3 cách chế biến món ngon với hạt đác giòn hấp dẫn giải nhiệt mùa hè

Hạt đác giòn giòn, bùi bùi là món ăn yêu thích của nhiều người khi kết hợp với các món như sữa chua, món chè,… Cùng vào bếp thực hiện ngay 3 món ăn với hạt đác cực ngon, hấp dẫn sau đây nhé!

1. Sữa chua hạt đác

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua hạt đác Cho 3 người

Sữa tươi 220 ml Đường 30 gr Nước cốt dừa 20 ml Sữa chua 200 gr Topping tùy thích 100 gr (thạch trái cây/trái cây/rau câu…)

Nguyên liệu món ăn 3 món ăn với hạt đác

Cách chế biến Sữa chua hạt đác

  • Sơ chế hạt đác

    Hạt đác mua về đem rửa sạch, luộc qua nước sôi, rữa một lẩn nữa và để ráo.

  • Pha nước sữa dừa

    Pha nước sữa dừa gồm: sữa tươi + đường + nước cốt dừa, đảo đều, nếm vừa miệng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 20 phút) chờ sử dụng.

    Trộn sữa chua, hạt đác, hỗn hợp trên và các loại topping. Giờ bạn có thể thưởng thức món sữa chua hạt đác rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Sữa chua hạt đác thơm ngon, béo mịn kết hợp với hạt đác giòn giòn và các loại topping trái cây tươi ngon vô cùng kích thích vị giác đấy nhé!

2. Hạt đác rim đường

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hạt đác rim đường Cho 4 người

Hạt đác 1 kg Đường 250 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 món ăn với hạt đác

Cách chế biến Hạt đác rim đường

  • Sơ chế hạt đác

    Hạt đác rửa sạch, luộc qua nước sôi, rửa một lần nữa và để ráo.

    Ngâm hạt đác với nước đường trong 3 tiếng đồng hồ. Bạn có thể thêm màu sắc hay nhiều hương vị khác nhau cho hạt đác thêm bắt mắt hơn.

  • Rim hạt đác

    Bạn cho hỗn hợp hạt đác và nước đường rim trên lửa to hết cỡ cho đến khi sôi.

    Sau 5 phút sôi, từ lửa to bạn chuyển lửa nhỏ liu riu, đun thêm 15 phút nữa hoặc đác cạn hết nước là được.

    Kế đến là tắt bếp để nguội.

    Lưu ý

    Sau khi rim xong mà đác vẫn có mùi chua, thì bạn đừng vội bỏ đi, chỉ cần để nguội, cho vào lọ và cất vào tủ lạnh 1 tiếng nhé.

    Hạt đác rim có thể bảo quản 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có hút chân không sẽ lên đến 3 tháng.

  • Thành phẩm

    Hạt đác rim đường dẻo ngon, thơm ngọt cực kỳ hấp dẫn. Thưởng thức món ăn kèm với ly trà nóng thì còn gì bằng!

    Ngoài ra , bạn còn có thể biến tấu món hạt đác rim đường với các nguyên liệu khác như dâu tằm, thơm, chanh dây,…

3. Chè hạt đác với mít

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè hạt đác với mít Cho 3 người

Mít 200 gr Hạt đác 250 gr Bột năng 50 gr Thạch đen sương sáo 1 gói Sữa tươi không đường 500 ml Nước cốt dừa 100 ml Sữa đặc 50 gr Đường 20 gr Bột báng 20 gr Phẩm màu hồng 1 ít

Nguyên liệu món ăn 3 món ăn với hạt đác

Cách chế biến Chè hạt đác với mít

  • Nấu nước cốt dừa

    Đầu tiên pha nước sữa dừa để cho vào chè.

    Đổ 500 ml sữa tươi không đường ra bát, nêm nếm đường cho hợp khẩu vị, thêm 1 thìa sữa đặc để tạo độ ngọt ngậy cho nước nhé.

    Sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Để vào tủ lạnh cho mát trước khi đem ra dùng.

  • Làm thạch sương sáo

    Thạch đen sương sáo làm theo hướng dẫn trên bao bì.

    Dùng 25g thạch và 200ml nước là thạch có độ dai như ý.

    Khi thạch đông dùng dao cắt thành hạt lựu lớn.

  • Làm viên bột năng

    Cho bột năng ra thố, nhỏ thêm 1-2 giọt màu tự nhiên (làm từ lá dứa, củ dền… xay nhuyễn vắt lấy nước cốt).

    Chế thêm nước sôi rồi nhào bột đến khi không còn dính tay, dẻo mịn là được.

    Nặn thành viên tròn nhỏ, cho vào luộc rồi vớt ra để vào bát nước đá.

  • Thành phẩm

    Hạt đác sau khi sơ chế rồi cho vào cùng với mít thái sợ nhỏ. Khi ăn lấy một ít thạch sương sáo, một ít trân châu, thêm mít và ít bột báng, chan thêm nước sữa dừa trộn đều lên dùng lạnh.

Lưu ý khi sơ chế hạt đác mua về

Bạn nên cho đác vào ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa kịp chế biến ngay được. Không nên để ở nhiệt độ thường lâu, vì sẽ khiến hạt đác bị nhớt và hỏng.

Rửa sạch hạt đác với nước để loại bỏ nhớt (nếu có). Sau đó bạn vắt chút cốt chanh, thêm 1 muỗng ít muối và ngâm trong vòng 15 phút, rồi vớt ra.

Luộc hạt đác trong vòng 15 phút, cho ra rổ, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

Trên đây là cách làm 3 món ngon giải nhiệt mùa hè với hạt đác cực hấp dẫn. Chúc bạn thành công!