10 bài nhạc Tết vui nhộn dành cho thiếu nhi


Ngày lễ Tết không thể thiếu các ca khúc là những món ăn tinh thần để tất cả mọi người cảm nhận được niềm vui và sự háo hức đặc trưng của ngày Tết. Trong bài viết này, Mẹo vặt Gia đình sẽ giới thiệu đến bạn 10 bài nhạc Tết vui nhộn dành cho thiếu nhi có thể mang lại không khí mùa xuân về đến gia đình nhỏ của bạn.

Ngày Tết quê em

Sáng tác: Từ Huy

Ca sĩ: Xuân Mai

Ban đầu, “Ngày Tết quê em” được sáng tác với mục đích thể hiện trong chương trình chào mừng ngày Tết của hãng phim Phương Nam. Khi được phát hành, ca khúc nhanh chóng trở thành bài hát nổi tiếng nhất đối với các em thiếu nhi ngày Tết.

Câu hát mở đầu “Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi” trong lời bài hát được nhạc sĩ Đức Huy lấy cảm hứng từ tiếng pháo nổ râm ran vào dịp lễ đặc biệt này. Phần giai điệu rộn ràng, vui tai cộng với ca từ dễ nhớ, bài hát đã trở thành “hit” quen thuộc với hầu hết người Việt Nam, được nhiều nghệ sĩ thể hiện mỗi độ Tết đến xuân về.

Link bài hát:

Tết ơi là Tết

Tết ơi là Tết

Sáng tác: Nhất Trung

Ca sĩ: Bảo An

Đây là một bài nhạc Tết vui nhộn dành cho thiếu nhi của nhạc sĩ Nhất Trung. Một bài hát ngắn nhưng lại có đến 22 từ Tết được lặp đi lặp lại nhiều lần. Giai điệu lặp đi lặp lại “Tết ơi là Tết” vô cùng quen thuộc khiến cho người nghe có cảm giác vui vẻ và được hòa mình vào không khí rộn ràng của mùa xuân sang.

Link bài hát:

Bé đón Tết sang

Bé đón Tết sang

Sáng tác: Nguyễn Văn Chung

Ca sĩ: bé Khánh Ngọc

Bài hát “Bé đón Tết sang” khắc họa không khí đông vui của những ngày Tết và khung cảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng xanh hay những hình ảnh quen thuộc như đi chúc tết, xem múa lân, nhận phong bao lì xì đỏ… Tất cả những thứ quen thuộc, gần gũi của dịp Tết đều được thể hiện trong những ca từ trong bài hát.

Link bài hát:

Xúc xắc xúc xẻ

Xúc xắc xúc xẻ

Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện

Ca sĩ: Bảo An

Khi bao lì xì còn chưa phổ biến thì trẻ con Việt xưa có phong tục nhận lì xì khá đặc biệt là mang theo 2 ống tre còn nguyên 2 đầu mắt, cưa xéo một nhát nhỏ ở giữa rồi nhét đầy ụ tiền xu cổ phát ra tiếng kêu lanh canh để đi khắp xóm chúc Tết và hát vang ca khúc đồng dao xúc xắc xúc xẻ, nhà nào còn lửa, mở cửa cho chúng tôi…

Bài hát Tết dành cho thiếu nhi này của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện chắc chắn đã được phát vô số lần. m điệu rộn ràng, vui tươi, háo hức của bài hát tựa như bức tranh khắc họa về bài vè quen thuộc mà bọn trẻ con thường hay nối đuôi nhau đọc thời còn bé.

Link bài hát:

Sắp đến Tết rồi

Sắp đến Tết rồi

Sáng tác: Hoàng Vân

Ca sĩ: bé Bào Ngư

Bài hát “Sắp đến Tết rồi” nói lên sự vui tươi, phấn khởi của các em nhỏ trong không khí chuẩn bị đón Tết đến xuân về, được gia đình sắm sửa cho những bộ quần áo mới. Giai điệu háo hức của bài hát đã in sâu trong lòng trẻ em nhỏ nhiều thế hệ. Phần lời của bài hát chứa đầy cảm xúc vui tươi, mong chờ “Sắp đến Tết rồi đến trường rất vui. Sắp đến Tết rồi về nhà rất vui”.

Mỗi lần nghe lại ca khúc, nhiều người lại hoài niệm về ký ức ngày Tết thuở bé đầy vô tư, hồn nhiên khi được bố mẹ dắt đi mua những bộ cánh mới, cùng bố mẹ đi chúc Tết ông bà, người thân, họ hàng.

Link bài hát:

Mùa xuân đến

Mùa xuân đến

Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện

Ca sĩ: bé Trang Thư

Lại là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, “Mùa xuân đến” là một ca khúc quen thuộc đối với các em thiếu nhi mỗi khi xuân về. Giai điệu vui tươi kết hợp lời ca trong sáng, bài hát khắc họa một năm mới với nhiều hạnh phúc và cũng là lời chúc thân thương gửi tặng cho ông bà, cha mẹ.

Link bài hát:

Bé chúc xuân

Bé chúc xuân

Sáng tác: Vũ Hoàng

Ca sĩ: bé Bào Ngư

Ca khúc đã khá quen thuộc với các bé thiếu nhi vào mỗi dịp Tết đến. Lời bài hát đã miêu tả một cách xuất sắc về bầu không khí rộn ràng của ngày Tết với hình ảnh bánh chưng, dưa hấu, hoa mai vàng, cành đào tươi. Bên cạnh đó, bài hát còn chứa đựng những lời chúc đầy ý nghĩa của các em nhỏ dành cho ông bà, cha mẹ.

Link bài hát:

Bao lì xì đỏ

Bao lì xì đỏ

Sáng tác: Nguyễn Văn Chung

Ca sĩ: bé Phương Huệ Nhi

Ca khúc này giúp cho các bé hiểu được ý nghĩa của các phong bao lì xì đỏ tươi nhận được vào dịp tết. Không đơn thuần là tiền mừng tuổi mà bao lì xì còn chứa lời chúc an lành của ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi dành tặng cho các bé. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thông qua lời bài hát cũng muốn nhắn gửi đến các bé rằng tình yêu cha mẹ hay người thân yêu luôn quan trọng hơn tất cả mọi thứ.

Link bài hát:

Mùa xuân của bé

Mùa xuân của bé

Sáng tác: Trần Đức Tâm

Ca sĩ: Bảo An

Đây là một ca khúc thiếu nhi hiếm hoi được trẻ em ở mọi lứa tuổi yêu thích. Ca khúc này được dàn dựng qua nhiều hoạt cảnh quay phim và được sử dụng trong nhiều buổi văn nghệ của các em thiếu nhi.

Lời bài hát thể hiện góc nhìn trong sáng và đơn giản của trẻ nhỏ về mùa xuân, về ngày Tết gắn liền với những vật quen thuộc xung quanh như tập vẽ nụ hoa, tiếng chim quanh nhà, chiếc áo mẹ thêu… Với giai điệu vui tươi đặc trưng của các bài ca Tết, “Mùa xuân của bé” đã trở thành bài hát được nhiều em nhỏ yêu thích và mở lên mỗi dịp Tết.

Link bài hát:

Mùa xuân của em

Mùa xuân của em

Sáng tác: Trần Thanh Sơn

Ca sĩ: bé Phương Uyên

Không nằm ngoài danh sách bài nhạc Tết vui nhộn dành cho thiếu nhi là ca khúc “Mùa xuân của em”, rất phù hợp với các bé lứa tuổi mầm non. Hình ảnh xuất hiện trong bài hát vô cùng đẹp và trong sáng với ánh nắng, hoa lá đang vẫy gọi về một mùa xuân mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc. Giai điệu tươi tắn của bài hát giúp tạo thêm không khí rộn ràng cho ngày xuân.

Link bài hát:

Ngày đầu năm mới, ngoài niềm vui vì được thưởng thức các món ăn ngon thì 10 bài nhạc Tết vui nhộn dành cho thiếu nhi trên sẽ là món ăn tinh thần không thể thiếu, góp phần tạo nên không khi sôi động, tràn đầy sức sống. Hãy nhớ lưu lại danh sách bài hát này để mỗi khi Tết đến xuân về cùng gia đình nghe lại nhé.

Xem thêm:

>> Tổng hợp các bài nhạc múa lân Tết sôi động, hay nhất

>> Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’

>> Mứt Tết có ý nghĩa thế nào trong lòng người Việt