Top 5 lợi ích bất ngờ từ bắp cải tím khiến bạn chỉ muốn ăn ngay loại rau này

Chắc hẳn bạn thường xuyên nhìn thấy những cây bắp cải tím tươi mới, đẹp mắt được bày bán ở siêu thị và chợ, thế nhưng bạn có biết ngoài hương vị thơm ngon và khả năng có thể biến tấu ra nhiều món ăn đa dạng thì bắp cải tím còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Nếu chưa biết thì cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu ngay nhé

Bắp cải tím là gì?

Bắp cải tím là một cây thuộc cải, có hình tròn, được tạo thành từ nhiều lớp lá cứng bên ngoài có màu tím, bên trong ruột màu trắng cuộn chặt với nhau, khi cầm lên nặng và chắc tay. Lá của bắp cải tím sẽ cứng và giòn hơn bắp cải xanh do thời gian trồng lâu hơn.

Khi ăn có vị giòn ngọt, có thể ăn sống hoặc nấu chín, và thường được dùng để tăng thêm hương vị, màu sắc cho các món salad, món xào, gỏi,…

Bắp cải tím có thể trồng quanh năm và thường trồng nhiều ở những nơi có khí hậu lạnh như Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.

Những lợi ích của bắp cải tím

Bên cạnh hương vị thơm ngon, giòn ngọt tự nhiên thì khi thường xuyên ăn bắp cải tím cũng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe như

Tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột

Bắp cải tím tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột

Trang Healthline cho biết theo một số các nghiên cứu thì 70% lượng chất xơ trong bắp cải là chất xơ không hòa tan giúp đường ruột khỏe mạnh. Từ đó mà thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn làm hạn chế nguy cơ gây táo bón.

30% lượng chất xơ hòa tan còn lại cũng có tác dụng làm nguồn cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, các vi khuẩn này sẽ giúp sản sinh ra các loại axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

SCFAs là chất giúp làm giảm viêm và một số triệu chứng khác của bệnh rối loại đường ruột như hội chứng kích thích ruột (IBS), viêm loét đại tràng,…

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Bắp cải tím giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một báo cáo trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàn Hoa Kỳ cho biết những chất như flavonoid, polyphenol có trong thành phần bắp cải tím có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách ngăn sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp.

Hạn chế viêm khớp

Bắp cải tím hạn chế viêm khớp

Theo tờ The Arrthritis Foundation, bắp cải tím là thực phẩm vàng trong chế độ ăn của bệnh nhân viêm khớp vì có chứa hợp chất sulforaphane, chất chống viêm cực mạnh.

Giảm cân

Bắp cải tím giúp giảm cân

Trong dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia USDA thì 75g bắp cải tím chỉ chứa khoảng 17 kcal, nhưng lại chứa rất nhiều khoáng chất như vitamin K, C, canxi, kali,… và không chứa chất béo.

Vì vậy mà bắp cải tím cũng được xem như là một loại thực phẩm vàng giúp bổ sung chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Bắp cải tím hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Trang Healthline cũng cho biết thêm nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nước ép bắp cải tím cũng là phương thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị các vết viêm loét trong dạ dày.

Một nghiên cứu của Camilo và các công sự (2011) trên chuột cũng cho thấy nước ép bắp cải giúp cải thiện việc chữa lành loét dạ dày và hạn chế hình thành sự viêm loét.

Ngày nay, ngoài tiêu chí ngon thì lành mạnh và tốt cho sức khỏe cũng được các bà nội trợ chú trọng khi chế biến những món ăn hàng ngày. Vì vậy với những lợi ích tuyệt vời của bắp cải tím, chắc chắn đây là một trong những thực phẩm lý tưởng để chọn khi đi chợ và siêu thị.

Có thể bạn quan tâm: