5 cách tạo hình công từ rau củ trang trí mâm cỗ Trung thu đẹp mắt

Một con công đẹp mắt được làm từ các loại rau củ sẽ khiến cho mâm cỗ Trung Thu nhà bạn thêm phần đẹp mắt và lộng lẫy. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

1. Tạo hình con công từ củ cà rốt

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 củ cà rốt
 • 1 quả thơm
 • 4 lá vạn tuế (hoặc lá dừa nhựa)
 • Dao
 • Giấy màu (màu cam và màu đen)
 • Keo dán

Các bước thực hiện

Bạn cắt đầu, đuôi, bỏ vỏ cà rốt sau đó vót cho phần đuôi cà rốt tròn lại thành hình của đầu công rồi khéo léo gọt cho có một đầu nhọn để làm mỏ con công.

Bạn cắt giấy màu cam thành một hình vuông với chiều dài 10cm, chiều rộng 10cm. Sau đó, bạn cắt bớt xéo cạnh hình vuông rồi cắt hình vuông thành từng đường thẳng với phần đầu to và nhỏ dần về phần đuôi, không cắt rời đường thẳng ra khỏi hình vuông bạn nhé.

Tiếp theo, bạn tỉa cho phần đầu có hình tròn để giống với cái mào của con công. Bạn nhớ gắn thêm giấy màu đen tròn cho cái mào giống thật và đẹp hơn nhé. Khi đã xong, bạn gắn mào vào đầu công là được.

Để làm phần mắt trên đuôi công, bạn cắt giấy màu đen thành hình vuông nhỏ 5cm, sau đó cắt hình vuông thành hình giọt nước. Còn giấy màu cam, bạn cắt thành hình vuông 7cm và cũng cắt thành hình giọt nước. Sau đó, dùng keo dán giấy màu đen lên giấy màu cam, vậy là bạn đã có mắt của đuôi công rồi đó!

Bạn cắt thêm hai hình tròn nhỏ để dán vào đầu công là công đã có thêm đôi mắt.

Bạn dùng tăm cố định phần đầu công vào đuôi quả thơm. Cắt bỏ phần tăm dư ra để công đẹp hơn.

Ở phần đầu thơm, bạn gọt bớt một phần nhỏ vỏ thơm để có thể gắn lá vạn tuế vào dễ dàng. Gắn và chỉnh lá hình cánh quạt để đuôi công đẹp hơn. Gắn thêm phần mắt công lên thân lá để đuôi công giống thật hơn.

2. Tạo hình con công từ trái thơm

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 trái thơm
 • Dao

Các bước thực hiện

Trước tiên, bạn gọt vỏ, sau đó bạn cắt dọc hai bên quả và giữ lại phần thịt thơm vừa được gọt.

Bạn xoay và gọt phần còn lại theo hình vòng cung. Khi đã gọt được 1/2 quả, bạn đưa dao vào sâu và cắt thành hình chữ S.

Bạn gọt xung quanh những góc cạnh để đầu công được mềm mại hơn. Sau đó, bạn quay sang mặt còn lại của quả thơm, dùng dao cắt ngang vào phần bầu ra, tiếp theo từ điểm đã cắt ngang cách 3cm, bạn cắt chéo lên để làm đầu công.

Bạn tiếp tục gọt xung quanh những phần thừa hai bên mặt, bên dưới cổ, sau lưng con công để mỏ công được tạo hình, đầu công được đẹp hơn.

Để làm cánh cho công, bạn sử dụng phần thơm được gọt từ hai bên. Trước tiên, bạn cắt chéo qua 1/3 thân công từ điểm giữa trên đầu, sau đó bạn cắt hình tam giác cong ở rìa lát thơm để tạo hoa văn cho cánh công.

Để làm mắt công, bạn sử dụng quả dâu và dùng dao cắt dâu thành hình giọt nước nhỏ và đính vào mắt công. Để làm mào công, bạn dùng phần thơm dư, cắt lát thơm thành hình vương miệng, tạo rãnh trên đầu công và nhẹ nhàng gắn lên đầu công.

Bạn dùng tăm cố định cánh vào thân công, tỉa ngọn thơm gọn gàng để làm đuôi cho công. Khoảng trống trên thân công bạn có thể cho dâu hoặc nho vào để trang trí.

3. Tạo hình con công từ trái táo

Con công từ trái táo

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 2 quả táo
 • Dao

Các bước thực hiện

Bạn cắt hai bên quả táo và giữ lại phần cùi táo 1cm.

Từ phần cuống, bạn cắt chéo qua 1/2 lát táo. Sau đó, từ giữa lát táo bạn cắt ngang và cắt thành hình chữ S để tạo đầu công. Khoét hai lỗ nhỏ bên đầu công mà gắn hạt táo vào làm mắt.

Đối với phần táo được cắt ra từ đầu, bạn khứa nhẹ hai bên mặt táo và nhẹ nhàng đẩy lên tránh làm rơi ra khỏi lát táo, thực hiện thao tác tương tự với độ rộng tăng dần thêm 3 lần để tạo hoa văn cho phần đuôi công.

Gắn đầu vào phần đuôi công, bạn cắt một lát táo tầm 3cm, cắt tam giác 4 lần ở rìa để làm mào của công. Tạo rãnh trên đầu công và gắn mào vào.

Để trang trí xung quanh, bạn dùng 1 quả táo khác, cắt dọc quả táo thành 3 lát táo và bỏ phần cùi. Tỉa ở rìa táo thành hình răng cưa và phía bên trên, bạn gọt táo thành hình kim cương. Bạn thực hiện tương tự đối với các lát táo còn lại. Có thể cắt lát táo to hơn để đuôi công khi đính vào từ bé đến lớn như đang xoè ra.

Dùng tăm cố định đuôi công vào thân công

4. Tạo hình con công từ dưa lưới

con công từ quả dưa lưới

Nguyên liệu và dụng cụ

 • 1 quả dưa lưới
 • Dao

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ dưa lưới. Tiếp theo, bạn dùng dao tỉa mặt dưa có hình con công với hai cánh đang dang cao.

Bạn dùng dao tỉa tách phần dưa thừa, dùng muỗng múc hạt ra khỏi dưa.

Tiếp theo, bạn tỉa phần mào công, gọt phần mỏ công tạo độ nhọn, và khoét một lỗ nhỏ để tạo mắt cho công.

Bạn gọt phía sau công để lớp dưa mỏng lại, nhớ giữ lại phần dưa thừa để làm đuôi công bạn nhé. Sau đó, bạn dùng dao tỉa hình cung tên và lấy phần dưa thừa để đuôi công hiện ra với hoa văn đẹp mắt.

Bạn tỉa ở rìa của phần dưa được giữ lại thành hình những chiếc lá.

Cuối cùng dùng tăm cố định vào thân công để làm đuôi xòe rộng là hoàn thành.

5. Tạo hình con công từ dưa leo

con công từ dưa leo

Nguyên liệu và dụng cụ

 • Dưa leo
 • Dao

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cắt 1/3 quả dưa leo, từ trên đỉnh đầu bạn cắt chéo hai bên thân quả thành hình thoi và nhẹ nhàng đẩy lên, thực hiện các bước tương tự từ 6 -7 lần nữa để tạo hoa văn.

Bạn giữ lại phần giữa và sử dụng 1/3 đầu còn lại của quả dưa, cắt dọc phần dưa và chừa phần lõi 0.5cm. Cắt chéo trên thân dưa hai đường thẳng song song cách nhau 2cm, dùng dao rọc phần thừa ra để làm đầu công.

Tiếp theo, bạn gọt một phần nhỏ dưa tầm 3cm và tỉa để làm mào cho công. Với phần tròn trên mào công, cũng như hai mắt công, bạn khoét những lỗ nhỏ và đính hạt tiêu vào để tạo điểm nhấn.

Bạn dùng những phần dư của quả dưa cũng như cắt thêm 3 – 4 lát, tỉa hình tam giác ở phần rìa lát dưa để tạo hình chiếc lá.

Dùng tăm để cố định dưa vào thân công để làm đuôi công.

Để tăng thêm vẻ đẹp cho mâm cỗ, bỏ chút thời gian trang trí con công quen thuộc cũng đáng bạn nhỉ? Chúc bạn thành công chỉ với lần đầu thử.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Tay khéo,
How to Make yummyJ. Pereira – Art Carving