8 Lợi ích tuyệt vời từ súp cà chua bạn nên biết

4.9/5 - (3697 bình chọn)

Trong một chén súp cà chua cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe, vậy chi tiết về những lợi ích đó là gì? Hôm nay hãy cùng Mẹo vặt Gia đình ghé thăm chuyên mục mẹo vào bếp để tìm hiểu về 8 lợi ích tuyệt vời từ súp cà chua nhé!

1. Lợi ích tuyệt vời của súp cà chua

Giàu giá trị dinh dưỡng

Trong một quả cà chua sống khoảng 180gr sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 33 kcal
  • Carb: 7 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Chất đạm: 1.6 gam
  • Chất béo: 0.4 gam
  • Vitamin C: 28% DV (lượng tham chiếu trong ngày)
  • Vitamin K: 12% DV
  • Vitamin A: 8% DV
  • Kali: 9% DV

Vốn dĩ trong 1 quả cà chua sống đã chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể. Cà chua được nấu chín thậm chí còn chứa nhiều lợi ích hơn. Đặc biệt là trong cà chua sẽ cung cấp một lượng lớn lycopene – một chất mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Vì thế ăn súp cà chua chính là lựa chọn hoàn hảo để cung cấp cho cơ thể những dinh dưỡng cần thiết, để có một cơ thể khỏe mạnh hãy đặt chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Giàu giá trị dinh dưỡng

Giàu chất chống Oxy hoá

Trong cà chua có chứa lycopene, beta-carotene, các carotenoid, flavonoid chúng là những chất chống oxy hóa. Những chất chống oxi hóa này sẽ giúp ngăn chặn, làm chậm quá trình oxi hóa chất khác, giúp trung hòa tác hại của stress oxy hóa trong cơ thể.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong cà chua còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, béo phì, bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giàu chất chống Oxy hoá

Có khả năng hạn chế ung thư

Hàm lượng lycopene cao có trong cà chua chính là thứ giúp cà chua có khả năng hạn chế ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Lycopene khi vào cơ thể có khả năng gây chết hay làm chậm sự phát triển và ngăn chặn việc di căn các tế bào ung thư. Lượng carotenoid có trong cà chua thì sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú đáng kể.

Dĩ nhiên như vậy không có nghĩa việc ăn cà chua có thể thay thế cho thuốc chữa các bệnh ung thư, nhưng nếu thường xuyên ăn cà chua sẽ giúp cơ thể tạo một màn bảo vệ khi đứng trước các nguy cơ về bệnh ung thư.

Có khả năng hạn chế ung thư

Tăng cường thị lực và khoẻ da

Không cần bàn cãi về những giá trị làm đẹp và tăng cường thị lực mà cà chua mang lại khi mà loại quả này chứa rất nhiều các vitamin A, vitamin E và cả vitamin C.

Vitamin A sẽ tạo ra những sắc tố trong võng mạc, giúp cải thiện thị lực, giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh.

Vitamin E và vitamin C sẽ giúp làn da trắng hồng, bởi bản thân vitamin C và vitamin E đều là các chất chống oxy hóa. Chúng sẽ khống chế gốc tự do, đào thải các tế bào sắc tố đen đem lại cho bạn làn da khỏe đẹp.

Ngoài ra, carotene, beta carotene và lycopene còn có khả năng hấp thụ các tia UV từ đó tắng khả năng bảo vệ da, giúp da chống lại tác hại do tia UV gây ra.

Tăng cường thị lực và khoẻ da

Cải thiện sức khoẻ của xương

Một nghiên cứu chỉ ra rằng lycopene sẽ giúp tăng mật độ khoáng chất của xương, làm giảm nguy cơ gãy xương. Lycopene còn đóng một vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất của xương.

Trong những điều cần lưu ý về sức khỏe của xương chính là quá trình chuyển hóa xương, bao gồm sự cân bằng giữa các tế bào được gọi là nguyên bào xương và tế bào hủy xương.

Các nguyên bào xương có nhiệm vụ chịu trách nhiệm xây dựng xương, trong khi các tế bào hủy xương chịu trách nhiệm phân hủy và tiêu xương.

Lúc này các lycopene có trong cà chua sẽ kích thích hoạt động của nguyên bào xương để tạo xương, đồng thời làm giảm hoạt động phân hủy của tế bào hủy xương, giúp đảm bảo sự trao đổi chất của xương diễn ra theo chiều hướng tốt.

Cải thiện sức khoẻ của xương

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Quá trình oxy hóa cholesterol LDL là một yếu tố gây nên bệnh xơ vữa động mạch. Ăn nhiều cà chua sẽ giúp ngăn chặn quá trình này bởi lycopene và vitamin C đều có công dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Từ đó giúp cơ thể có một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim, bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày 1 chén súp cà chua chính là đang giúp cho huyết áp ổn định. Bởi vì carotenoid có trong cà chua có thể giúp cơ thể giảm huyết áp, từ đó ngăn ngừa đuộc các nguy cơ nguy hiểm về căn bệnh tim hay đột quỵ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

2. Các món ngon ăn cùng súp cà chua

Cà chua tươi vốn đã ngon và dinh dưỡng, súp cà chua sẽ càng có mùi vị thơm ngon và mang nhiều giá trị dinh dưỡng hơn nữa. Việc ăn một chén súp cà chua chính là đang cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, cho nên đừng bỏ qua những món súp từ cà chua.

Món ăn nào từ cà chua tạo ra cũng thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt dễ làm. Thử ngay một trong những món súp cà chua được gợi ý dưới này để vào bếp trổ tài cho gia đình nào!

Súp cà chua nấu trứng

Súp cà chua nấu trứng hay còn được gọi là canh mây, vị cà chua sẽ quyện với vị béo từ trứng, nêm nếm đơn giản theo khẩu vị của gia đình là đã có ngay món súp cà chua trứng thơm ngon đầy dinh dưỡng cho 1 buổi ăn của gia đình rồi. Tham khảo ngay cách làm và vào bếp trổ tài ngay thôi!

Cách Làm Món Súp Trứng Cà Chua của Bòn Bon - Cookpad

Súp cà chua nướng thuần chay

Súp cà chua đậm đà, thơm ngon đầy bổ dưỡng, ăn kết hợp với bánh mì giòn rụm cùng phô mai càng thêm cuốn hút. Đặc biệt, đối với những tín đồ thuần chay, món súp có thể được thêm vào thực đơn trong ngày giúp bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn.

Súp cà chua nướng thuần chay

Súp cà chua nướng phô mai

Nếu đã chán với những món súp cà chua thông thường, thử ngay món súp cà chua nướng độc lạ, vị đậm đà ăn kèm với bánh mì nóng giòn, súp thơm lừng mùi phô mai sẽ khiến cho bữa ăn của bạn thêm trọn vẹn.

Súp cà chua nướng phô mai

Cách bảo quản súp cà chua

Súp cà chua hay sốt cà chua không dùng hết chúng ta có thể bảo quản bằng cách để cho súp nguội hẳn, sau đó chia súp ra thành các phần nhỏ vừa một lần nấu cho lần sau vào hộp nhỏ, cho lên trên một lớp dàu ăn mỏng, đậy kín hộp lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Lưu ý không nên cho hết tất cả vào một hộp to, sẽ gây khó khăn cho việc rã đông, chế biến và bảo quản lại lần nữa. Dầu ăn có tác dụng giúp sốt cà không bị mốc và giữ được lâu hơn.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích tuyệt vời từ súp cà chua, đừng quên ghé thăm mẹo vào bếp để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích cùng Mẹo vặt Gia đình nhé!

*Thông tin tham khảo từ nguồn Healthline và Wikipedia.

4.9/5 - (3697 bình chọn)

Bài viết liên quan