7 cách tỉa dưa hấu thành giỏ hoa quả cực đẹp mắt, đơn giản

Nếu bạn muốn trang trí cho đĩa trái cây đơn điệu trở nên tinh tế, cuốn hút hơn bao giờ hết. Thì hãy cùng với Mẹo vặt Gia đình vào bếp, xem ngay 7 cách tỉa dưa hấu thành giỏ hoa quả cực đẹp mắt, chỉ với các mẹo vô cùng đơn giản ngay sau đây!

1. Tỉa dưa hấu hình con công làm giỏ hoa quả

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • 8 hạt tiêu
 • Dao
 • Muỗng múc dạng viên tròn
 • Tăm tre

Các bước thực hiện

Dưa hấu mua về bạn nên rửa sạch lớp bùn đất bên ngoài, dùng dao cắt phần chóp đuôi của quả dưa hấu, để tạo phần đế bằng phẳng giúp giỏ hoa quả có thể đứng thẳng.

Tạo phần đế bằng phẳng cho quả dưa

Dựng đứng quả dưa hấu bằng chính phần đế vừa được tạo, dùng dao tỉa có phần đầu nhọn, khéo léo khắc lên trên thân dưa hình con chim công.

Bắt đầu tạo dáng hình từ phần đầu với chiếc mỏ hơi nhọn, đường cong dài từ cổ đến thân mình và tạo đường cong chếch lên trên để làm phần đuôi cho chim công.

Mách bạn: Bạn có thể dùng bút vẽ trước lên vỏ hình con công như mong muốn, sau đó dùng dao khắc lên trên, có thể ghim dao vào sâu khoảng 2cm để đảm bảo vết cắt tỉa được đẹp nhé!

Tạo dáng hình chim công

Tiếp tục khắc đối xứng hình một con chim công nữa ở phía đối diện. Tạo hình ảnh đối xứng với nhau.

Tạo hình đối xứng

Dùng dao tạo các vết cắt răng cưa dài (tựa như khi viết chữ “M”), có phần đỉnh nhọn để tạo dáng hình phần đuôi công.

Tỉa đuôi chim công

Vẫn với dáng thẳng đứng của quả dưa hấu, bạn lấy dao lớn hơn (loại hay dùng), bắt đầu bổ quả dưa từ phía đỉnh đầu, ngay phần cuống dưa cắt sâu vào, khi cắt đến 1/2 thân dưa thì dừng lại.

Từ vết cắt đó, cắt xuống tiếp 1 đường song song, với độ dài tương tự, có chiều rộng từ 3 – 4cm, để làm phần tay cầm của giỏ hoa quả.

Tạo tay cầm cho giỏ hoa quả

Từ bên không có hình 2 con chim công, dùng dao tạo đường cắt ngang, vuông góc với phần tay cầm vừa được cắt. Cắt rời phần dưa hấu đó ra khỏi phần thân.

Cắt vuông góc với phần tay cầm

Lúc này bạn đã có được hình dáng nguyên mẫu của một chiếc giỏ hình con công, tiếp theo bạn cần dùng dao tỉa từ từ loại bỏ các phần dư thừa để làm hiện rõ hình dáng của chim công. Sau đó dùng muỗng múc hết phần thịt dưa hấu ra ngoài.

Lấy hết phần thịt dưa hấu ra ngoài

Dùng dao tỉa có đầu nhọn, tỉ mỉ tạo các vết răng cưa nhỏ trên phần đầu chim công, nhẹ nhàng gọt sơ qua lớp vỏ dưa hấu, tiếp theo dùng mũi dao tạo 1 lổ nhỏ rồi nhét vào đó 1 hạt tiêu để làm mắt chim công.

Dùng phần chóp đuôi dưa hấu được cắt rời trước đó, tỉa hình chiếc mào cho chim công. Sau đó tại một vết cắt nhỏ trên đầu chim công là có thể dễ dàng gắn chiếc mào dính vào được.

Cắt phần vỏ dưa còn lại, để tạo hình những chiếc lông cánh, dùng tăm tre xiên cố định vào 2 bên thân chim công.

Tạo hình lông cánh

Phần thịt dưa hấu trước đó, mang đi cắt nhỏ rồi cho trở lại vào chiếc giỏ hoa quả hình con công vừa tạo được là hoàn thành nhé!

Thành phẩm

2. Tỉa dưa hấu hình con cá làm giỏ hoa quả

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • 1 quả thanh long
 • Dao tỉa
 • Dao sủi

Các bước thực hiện

Đầu tiên bạn nên dùng một cây bút để vẽ phát thảo hình dáng của con cá, trước khi bắt đầu cắt tỉa. Bạn nên chọn phần có kích thước to hơn để làm phần đầu và phần còn lại sẽ làm đuôi cá.

Sau đó dùng bút tạo đường nối từ đuôi đến phần đầu để xác định phần thân giỏ hoa quả.

Vẽ phác thảo hình con cá trước

Dùng dao cắt dọc theo các vết bút vừa được vẽ trước đó và bắt đầu loại bỏ phần dư thừa để làm hiện rõ hình dáng con cá.

Bắt đầu tỉa dọc theo đường bút vẽ

Tiếp theo dùng muỗng múc viên tròn hoặc muỗng thông thường lấy hết phần thịt dưa hấu ra ngoài. Bạn có thể tạo các đường răng cưa đều nhau trên thành giỏ hoa quả để nó trở nên bắt mắt hơn.

Lấy hết thịt dưa hấu ra ngoài

Đến phần đầu, bạn dùng sủi di chuyển trên các vết bút đã vẽ trước đó của phần miệng, rồi dùng dao tỉa loại bỏ phần thừa và tạo các đường răng cưa nhỏ hơn để làm răng cá. Tương tự với phần mắt, dùng sủi trước để tạo đường viền rồi dùng dao loại bỏ phần dư thừa là xong.

Cắt tỉa hình đầu cá

Sau cùng chỉ cần tạo các vết cắt nhỏ làm đường viền thêm bắt mắt, cho hết phần ruột dưa hấu trở lại, thêm ít màu sắc tươi mới từ thanh long để thêm phần cuốn hút là xong!

Thành phẩm

3. Tỉa dưa hấu hình con ếch làm giỏ hoa quả

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • 1 quả cam
 • 2 quả nho
 • Dao
 • Muỗng
 • Tăm tre

Các bước thực hiện

Cắt bỏ phần đầu của quả dưa để có phần đế bằng phẳng, tạo một đường cắt song song và cách phần đế 1 khoảng 5 – 6cm, cắt sâu 1/2 thân quả dưa.

Rồi dùng dao tỉa tạo một đường cung trên thân dưa nối liền 2 đầu đường thẳng vừa cắt trước đó, dùng dao lớn hơn để tách rời phần này ra.

Cắt rời phần vừa tỉa

Dùng muỗng múc hình viên tròn, lấy hết phần thịt dưa hấu ra.

Lấy hết phần thịt dưa hấu

Phần dưa hấu được tách rời trước đó, cắt làm đôi bỏ phần vỏ, rồi dùng dao tại các vết khứa nhỏ để làm chân của con ếch.

Tạo hình chân ếch con

Lấy 1 quả cam vàng, bạn dùng dao tạo các vết răng cưa đều nhau trên thân quả, đồng thơi tạo vết cắt đủ sâu để có thể tách quả cam làm 2 phần, để làm mắt ếch. Dùng 2 quả nho đen, để làm tròng mắt, được cố định bằng tăm tre.

Tạo hình mắt với cam và nho

Bạn có thể dùng dao tạo các vết cắt nhỏ trong phần thịt dưa hấu ở phần đế để tạo chiều sâu cho cái miệng thêm sinh động.

Đồng thời dùng phần đầu dưa hấu cắt trước đó, tỉa thành bông hoa nhỏ và được cố định trên đỉnh đầu. Dùng phần vỏ thừa lại, tạo hình 2 chiếc chân nhỏ để trang trí 2 bên.

Tạo thêm bông hoa nhỏ

Tạo thêm 2 chiếc chân nhỏ

Cuối cùng chỉ cần cho hết thịt dưa hấu trở lại vào giỏ hoa quả là hoàn thành rồi!

Thành phẩm

4. Tỉa dưa hấu hình con heo làm giỏ hoa quả

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • 1 quả cà tím
 • Dao
 • Tăm tre

Các bước thực hiện

Nên chọn những quả dưa còn cuống dài để làm phần đuôi heo, bắt đầu cắt 1 đường ngang quả dưa cách đỉnh đầu quả dưa 1 khoảng 7 – 8cm và cắt sâu vào 1/2 thân dưa hấu để xác định phần đầu còn giữ lại.

Từ phần đuôi dưới cắt chạm vào đường cắt trước đó để làm rõ phần thân giỏ hoa quả.

Cắt 1 phần dưa hấu

Từ phần vỏ thu được, cắt 1 hình tròn vừa phải, dùng mũi dao nhọn từ từ tạo 2 lỗ nhỏ hơn ngang hàng nhau, để tạo hình dáng chiếc mũi cho giỏ hoa quả hình heo.

Cắt phần vỏ còn lại thành hình tam giác nhỏ, để làm tai heo. Theo đó, bạn cũng tạo 2 hình tròn nhỏ từ vỏ cà tím để làm mắt cho heo con.

Sau đó cố định các bộ phận trên phần đầu dưa hấu bằng tăm tre để tạo hình khuôn mặt.

Làm mặt cho heo con

Lấy vỏ dưa hấu, cắt thành hình chữ “U” rồi tỉa các đường răng cưa to để làm chân heo. Cố định 4 cái giò heo vào thân dưa hấu bằng tăm tre.

Tạo hình chân heo

Trả phần thịt dưa hấu về lại là hoàn thành rồi!

Thành phẩm

5. Tỉa dưa hấu hình thuyền làm giỏ hoa quả

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • 1 vài quả nho
 • Dao
 • Sủi
 • Tăm tre
 • Bút lông
 • Muỗng

Các bước thực hiện

Trên thân dưa cắt một miếng mỏng nhất định để cố định quả dưa. Dùng bút lông phác hoạ phần tay cầm và xác định phần thân thuyền.

Phác thảo trước

Dùng sủi tạo các đường viền trên thân dưa hấu, có thể thoải mái tạo hoạ tiết mà bạn thích nhé!

Tỉa hoạ tiết trên thân

Sau đó, dùng dao bắt đầu tách vỏ những phần dư thừa, rồi dùng muỗng lấy hết phần thịt dưa hấu ra ngoài.

Bạn có thể tạo các đường lượn sóng hoặc đường răng cưa cho giỏ hoa quả bắt mắt hơn, bạn nên dùng sủi tạo các khoanh tròn dọc theo đường viền giỏ hoa quả để khi trang trí thêm phần đẹp hơn.

Trang trí thêm

Lấy 1 miếng vỏ dưa ra, gọt hết phần thịt hồng chỉ chừa lại phần màu xanh, dùng dao bào thành từng sợi mỏng, rồi cắt nhọn ở 2 đầu. Nhẹ nhàng nhét 2 đầu sợi dây vào 2 lỗ nhỏ liền kề đã được khoét trước đó, để tạo các khoanh tròn chéo nhau.

Trang trí thêm dây mỏng

Cuối cùng chỉ cần cho hết phần thịt hoa quả vào trong giỏ là được!

Thành phẩm

6. Tỉa dưa hấu hình giỏ hoa kiểu 1

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • Dao
 • Sủi
 • Muỗng

Các bước thực hiện

Cắt phần đuôi dưa hấu để làm phần đế đứng thẳng, cắt dọc 2 bên thân dưa hấu để giữ lại phần tay cầm cho giỏ hoa quả.

Tạo dáng cho giỏ hoa quả

Dùng muỗng nạo hết phần thịt dưa hấu ra ngoài, rồi dùng dao tỉa đường viền giỏ, tạo các đường hình chữ “v” nối liền nhau. Sau đó dùng sủi tạo các khoanh tròn nhỏ trên phần tay cầm của giỏ hoa quả. Tương tự với cả thành giỏ.

Cũng với dao sủi bạn có thể tạo thêm các đường vân xung quanh để thêm sinh động.

Trang trí bên ngoài

Sau cùng chỉ cần cho phần thịt dưa hấu đã lấy ra trước đó, cho trở lại vào giỏ hoa quả. Lấy thêm 1 phần vỏ dưa hấu dùng dao tỉa các đường lượn sóng để làm dáng lá, dùng sủi tại các vân lá. Thêm lá trang trí cho giỏ hoa quả thêm bắt mắt là hoàn thành.

Thành phẩm

7. Tỉa dưa hấu hình giỏ hoa kiểu 2

Thành phẩm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa hấu
 • Dao
 • Sủi
 • Muỗng

Các bước thực hiện

Bạn dùng bút lông phát hoạ 3 hình trái tim nối tiếp nhau trên toàn thân dưa hấu, rồi dùng dao cắt dọc theo đường vẽ, cắt bỏ phần đuôi để làm phần đế bằng phẳng.

Cắt bằng phần đế

Sau đó dùng tay tách phần hình trái tim ra ngoài, rời khỏi thân dưa hấu. Rồi dùng muỗng nạo hết ruột ra ngoài.

Tách hình trái tim

Dùng bút lông vẽ hình bông hoa nhỏ trên phần vỏ được tách rời trước đó, không nên nạo quá sạch ruột, để giữ lại phần màu hồng cho nhị hoa, lấy dao tỉa theo nét vẽ để được các bông hoa.

Vẽ phát bông hoa

Lấy muỗng múc dạng viên tròn, xoay 1 vòng để tạo nhị tròn giữa hoa, tỉa hết phần màu hồng ở cánh hoa, tạo khía nhỏ để thêm bắt mắt.

Làm hoa trang trí

Tỉa thêm vài chiếc lá cong nhỏ, để trang trí thêm. Rồi dùng tăm tre cố định hoa và lá trên đầu giỏ hoa quả. Rồi cho hết phần ruột dưa hấu trước đó vào lại là được.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công

 • Dưa hấu nên chọn quả thon dài, có 2 phần đầu đều nhau, lớp vỏ cứng dày sẽ cho ra thành phẩm đẹp hơn và dễ thực hiện hơn.
 • Để chắc chắn, bạn nên trang trí xong bên ngoài vỏ rồi hãy tiến hành tách bỏ phần dư thừa để tránh sau khi lấy hết thịt dưa hấu rồi mới trang trí sẽ khiến nước chảy nhiều, dễ hỏng và khó trang trí.

Hãy thử ngay 7 cách tỉa dưa hấu thành giỏ hoa quả vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm đạt được lại mang vẻ đẹp bắt mắt, tinh tế này nhé! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: J. Pereira – Art Carving, Nấu Ăn Ngon, ItalyPaul – Art In Fruit & Vegetable Carving Lessons