3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà

Mẻ là nguyên liệu đặc trưng và chế biến được khá nhiều món ăn hấp dẫn. Mẹo vặt Gia đình mách bạn 3 cách làm mẻ từ các nguyên liệu nhanh chua và cô cùng đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Mẻ từ cơm nát và nước cơm

  • Chế biến

    40 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mẻ từ cơm nát và nước cơm Cho 6 người

Gạo tẻ 500 gr (không dùng gạo nếp) Nước 2 lít

Cách chế biến Mẻ từ cơm nát và nước cơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Vo gạo và cho nhiều nước rồi dùng nồi cơm điện nấu cơm bình thường. Lưu ý, phải đảm bảo nấu cơm bị nhão để tiến hành làm mẻ.

  • Làm cơm mẻ

    Lấy một ít nước vo gạo, đun sôi, để nguội và đổ vào hũ thủy tinh đậy nắp kín.

    Lấy cơm ra để nguội hẳn, rồi cho vào hũ thủy tinh có chứa nước gạo sao cho nước phủ đầy mặt cơm. Đậy nắp kín và để nơi khô ráo khoảng 14 ngày để cơm lên men có vị chua và mùi nồng.

  • Thành phẩm

    Sau 14 ngày, cơm lên men. Khi lấy ra, bạn sẽ thấy các hạt cơm chuyển sang dạng nhão, có màu trắng phau và vị chua đặc trưng, chứng tỏ cơm đang bị phân hủy hoàn toàn.

2. Mẻ từ cơm nát và mẻ cái

  • Chế biến

    40 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mẻ từ cơm nát và mẻ cái Cho 6 người

Cơm nguội 1/2 chén Mẻ cái 1/2 chén (mua ở chợ)

Dụng cụ: thau, rổ, chén,….

Nguyên liệu món ăn cách làm mẻ

Cách chế biến Mẻ từ cơm nát và mẻ cái

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Lấy 1/2 chén mẻ cái cho vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp.

  • Làm cơm mẻ

    Lấy 1/2 cơm nguội đem đi rửa qua với nước, rồi cho vào hũ thủy tinh có chứa mẻ, đậy nắp. Để ở nơi ráo, nếu đảm bảo được nhiệt độ thì nên dao động từ 23 – 32 độ C trong vòng 7 ngày.

    Lưu ý:

    • Tỉ lệ mẻ cái và cơm nguội là 1:1, nghĩa là nếu bạn dùng 1/2 chén mẻ cái thì dùng 1/2 cơm nguội.
    • Không dùng cơm cháy vì cơm cháy sẽ không kích thích được sự lên men của mẻ.
  • Thành phẩm

    Sau 7 ngày, cơm sẽ có hiện tượng bấy và lên men chua vị thanh, thơm đặc trưng. Sau khoảng thời gian sử dụng nếu còn thấy ít, bạn tiếp tục thêm cơm nguội (với cách làm như trên) để tiến hành nuôi mẻ.

3. Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua Cho 6 người

Sữa chua 2 muỗng canh Cơm nấu nhã 1 chén Đường 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: chén bát, hũ đựng,…

Nguyên liệu món ăn cách làm mẻ

Cách chế biến Cơm mẻ từ cơm nát và sữa chua

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Lấy 1 chén cơm nấu nhão còn ấm, trộn với đường cùng với 1 muỗng canh nước ấm khoảng 49 độ C.

  • Làm cơm mẻ

    Lấy 1 hoặc 2 muỗng canh sữa chua ở nhiệt độ thường (không nên để lạnh) trộn với cơm.

    Đổ hỗn hợp 2 bước trên vào hũ thủy tinh rồi bọc kín miệng hũ. Đặt hũ trong nồi nước ấm (83 độ C) trong vòng 2 – 3 ngày, hoặc đem ủ vào trong lò nướng hoặc dụng cụ có thể kiểm soát điều chỉnh ở nhiệt độ 83 độ C (như nồi cơm điện, máy làm sữa chua,…) trong vòng 7 – 8 tiếng.

  • Thành phẩm

    Sau 2 – 3 ngày, cơm sẽ lên men với mùi chua đặc trưng.