nghiên cứu khoa học đã có cho thấy những người ăn với tốc độ nhanh thường ăn nhiều thức ăn hơn so với người ăn chậm.

Não bộ con người thường cần khoảng 20 phút để nhận biết tín hiệu no. Chính vì thế ăn quá nhanh sẽ có thể khiến bạn ăn nhiều hơn so với mức cần thiết.

Hãy thay đổi lại thói quen ăn chậm và có thể bạn có thể thấy kết quả tốt trong thời gian sắp tới.

Tóm Lại

Khó giảm cân có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và cách giảm cân cho người khó giảm cần phải có thời gian để nhận biết và theo dõi bạn rơi vào trường hợp nào.

Thực tế cho thấy, những người có cơ địa khó giảm cân phần lớn đều rơi vào trường hợp người có tốc độ và chỉ số trao đổi chất thấp hoặc chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.

Tốt nhất hãy kết hợp hết tất cả các giải pháp trên để giải quyết tình trạng khó giảm cân của bạn. Hầu như tất cả các giải pháp đều có thể tự thực hiện ngoại trừ trường hợp bệnh lý cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cách giảm cân hiệu quả cho người khó giảm cân không được quá nóng vội và duy trì thực hiện trong thời gian dài. Không có cách giảm cân nhanh cho người khó giảm cân theo kiểu giảm 15kg trong 1 tháng ngoại trừ bạn đi hút mỡ.

Bài viết này được chia sẻ bởi anh Khoa, người sáng lập của blog https://azgiamcan.com/

Nếu muốn biết nhiều hơn các thông tin giảm cân khoa học và an toàn nhất, bạn cũng có thể xem nhiều bài viết hữu ích khác trên blog của anh ấy nhé.

Chúc bạn giảm cân thành công.